Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hải Dương: Chính quyền bất lực hay 'bao che' cho doanh nghiệp?

Hải Dương: Chính quyền bất lực hay 'bao che' cho doanh nghiệp?
Dư luận tỉnh Hải Dương đang rất bất bình trước việc nhà máy gạch Phượng Hoàng xây dựng khi chưa được cấp phép vi phạm nghiêm trọng đến luật đê điều và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Trước đó ngày 20/8/2018, PhapluatNet có thông tin trong bài https://phapluatnet.vn/ban-doc-bao-tin/hai-duong-cong-ty-gach-phuong-hoang-xay-dung-khi-chua-duoc-cap-phep với nội dung: Dù mới được UBND tỉnh Hải Dương quyết định chủ trương đầu tư nhưng Công ty cổ phần thương mại, sản xuất và xây dựng Phượng Hoàng đã ngang nhiên xây dựng nhà máy với quy mô lớn khi chưa được cấp phép xây dựng.

Hải Dương: Chính quyền bất lực hay 'bao che' cho doanh nghiệp?
Báo cáo quá trình vi phạm của công ty Phượng Hoàng

Để rộng đường dư luận, PV PhapluatNet đã liên hệ và làm việc với UBND huyện Thanh Hà về nội dung xây dựng khi chưa được cấp phép của  nhà máy gạch Phượng Hoàng, trú tại xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với PV PhapluatNet, ông Trịnh Văn Thiện – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết: Ngày 1/1/2016, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chấm dứt toàn bộ hoạt động của các lò gạch thủ công. Hưởng ứng chỉ đạo của tỉnh, trên địa bàn huyện Thanh Hà có 10 lò gạch thủ công và bằng các phương thức tuyên truyền, vận động các chủ lò gạch thủ công tháo dỡ và định hướng cho họ chuyển đổi sang hình thức sản xuất khác.

“Hầu hết các lò gạch thủ công đã chấp hành chủ trương chuyển đổi sang hình thức sản xuất khác, còn riêng nhà máy gạch Phượng Hoàng đã xin làm tiếp và chuyển giao từ lò thủ công sang làm nhà máy gạch Tuynel. Phía nhà máy gạch cũng đã đề xuất xin và được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được cấp phép xây dựng vì diện tích đất của công ty Phượng Hoàng này nằm ngoài hành lang đê điều cần phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cấp phép thì mới được tiến hành xây dựng”, ông Thiện nói.

PV PhapluatNet có hỏi về việc nhà máy gạch Phượng Hoàng khi bắt đầu xây dựng cho đến khi hoàn thành các hạng mục và đi vào hoạt động thì phía các cơ quan chức năng của huyện Thanh Hà có nắm bắt được hay không? Trả lời về vấn đề này, ông Thiện cho biết: Sau khi nhà máy gạch Phượng Hoàng đã phá dỡ lò gạch thủ công, ngày 28/11/2017 nhận được thông tin phía nhà máy đang khởi công xây dựng lò Tuynel chúng tôi đã xuống hiện trường và yêu cầu dừng ngay việc thi công lại, chờ khi được cấp phép xây dựng của các ban ngành thì hãy tiến hành. Đặc biệt phía huyện cũng cử các đơn vị túc trực để ngăn cản việc công ty Phượng Hoàng này tự ý xây dựng.

Được biết, sau khi phá dỡ lò gạch thủ công, nhà máy gạch Phượng Hoàng đã khởi công xây dựng từ ngày 28/11/2017 và hoàn thiện các hạng mục xây dựng vào ngày 5/6/2018. Trong quá trình nhà máy gạch tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép phía huyện đã xuống yêu cầu dừng thi công và cho các đơn vị túc trực giám sát nhà máy.

Đáng chú ý ở đây là việc UBND huyện đã bám sát hoạt động xây dựng của nhà máy gạch Phượng Hoàng và yêu cầu tạm dừng xây dựng của nhà máy để chờ các ban ngành chấp thuận. Nhưng không hiểu bằng cách nào mà nhà máy gạch Phượng Hoàng vẫn có thể xây dựng và hoàn thành các hạng mục với quy mô lớn và đi vào hoạt động?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu rằng các cấp, ban ngành huyện Thanh Hà có bất lực trước việc xây dựng khi chưa được phép của doanh nghiệp hay cố tình bao che để doanh nghiệp tự ý xây dựng và ngang nhiên hoạt động trong mùa mưa bão?

Trước dư luận trên, kính đề nghị UBND tỉnh Hải Dương và các Sở ban ngành sớm vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ để trấn an dư luận.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin!

Huy Tưởng

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01447 sec| 1449.172 kb