Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bình Định: Sai phạm tại hai dự án BT do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư

Bình Định: Sai phạm tại hai dự án BT do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư
Tỉnh Bình Định giao cho Công ty Phúc Lộc làm chủ đầu tư thực hiện 2 dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa theo hình thức BT. Mặc dù chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý nhưng Nhà đầu tư vẫn triển khai dự án.

Theo tìm hiểu của PV PhapluatNet, UBND tỉnh Bình Định có Văn bản số 2745/UBND-KTN giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư thực hiện 2 dự án (đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa) theo hình thức BT (Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao). Để thanh toán cho Nhà đầu tư là dự án khai thác quỹ đất của Khu đô thị, Du lịch, Văn hóa, Thể thao hồ Phú Hòa, thành phố Quy Nhơn. UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức mời gọi đầu tư theo hình thức BT nhưng chỉ duy nhất nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc tham gia.

Sau khi nhận dự án, mặc dù chưa được bàn giao mặt bằng, chưa có thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công và chưa được cấp Giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư (Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc) vẫn triển khai thi công công trình.

Ngày 09 tháng 8 năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận về trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng, thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Kết luận nêu rõ, để xảy ra các khuyết điểm, tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được kiểm tra và các cá nhân có liên quan.

Kết luận TTCP cũng chỉ rõ tại 2 dự án BT ở tỉnh Bình Định do Công ty CP Phúc Lộc làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Bình Định: Sai phạm tại hai dự án BT do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư
Dự án BT do Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Cụ thể, đến thời điểm thanh tra, dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa đã được triển khai nhưng UBND tỉnh vẫn chưa làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu Đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa, thành phố Quy Nhơn để có quỹ đất thanh toán cho Nhà đầu tư.

Trong khi, Nhà đầu tư chậm lập các thủ tục điều chỉnh dự án và thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC), dự toán công trình để trình cấp thẩm quyền thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo quy định; chậm ứng kinh phí để chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án BT và Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa cũng như kinh phí rà phá bom mìn, vật nổ; chưa làm thủ tục chuyển mục đích rừng phòng hộ (7,6ha) thuộc hành lang an toàn lưới điện; chậm xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân, dẫn đến không có đất giao cho các hộ dân nên các hộ dân không đăng ký nhận tiền, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện dự án UBND TP. Quy Nhơn và Sở TN&MT chậm hoàn tất giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục trình UBND tỉnh bàn giao đất cho Nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án, cần phải chấn chỉnh kịp thời. 

Mặc dù chưa bàn giao được mặt bằng của dự án nhưng Nhà đầu tư đã triển khai thi công một số công trình, hạng mục thuộc dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án nâng cấp cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa khi chưa có thiết kế - bản vẽ thi công, biện pháp thi công và Giấy phép xây dựng chưa được phê duyệt như vậy là vi phạm quy định về quản lý xây dựng.

Kết luận của TTCP nêu rõ, Ban Quản lý dự án chậm đàm phán, điều chỉnh và hoàn thiện Hợp đồng 2 dự án BT (đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa); thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm đối với Nhà đầu tư, để Nhà đầu tư tổ chức khởi công, thi công công trình khi chưa có TKBVTC, biện pháp thi công và Giấy phép xây dựng được cấp.

Bình Định: Sai phạm tại hai dự án BT do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư
Kết luận thanh tra về 2 dự án BT do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng sông Hà Thanh, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung dự án với tổng mức đầu tư 3.006 tỉ đồng (gồm 90% ngân sách Trung ương và 10% địa phương) khi chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở nên không triển khai thực hiện dự án như đã phê duyệt.

UBND tỉnh Bình Định đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc 201 tỉ đồng, đến nay vẫn còn dư ứng 137,123 tỷ đồng, đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi.

Được biết, Tập đoàn Phúc Lộc là chủ đầu tư/nhà thầu nhiều dự án tại Bình Định có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình là Dự án khai thác cát làm VLXD thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại sông Kôn, xã Bình Tường và thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn; Dự án xây dựng cảng Đống Đa; Dự án KĐT du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa; Gói thầu Khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng tuyến sông Hà Thanh; Gói thầu Xây dựng nền đường, CTTN đoạn Km0+0 - Km5+040; Mặt đường đoạn Km2 - Km5+460 thuộc Dự án Tuyến đường QL 19.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.55585 sec| 2014.742 kb