Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan
Sau hơn một tuần bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình, Nguyễn Xuân Sơn đã nộp đơn xin kháng án kêu oan, cho rằng mình không phạm tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngày 6/10, TAND TP Hà Nội cho biết, đã nhận được 2 đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình không phạm tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Sơn chỉ thừa nhận mình phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Vì vậy, cựu TGĐ OceanBank đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hai tội danh liên quan đến chiếm đoạt tài sản. Còn với tội "Cố ý làm trái", Nguyễn Xuân Sơn đề nghị được xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm kết luận, Nguyễn Xuân Sơn được cho là đã nhận 246 tỷ đồng của Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank. Trong đó, Nguyễn Xuân Sơn đã tham ô 49 tỷ đồng (ứng với 20% vốn của PVN tại OceanBank), chiếm đoạt 197 tỷ đồng còn lại. 

Cựu TGĐ OceanBank cũng được xác định là nhận từ Thắm 69 tỷ đồng từ nguồn tiền của BSC (Công ty con của Hà Văn Thắm) và chiếm đoạt hết.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn được xác định đề ra chủ trương chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng của OceanBank nhằm huy động vốn. Các đơn vị nhận nhiều tiền nhất thuộc nhóm dầu khí.

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan
Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan.

Vì vậy, HĐXX nhận định, hành vi của Sơn đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân, cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo, trừng trị riêng góp phần phòng chống tội phạm nói chung, nhất là tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. 

Tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đã bị tuyên phạt tử hình (tội Tham ô), án chung thân (tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản), 17 năm tù (tội Cố ý làm trái). Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho mỗi tội danh tương xứng với mức độ hành vi của từng là cần thiết, nhằm loại bỏ những cá nhân đi ngược lại lợi ích của Nhà nước, nhân dân…

Trong số các bị cáo liên quan đến đại án OceanBank, TAND TP Hà Nội còn nhận được đơn kháng cáo của Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank). Nữ bị cáo này kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, đồng thời mong được hưởng án treo. Trước đó, Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26703 sec| 1948.43 kb