Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công ty Sao Việt 'lén lút' mở phiên đấu giá sau khi dừng bất thường?

Công ty Sao Việt 'lén lút' mở phiên đấu giá sau khi dừng bất thường?
Việc dừng phiên đấu giá tài sản của Công ty Sao Việt bị tố làm sai các quy định của pháp luật, trong khi người tham gia đang khiếu nại việc dừng đấu giá sai quy định, công ty này lại tiếp tục mở phiên đấu giá khác đối với tài sản trên mà không thông báo.

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”!

Theo phản ánh của anh Nguyễn Hùng Cường (trú tại Thanh Trì, Hà Nội), anh mua hồ sơ tham gia phiên đấu giá tài sản do Công ty Cổ phần bán đấu giá Sao Việt (Cty Sao Việt) tổ chức. Công ty này được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Gia Lâm ký hợp đồng ủy thác tổ chức bán đấu giá tài sản đã được kê biên để thi hành án.

Công ty Sao Việt 'lén lút' mở phiên đấu giá sau khi dừng bất thường?
Công ty Cổ phần bán đấu giá Sao Việt

Tài sản ủy thác cho Cty Sao Việt bán là quyền sử dụng diện tích 78 m2 đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 116 (5), tờ bản đồ số 20, thuộc tổ dân phố Chính Trung, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Sau khi mua hồ sơ, đăng ký xem tài sản, ngày 13/3/2017, anh Cường và những người tham gia đấu giá được Cty Sao Việt tổ chức cho đi xem tài sản tại địa chỉ trên.

Đang chờ đợi phiên đấu giá diễn ra vào ngày 28/3, anh Cường vô cùng bất ngờ khi Cty Sao Việt phát ra Thông báo số 0602/TB-DBDG ngày 27/3/2017 về việc dừng thủ tục bán đấu giá tài sản. Thông báo của Cty Sao Việt nêu: “Căn cứ theo thoả thuận của các bên, Cty Sao Việt thông báo dừng các thủ tục bán đấu giá tài sản nêu trên. Công ty thông báo để các khách hàng đã mua hồ sơ và nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá đến trụ sở trong giờ hành chính làm thủ tục rút tiền đặt trước và tiền phí tham gia đấu giá.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc Cty Sao Việt tự ý dừng bán đấu giá, tự ý đơn phương chấm dứt hợp hợp đồng đấu giá với Chi cục THADS huyện Gia Lâm là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Căn cứ các 48, 49 50 của Luật Thi hành án dân sự 2008, việc thi hành án chỉ được hoãn, tạm đình chỉ hay đình chỉ dựa trên các Quyết định do Thủ trưởng cơ quan THADS ban hành.

Công ty Sao Việt 'lén lút' mở phiên đấu giá sau khi dừng bất thường?
Danh sách khách hàng tham gia đấu giá chỉ có 1 khách hàng vip duy nhất

Trả lời PhapluatNet về vấn đề này, bà Triệu Quỳnh Nga - Chuyên viên phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại tố cáo (Cục THADS TP Hà Nội) - khẳng định, qua xác minh, Cục THADS Hà Nội xác định, không có tài liệu nào chứng minh việc Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Gia Lâm ký các Quyết định dừng, hủy phiên đấu giá tài sản đã ủy thác cho Cty Sao Việt tổ chức đấu giá.

Như vậy, Cty Sao Việt đã “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, tự ý dừng bán đấu giá tài sản khi chưa có Quyết định của Thủ tưởng cơ quan THADS.

“Lén lút” mở phiên đấu giá mới?

Không chỉ tố Cty Sao Việt dừng phiên bán đấu giá tài sản, làm ảnh hưởng đến lợi ích của người tham gia đấu giá, anh Cường còn tỏ ra rất bức xúc khi nắm được thông tin Cty Sao Việt sau đó đã tổ chức một phiên đấu giá khác cũng với tài sản trên mà không hề thông báo cho anh.

“Việc mở lại phiên đấu giá tài sản phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và phải thông báo đến những người đã tham gia đấu giá lần trước như tôi. Vậy mà Cty Sao Việt giấu nhẹm, không có thông báo nào cho tôi. Phải chăng họ muốn “quây thầu”, thông đồng với bên nào đó để trục lợi?” - anh Cường nghi vấn.

Công ty Sao Việt 'lén lút' mở phiên đấu giá sau khi dừng bất thường?
Công ty Cổ phần đấu giá Sao Việt ra thông báo mời đấu giá cho có lệ

Theo bà Triệu Quỳnh Nga, Cục THADS TP Hà Nội xác định không có tài liệu nào chứng minh việc Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Gia Lâm đồng ý cho Cty Sao Việt mở lại phiên đấu giá tài sản là diện tích đất và toàn bộ tài sản trên đất đã nêu ở trên.

Tài liệu PV PhapluatNet thu thập được cho thấy, sau khi dừng phiên đấu giá trên, Cty Sao Việt tiếp tục mở phiên mới. Không rõ cty này có công khai việc bán đấu giá lần này trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không, song một số người tham gia phiên đấu giá lần trước như anh Cường lại nhận được thông báo mời tham dự đấu giá tài sản.

Theo thông báo ký ngày 14/4/2017 của Cty Sao Việt, thời gian tổ chức bán đấu giá lần này được ấn định vào ngày 10/5. Như vậy, đến thời điểm này, nhiều khả năng khối tài sản do Chi cục THADS huyện Gia Lâm ủy thác cho Cty Sao Việt bán đấu giá đã có chủ.

Trao đổi với PV, ông Đặng Thạch Bích - Phó Chánh thanh tra Sở Tư pháp Hà Nội - cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định thanh tra Cty Sao Việt về vụ việc trên. Việc Cty này dừng, hủy phiên đấu giá đúng hay sai, có mở lại phiên đấu giá khác mà không thông báo tới người liên quan hay không, khi có kết quả thanh tra, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ công bố rộng rãi tới các cơ quan báo chí.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34558 sec| 1997.156 kb