Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Đang sinh sống ổn định trên đất và nhà được xây dựng nhiều năm, bất ngờ 10 hộ dân bị chính quyền địa phương tổ chức máy móc cùng nhân sự tháo dỡ, đập phá toàn bộ nhà cửa khiến cho các thành viên trong gia đình họ không còn nơi cư trú.

Theo nội dung kêu cứu của đông đảo các hộ dân sinh sống tại (Thôn Ngọc Giang, Xã Vĩnh Ngọc, Huyện Đông Anh)  gửi đến tòa soạn PhapluatNet cho biết: “Chúng tôi là các hộ dân hiện đang ăn ở sinh sống bình thường tại khu lòng sông cuối làng thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Vào ngày 17/8/2017, UBND xã Vĩnh Ngọc đã tổ chức một lực lượng các ban ngành gồm 130 người kéo về cưỡng chế và đập phá tan tành 10 ngôi nhà của chúng tôi đã và đang ăn ở sinh sống ổn định từ năm 2012 đến nay…”

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Đại diện các hộ gia đình có nhà bị phá dỡ bức xúc với PV. Ảnh: PhapluatNet

“Từ ngày đầu tiên vào năm 2012, do hoàn cảnh làm việc, công tác, lao động tại Hà Nội, chân ướt chân ráo đến địa phương. Chúng tôi bị môi giới dẫn dắt đến với ông Đinh Văn Dẫn để trao đổi, mua bán những phần đất chia lô khoảng trên 1000m2 diện tích thầu khoán để trồng cây thả cá. Do vị trí liền kề sát với dân khó giao, ông Dẫn chủ động ký bán cho chúng tôi và hứa xây dựng được nhà ở tạm cấp 4 giống như hàng trăm ngôi nhà khác đã xây xong trên loại đất như thế để sinh sống…”

Trong đơn kêu cứu có nêu rõ, các hộ dân hiện đang sinh sống tại đây có hoàn cảnh rất khó khăn: “Chúng tôi là những công dân lương thiện có tình cảnh neo đơn, khó khăn có hộ là con của liệt sĩ, có hai hộ bị ảnh hưởng chất độc da cam, bệnh binh và về hưu mất sức, lao động tự do và bộ đội chưa có nhà ở, cũng vì chưa hiểu kỹ về luật đất đai dẫn tới đã nhận chuyển nhượng và đồng ý chi trả phần tiền hàng trăm triệu đồng cho ông Đinh Văn Dẫn tự khoán nhận xây…”

“Giờ đây các hộ dân chúng tôi không còn chỗ để đi nữa vì nợ nần chồng chất, nợ nần do trong thời gian nhờ vả chính quyền xã để được tồn tại và ăn ở ổn định tại đây chúng tôi đã phải chi phí quá cao. Ngày 17/8/2017, sau khi chính quyền xã đã tháo dỡ thì hàng ngày chính quyền xã gọi lên loa thông báo buộc các hộ dân đã bị cưỡng chế phải rời bỏ đi nơi khác trước ngày 23/8/2017, nếu không di chuyển, Công an xã sẽ đến thu lán bạt và đồ dùng còn sót lại…” – Nội dung đơn khẩn thiết.

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Người già, trẻ nhỏ cùng các thành viên trong gia đình đang tìm kiếm những vật dụng còn sót lại sau đống đổ nát. Ảnh: PhapluatNet

Để khách quan thông tin và rộng đường dư luận, sáng 25/8, PV đã tìm về địa chỉ nơi các hộ dân đang kêu cứu để xác minh sự việc. Hình ảnh tan hoang của 10 hộ dân đập vào mắt chúng tôi khiến ai nấy cũng đều đau xót. Cụ già, trẻ nhỏ thơ thẩn nhìn vào phía các căn nhà đã bị chính quyền tháo dỡ, họ đang không biết những ngày sương gió tiếp theo sẽ phải sống như thế nào, trong cái tháng mưa nắng thất thường, đại dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Dẫn PV đi một vòng quanh khu vực có các ngôi nhà bị đập phá tanh bành, chị Hà Thị Quế chia sẻ: “Năm 2011, chị có thuê một miếng đất của ông Đoán là chủ cũ ở đây. Tại thời điểm đó, miếng đất ông Đoán cho chị thuê đã được xây dựng tạm thành nhà cấp 4 có thể ở tạm được. Tiếp đó đến năm 2012 thì chị nhận chuyển nhượng sang tên lại căn hộ và miếng đất này”. Trước khi mua, chị Quế được giải thích rất rõ ràng rằng đây là đất liền kề của gia đình sử dụng đã lâu năm.

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Các hộ dân không biết đi đâu về đâu, họ phải dựng những lán nhỏ để ở tạm sống qua ngày. Ảnh: PhapluatNet

Chị Trần Thị Hà, cũng là người dân có ngôi nhà cấp 4 bị tháo dỡ cho biết, chị đã mua đất của một người chủ cũ tên là Đinh Văn Dẫn vào năm 2012, lúc mua bán theo giấy tờ viết tay là 62m. Đến năm 2014, ông Dẫn đã cho thợ xây dựng thành nhà ở, từ đó đến nay gia đình chị cứ thế sinh sống và không xảy ra bất cứ chuyện gì. Cùng hoàn cảnh với chị Hà là anh Nguyễn Thế Kiên, cũng là người trực tiếp mua lại kho xưởng của ông Dẫn đã xây lên trước đó và đến năm 2012 anh mới nâng cấp lên thành nhà để ở cho đến nay.

Trong số những gia đình này có chị Đinh Thị Huyên (quê gốc ở thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc). Chị Huyên đang một mình nhỏ, cũng mua đất của ông Dẫn từ năm 2013 và bắt đầu xây dựng thành nhà cấp 4 từ năm 2014. Với miếng đất 50m2, từ lúc xây chưa thấy chính quyền ý kiến lần nào, đến khi mẹ con chị đã sống ổn định rồi thì nhà bị dỡ mất. Vậy mà không hiểu nguyên nhân gì dẫn đến việc chính quyền xã thẳng tay gọi người cùng máy móc xuống địa bàn tổ chức đập phá cưỡng chế các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, lam lũ như vậy.

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Các vật dụng trong nhà giờ chỉ còn lại chiếc chiếu và tấm phản tạm bợ. Ảnh: PhapluatNet

Để làm rõ thông tin phản ánh liên quan, chiều 25/8, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thức, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc. Ông Thức cho biết, đối với việc các hộ dân đang sinh sống nhiều năm vừa qua là do họ tự ý nhảy dù lấn chiếm đất công. Nguồn gốc đất ở nơi này trước đây được giao khoán cho ông Dẫn thuê canh tác làm ao cá, trồng cây có thời hạn, không được phép xây dựng thành nhà để ở hoặc để bán. Chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, tuyên truyền, ra thông báo về việc tự nguyện tháo dỡ các căn nhà xây dựng trên đất vi phạm này.

Đông Anh, Hà Nội: 10 hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất?
Tấm bằng khen là kỷ vật quý giá nhất của một gia đình có người nhà đã từng tham gia trong lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: PhapluatNet

PV cũng đặt câu hỏi, như vậy việc ông Dẫn bán đất công là trái pháp luật, là lừa người dân, tại sao chính quyền không ngăn chặn xử lý ông này để đến bây giờ người dân phải chịu thiệt hại? Vị lãnh đạo này nói rằng, nếu như ông Dẫn lừa đảo thì ông Dẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, vì chính quyền đã ngăn cản nhiều lần, thậm chí Công an cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên, việc xử lý ông Dẫn như thế nào thì thuộc thẩm quyền của bên cơ quan Công an.

Chúng tôi cũng đặt vấn đề về việc người dân bức xúc phản ánh trên địa bàn hiện nay còn nhiều công trình vi phạm, xây dựng kiên cố lên đến nhiều tầng nhưng tại sao xã không xử lý, tại sao không đập một thể luôn? Vị phó chủ tịch xã cho hay: “Chúng tôi chưa để ý, những chỗ các anh nói chúng tôi cũng chưa biết được có vi phạm hay không, khi nào làm rõ đúng có vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý sau.”

Trong đơn viết có chữ ký của nhiều hộ dân đều cho rằng, do chính quyền buông lỏng quản lý, cán bộ làm ngơ để cho các hộ dân bị ông Dẫn đưa vào vòng sai phạm. Mười nóc nhà to chứ không phải bé như cái kim và đã tồn tại gần chục năm trời. Nếu nhất quyết không cho xây dựng hoặc phát hiện ông Dẫn bán đất công làm thất thoát hàng tỷ đồng của nhà nước thì phải kịp thời xử lý ngay. Chính quyền đã làm ngơ cho xây dựng lên thành nhà ở, đồng ý cấp điện, cấp sổ tạm trú cho các hộ dân ăn ở ổn định và đóng góp đầy đủ mọi khoản tiền phúc lợi ...

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32562 sec| 2009.188 kb