AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 09/08/2017 13:47

Thai phụ tử vong sau nâng ngực: Tiết lộ bất ngờ từ gia đình nạn nhân

PhapluatNet Theo lời bà Tr. - mẹ cô gái xấu số tử vong sau khi nâng ngực - trước khi phẫu thuật nâng ngực khoảng 1 tháng, S.B.T có đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, nhưng không phát hiện có thai.

Nạn nhân không biết mình có thai

Liên quan đến vụ việc thai phụ tử vong sau khi đi nâng ngực, theo lời bà Tr. - mẹ cô gái xấu số tử vong sau khi nâng ngực - trước khi phẫu thuật nâng ngực khoảng 1 tháng, S.B.T có đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, nhưng không phát hiện có thai.

Khi đến Bệnh viện Vạn Hạnh để phẫu thuật nâng ngực, S.B.T cũng không biết mình có thai. Bác sĩ phẫu thuật cho cô (là bác sĩ của Bệnh viện Răng hàm mặt TP HCM) cũng vậy, không biết bệnh nhân có thai. Và ca phẫu thuật đã diễn ra.

Hình ảnh được cho là S.B.T một ngày trước khi nhập viện vì biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực. 

Sau khi phẫu thuật, S.B.T được kê đơn thuốc uống trong 10 ngày. Sau đó, khi thay băng, cắt chỉ, thấy vết thương vẫn chảy dịch, cô đã uống tiếp một viên kháng sinh.

Một lúc sau, S.B.T thấy khó chịu trong người nên vào phòng khám gần nhà rồi đến Bệnh viện đa khoa Hóc Môn. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nặng nên Bệnh viện đa khoa Hóc Môn đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhân dân 115 (ngày 25/4).

Các bác sĩ BV Nhân dân 115 đã chẩn đoán chị T. đang mang thai khoảng 16 – 17 tuần, bị suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở máy, lọc máu.

Dù được tích cực cứu chữa, người bệnh vẫn bị suy đa tạng phủ, không hồi phục. Ngày 4/5, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, gia đình xin đưa về lo hậu sự.

Bác sĩ có nâng ngực trái phép?

Bác sĩ Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM là người thực hiện nâng ngực cho chị T. tại BV Vạn Hạnh.

Ngày 8/11/2013, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh cho bác sĩ Lê Tấn Hùng với hình thức phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ ngoài giờ hành chính, cơ sở đặt tại số 547A đường 3 Tháng 2, P.8, Q.10. 

Trong đó, phạm vi chuyên môn hoạt động của bác sĩ Hùng được ghi chi tiết: "Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ. Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai".

Theo Thanh tra Sở Y tế, với phạm vi chuyên môn được cấp phép làm ngoài giờ như vậy, bác sĩ Hùng chỉ được làm như giấy phép, làm khác là vượt phạm vi chuyên môn; và theo luật Khám bệnh, chữa bệnh, có khả năng sẽ bị rút chứng chỉ hành nghề.

Một TS-BS của Hội phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM cho hay với một phụ nữ đang mang thai, không chỉ định cho phẫu thuật nâng ngực - vì nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bác sĩ trước khi thực hiện nâng ngực thì phải hỏi khách hàng việc này. Mặt khác, một phụ nữ mang thai sẽ có những biểu hiện thay đổi ở bầu ngực và bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết.

BS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật BV đa khoa Xanh Pôn cũng chia sẻ, với phụ nữ mang thai không nên làm bất kỳ một phẫu thuật nào, trừ những trường hợp khẩn cấp như đau ruột thừa hay những bệnh nguy hiểm mà chính bác sĩ chỉ định. Bởi phẫu thuật phải dùng các loại thuốc gây tê, gây mê, phụ nữ có thai dùng đều không tốt cho thai nhi. Vì thế, cuộc phẫu thuật nào đối với phụ nữ mang thai cũng rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. 

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc