Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TAND Tối cao có công văn hỏa tốc về tội dâm ô

TAND Tối cao có công văn hỏa tốc về tội dâm ô
TAND tối cao yêu cầu TAND các cấp, các đơn vị trực thuộc khi thụ lý các vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em phải quán triệt để xét xử đúng người, đúng tội, đúng luật.

Theo đó, TAND tối cao vừa có văn bản gửi Chánh án TAND các cấp, Chánh án TA các cấp và các đơn vị trực thuộc về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Cụ thể trong văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, với nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận .

TAND Tối cao có công văn hỏa tốc về tội dâm ô
Cựu viện phó VKS Đà Nẵng đã có hành vi xấn tới, gí bé gái để cưỡng ép ôm, hôn trong thang máy chung cư.

Bên cạnh đó việc triển khai các quy định của bộ luật Hình sự, bộ luật Tố tụng và các đạo luật cũng như văn bản hướng dẫn còn phát sinh một số vướng mắc khó khăn.

Để kịp thời phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm nêu trên, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, TAND tối cao yêu cầu các chánh án TAND các cấp, Tòa án quân sự các cấp và thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, quán triệt và thực hiện các nội dung sau: trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua, và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND tối cao và liên ngành T.Ư; xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật với các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

Đồng thời,Tòa Tối cao yêu cầu phải nêu một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em và xâm hại tình dục nói chung, được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian gần đây.

Cạnh đó, trong công văn hỏi tốc này, TAND Tối cao cũng chỉ đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học tổng kết thực tiễn và giám đốc việc xét xử, sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc áp dụng thống nhất pháp luật đối với các điều luật của BLHS 2015 quy định về xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội đối với tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi...

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28705 sec| 1986.063 kb