AA

AA AA AA
An ninh - Trật tự | 01/01/1900 00:00

Đại án Oceanbank: Tập đoàn dầu khí 800 tỷ - 0 đồng và trách nhiệm

PhapluatNet Là một cổ đông chiến lược với 20% cổ phần tại Oceanbank, tập đoàn dầu khí Việt Nam mất trắng 800 tỷ với sự sụp đổ của Oceanbank cùng vụ án Hà Văn Thắm.

Tin tức pháp luật mới nhất: Vụ án Oceanbank vẫn đang trong quá trình điều tra xét xử: Chưa nhận được báo cáo về nguy cơ tại Oceanbank.  Ngày 8/3, Tòa án Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra để bổ sung đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Một trong những lý do được đưa ra trong quyết định trả hồ sơ là liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỷ đồng của Nam PVN. Với mục tiêu đưua ra là xây dựng một tập đoàn đa lĩnh vực, nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, năm 2008 PVN bắt đầu đầu tư vào Oceanbank.

Bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận tội là của bị cáo, không liên quan đến nhân viên dưới 

Ông Hoàng Văn Dũng – đại diện của PVN tại tòa cho biết, tập đoàn đóng góp 20% vốn điều lệ vào Oceanbank là chủ trương của Chính phủ và PVN thực hiện chủ trương này. Năm 2008, PVN góp 400 tỷ, năm 2009 tiếp tục thêm 300 tỷ và đến năm 2011 thêm 100 tỷ đồng, ứng với việc tăng vốn điều lệ của Oceanbank qua các thời kỳ để đảm bảo tương ứng 20% sở hữu của tập đoàn tại Oceanbank. Thực hiện quy chế của PVN về quản lý vốn doanh nghiệp khác, nên tập đoàn này đã cử 3 người giữ các vị trí trong HĐQT, ban giám đốc và ban kiểm sát tại Oceanbank. Mục đích của PVN là để kiểm soát chặt chẽ Oceanbank. Nhiệm vụ trách nhiệm của 3 người đại diện theo quy định của PVN là hàng tháng, quý, năm phải có báo cáo về HĐQT (sau này là HĐTV) của PVN các hoạt động, xin ý kiến của HĐTV về quyết định của họ bên Oceanbank. Ngoài ra, việc kiểm soát qua báo cáo và cử trực tiếp nhân sự sang Oceanbank thì PVN thực hiện chế độ giám sát thông qua người giám sát bên ngoài của đơn vị, là luôn kiểm tra, kiểm soát những báo cáo của người PVN trong Oceanbank.

Tòa án Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra để bổ sung đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank)

Qua quá trình kiểm soát thì không thấy bất kỳ sai phạm nào trong quá trình góp vốn tại Oceanbank. Đồng thời từ năm 2009 đến năm 2013, PVN đều được chia lãi cổ tức. Một câu hỏi được HĐXX đặt ra trong quá trình thẩm vấn đối với đại diện của bên PVN đó là, năm 2012 đã có cảnh báo về những dấu hiệu xấu tại Oceanbank nhưng 3 vị trí giám sát này vẫn báo cáo lãi? Và thực tế đến quý I/2014 thì Oceanbank lỗ hơn 10.100 tỷ đồng, bằng 294,63% vốn chủ sở hữu (tức âm vốn chủ sở hữu tới gần 2,5 lần). Sau đấy Oceanbank được NHNN mua lại với giá 0 đồng thì khoản 800 tỷ đồng của PVN cũng bằng con số 0. Trả lời hội đồng, đại diện PVN cho rằng, trong các báo cáo gửi về không có báo cáo nào thể hiện nguy cơ mà Tập đoàn có thể bị ảnh hưởng quyền lợi của mình. Tất cả các báo cáo đều được đánh giá là rất ổn. Lợi nhuận từ 20% cổ phần tại Oceanbank được người đại diện cho biết hoạch toán vào trong ngân sách. Về kết luận của thanh tra NHNN đối với Oceanbank, theo PVN họ không nhận được. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Dũng cho rằng, nếu giả định lỗ xảy ra thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về những người đại diện vốn góp của PVN tại Oceanbank. Họ phải chịu trách nhiệm theo quy định trong điều lệ của PVN và quy định pháp luật. Oceanbank có bị áp lực từ PVN? Quá trình thẩm vấn, LS tham gia tranh tụng tại phiên tòa đặt ra câu hỏi đối với đại diện của PVN liên quan đến việc chi chăm sóc lãi ngoài.

Oceanbank sau đó được NHNN mua lại với giá 0 đồng, đồng nghĩa với số tiền 800 tỷ của PVN tại Oceanbank cũng mất trắng. Trong quyết định việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX tòa án Hà Nội đã đề nghị cơ quan điều tra phải làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank và những người có liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý và sử dụng số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Chúng tôi vẫn tiếp tục câp nhật vụ án…!

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc