AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 01/08/2017 14:43

Vì sao điểm chuẩn đại học 2017 tăng cao kỷ lục?

PhapluatNet Hôm qua (31/7), hàng loạt các trường đại học đã công bố điểm chuẩn, nhìn chung bức tranh tổng thể về điểm chuẩn năm nay là tăng cao, nhiều trường ở tốp trên có mức chuẩn tăng từ 1-4 điểm so với năm trước, vì sao điểm chuẩn lại tăng cao như vậy?

Điểm chuẩn tăng cao do thay đổi cách thức thi cử

Không chỉ có điểm chuẩn cao, nhiều trường tốp trên còn phải sử dụng tiêu chí phụ để xác định thí sinh trúng tuyển, nhiều thí sinh đạt mức điểm 29-30 điểm tưởng chừng cánh cửa đại học đang rộng mở trước mắt nhưng bỗng chốc bị đóng sập lại. 

Sau khi trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh đã khóc mếu khi niềm hy vọng trở thành tân sinh viên của trường bỗng chốc bị dập tắt. 

Điển hình nhất là trường hợp của một thí sinh ở Thạch Thất - Hà Nội có tổng điểm là 29,15 (làm tròn thành 29,25), em chỉ thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội nên đã trượt ngành Y Đa khoa - ĐH Y Hà Nội.

Thí sinh này buồn bã tâm sự, em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên (vì ở khu vực 3) cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ.

Điểm chuẩn vào ngành Bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội có mức điểm chuẩn là 29,25 điểm. Đây cũng là mức điểm cao kỷ lục của ĐH Y Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây.

Nhận định về điểm chuẩn trúng tuyển năm 2017, GS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết: Điểm chuẩn của ngành Y đa khoa lên tới mức 29,25, cao nhất từ trước tới nay.

Điều này do cách thức thay đổi trong thi cử, không phải do năng lực của học sinh giỏi vượt bậc sau một năm. Cũng theo đánh giá của ông Tú, nhìn chung, điểm thi, phổ điểm cao, học sinh và nhà trường đều được lợi. Tất nhiên, do các trường không được tuyển vượt chỉ tiêu nên để “lọc” bớt thí sinh có cùng điểm thi để chọn ra thí sinh trúng tuyển, các trường buộc phải sử dụng tiêu chí phụ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điều này sẽ khiến xảy ra tình huống có thể có nhiều thí sinh cùng một mức điểm song có em đỗ, lại có em trượt vì không đáp ứng được các điều kiện đưa ra trong tiêu chí phụ.

29 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT chia sẻ, về trường hợp thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt ngành Y đa khoa - ĐH Y Hà Nội, trước hết phải khẳng định đây là trường hợp cá biệt rất đáng tiếc. Đây là thí sinh đạt điểm rất cao để có thể đỗ vào nhiều trường đại học danh tiếng. Em chỉ không may mắn mà thôi. Còn chính sách cộng điểm ưu tiên thì đã được thực hiện nhiều năm nay rồi.

Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội. Tôi tin là thí sinh này sẽ tìm được hướng đi phù hợp vì em là người có năng lực học tập thực sự.

Bà Phụng cũng khuyên các em nên chọn trường/ngành mà mình yêu thích nhưng cần chọn một số trường có mức điểm phù hợp với mức điểm thí sinh đã đạt được; có trường cao để phấn đấu, có trường vừa sức để nâng cao khả năng trúng tuyển, có trường thấp hơn để phòng rủi ro…

Khối trường quân đội, công an đứng đầu điểm chuẩn

Trong khi đó, khối trường công an, quân đội (hai khối trường được coi là hot nhất hiện nay), điểm trúng tuyển có ngành lên đến 30,25/30 điểm hoặc 30,5/30 điểm. Tức là thí sinh đạt điểm tuyệt đối nếu ở khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực) sẽ không có cơ hội đỗ vào những ngành này dù có đạt điểm tuyệt đối.

Các trường thuộc khối quân đội năm nay có mức điểm cao ngất ngưỡng khi một số ngành thuộc một số trường top đầu lấy điểm chuẩn là 30 điểm. Ví dụ là trường Học viện Kỹ thuật quân sự, điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ miền Bắc cả 2 tổ hợp A00 và A01 đều là 30 điểm.

Ngoài việc điểm chuẩn tăng cao, các trường công an, quân đội năm nay còn sử dụng thêm tiêu chí phụ để xét tuyển. Trong đó, một số trường công an dùng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn thi chưa làm tròn và điểm số các môn thi như Toán, Tiếng Anh, Văn.

Khối trường quân đội, công an nằm trong tốp trường điểm cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, các trường khối Công an, Quân đội thu hút nhiều thí sinh điểm cao trong các năm trước (cả trình độ ĐH và CĐ) thì năm nay giảm rất nhiều chỉ tiêu nên điểm trúng tuyển của hầu hết các trường thuộc khối này đều tăng cao hơn năm trước. 

Năm nay, các trường Công an, Quân đội giảm toàn bộ chỉ tiêu trình độ cao đẳng; đối với trình độ đại học thì giảm hơn 54% chỉ tiêu ở khối Công an và giảm hơn 32% chỉ tiêu ở khối Quân đội.

TS Lê Viết Khuyến, trưởng ban hỗ trợ tuyển sinh Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cũng cho rằng: Điểm vào khối trường công an, quân đội tăng mạnh là do mặt bằng điểm thi năm nay cao do phương thức thi thay đổi, trong khi đó, chỉ tiêu vào khối trường này lại giảm mạnh nên đẩy tính cạnh tranh giữa các thí sinh trở nên quyết liệt.

Bên cạnh đó, việc “bao” đầu ra cũng là một trong những nguyên nhân tăng sức hút đối với thí sinh vào trường công an, quân đội trong những năm gần đây, nhất là trong bối cảnh cử nhân thất nghiệp chưa có dấu hiệu giảm.

Điểm chuẩn cao đã được báo trước

Trước đó, ngày 12/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố điểm sàn vào đại học năm 2017 cho tất cả khối thi là 15,5 điểm, cao hơn năm 2016 là 0,5 điểm.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: 15,5 là số điểm cao nhất trong 13 năm qua cho tất cả khối thi, chưa kể điểm ưu tiên và nhân hệ số để tham gia xét tuyển.

Bộ GD&ĐT xác định điểm sàn năm 2017 dựa vào 3 yếu tố: ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường ĐH, nguồn tuyển sinh cho các trường, sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng, miền.

“Trong nhiều năm qua, chúng ta đã có hệ số dư dôi thí sinh rất lớn nhưng nhiều trường ĐH vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu bởi vì nhiều em có điểm thi cao thường dồn về học tập tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng.

Đối với những thí sinh điểm thấp hơn cũng không di chuyển về các địa phương để học tập. Vì vậy, các trường ĐH, CĐ ở các địa phương thiếu sinh viên học. Chính vì những yếu tố trên, Hội đồng điểm sàn cân nhắc rất kỹ và quyết định lấy mức điểm sàn cho tất cả khối thi là 15,5 điểm (cao hơn năm 2016 là 0,5 điểm)” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Đánh giá về tuyển sinh năm nay, ông  Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi cho biết, bức tranh năm nay phân thành hai hướng rất rõ rệt. Đó là biên độ khoảng cách giữa các trường top trên và các trường top giữa khá rộng. Các trường top trên điểm năm nay rất cao còn các trường top giữa, điểm chuẩn không biến động nhiều so với năm 2016.

“Nguyên nhân là do cách tuyển sinh năm nay. Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất đã tạo điều kiện cho các thí sinh điểm cao tập trung vào các trường top trên. Chính vì vậy, điểm của họ năm nay rất cao” – ông Tuấn Anh phân tích. Cũng theo ông Tuấn Anh, nếu Bộ quy định có phân biệt nguyện vọng trong xét tuyển của các trường thì bức tranh sẽ khác.

Gia Kỳ (tổng hợp theo Dân Trí, TPO, CAND)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc