AA

AA AA AA
An ninh - Trật tự | 16/03/2017 14:08

Huỳnh Văn Nén: “Người tù thế kỷ” được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng

PhapluatNet Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị hàm oan 2 vụ án giết người gây chấn động dư luận.

Tin tức pháp luật mới nhất: Vào ngày 7/3, tại UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), TAND tỉnh này đã ra quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong 2 vụ giết người xảy ra tại địa phương.

Quyết định này do bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận ký ngày 16/1.

Quyết định đã nêu rõ số tiền bồi thường là hơn 10 tỉ đồng, bao gồm: 5,3 tỉ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất, và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường này, gia đình ông Nén có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, bị hàm oan 2 vụ án giết người

Ông Huỳnh Văn Nén- người bị hàm oan 2 vụ án giết người

Luật sư Phạm Công Út, người được gia đình ông Nén ủy quyền thương lượng cho biết: ông Nén có những biểu hiện bất ổn về tâm lý ngày càng nặng hơn, vừa qua Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Biên Hòa) đề nghị ông nhập viện nhưng do chưa có tiền điều trị nên gia đình ông không đồng ý. Ngoài ra, trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, gia đình ông Nén phải vay mượn, vì vậy nên có lẽ ông Nén sẽ đồng ý mức bồi thường này mà không khiếu kiện gì thêm.

Ông Huỳnh Văn Nén, “người tù thế kỷ” sinh năm 1962, người đã phải chịu hai án oan về tội giết người, đều xảy ra tại thị trấn Tân Minh. Trong “kỳ án vườn điều” (xảy ra đêm 18/5/1993, rạng ngày 19/5/1993), ông Nén và 9 bị cáo khác (bên nhà vợ) phải chịu án 5 năm tù giam về tội giết người với vai trò đồng phạm.

Trải qua 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, mọi người được minh oan, bồi thường oan sai gần một tỷ đồng. Trong khi đó, ông Nén vẫn không được giải quyết vì đang thi hành bản án chung thân trong vụ án “giết bà Bông, cướp nhẫn vàng”. Sau gần 17 năm ngồi tù, vào ngày 4/10/2015, ông Nén được ra tù, ngày 3/12/2015 ông được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương.

Phap luat net

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc