AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 31/07/2017 10:28

Điểm chuẩn trường top cao chót vót, 29 điểm chưa chắc đỗ đại học

PhapluatNet Nhóm trường công an có điểm xét tuyển cao nhất tính đến nay. Học viện An ninh nhân dân đứng đầu bảng với điểm chuẩn 3 môn không nhân hệ số là 30,5.

Ngày 31/7, các trường đại học trên cả nước đồng loạt công bố điểm chuẩn. Dù có thể dự đoán, nhiều thí sinh và gia đình vẫn bất ngờ vì điểm trúng tuyển của các trường đại học, đặc biệt trường top đầu, quá cao.

Trường top đầu có mức điểm chuẩn cao chót vót

Đơn cử như Đại học Bách khoa TP HCM có ngành tăng tới 4 điểm. Điểm trúng tuyển tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm so với năm 2016.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ thông tin với mức 28,25 điểm. Điểm chuẩn thấp nhất là 20, thuộc một số ngành hợp tác đào tạo quốc tế. Điểm chuẩn năm nay của các ngành kỹ thuật đều tăng từ 1-1,5 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 2 điểm.

7 trường công an đã công bố điểm trúng tuyển. Đây cũng là nhóm trường có điểm xét tuyển cao nhất tính đến nay. Học viện An ninh nhân dân đứng đầu bảng với điểm chuẩn 3 môn không nhân hệ số là 30,5.

Với 18 trường quân đội, chuẩn đầu vào của thí sinh phía nam thấp hơn phía bắc khoảng 1-2 điểm. Có trường như Sĩ quan pháo binh chênh tới 4 điểm; Sĩ quan Tăng thiết giáp tới 7 điểm. Đây cũng là top trường có điểm chuẩn cao thứ 2.

Khối trường Y - Dược xếp thứ ba về điểm chuẩn cao chót vót. Năm nay, ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất vào trường là 29,25 với ngành Y đa khoa (tăng 3,25 điểm so với năm 2016). Đây là điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay.

Đồng thời, để tuyển thí sinh, trường công bố 4 tiêu chí phụ ưu tiên lần lượt là: Điểm xét tuyển chưa làm tròn, điểm Toán, điểm Sinh và thứ tự nguyện vọng.

Nhóm trường trong khối ngành kinh tế cũng nằm trong top cao chót vót. ĐH Ngoại thương đã công bố điểm chuẩn đại học 2017 cho cả 3 cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM. Điểm trúng tuyển cao nhất tại cơ sở Hà Nội là 28,25 (ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật, khối A00), tăng 2,25 điểm so với năm ngoái.

TS Lê Chí Thông, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), nhận định: “Do mặt bằng điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hơn năm trước nên điểm chuẩn hầu hết các ngành của trường đều tăng so với năm ngoái."

Với mức điểm chuẩn như trên, nhiều thí sinh đạt 9 điểm mỗi môn chưa chắc đỗ đại học.

Cộng điểm và chính sách ưu tiên có làm giảm sự bình đẳng giữa các thí sinh?

Hoàng Đình Quang - thủ khoa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương 2016 - cho rằng việc làm tròn điểm gây tranh cãi, bởi chỉ cần chênh nhau 0,2, thậm chí là 0,1 cũng quyết định đỗ hay trượt. Ví dụ nếu được 29,4 sẽ làm tròn lên 29,5 và chắc chắn đỗ Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Nhưng nếu chỉ được 29,2; 29,15 sẽ làm tròn thành 29,25 điểm.

Và nếu thí sinh đạt 29,2 điểm sẽ làm tròn lên 29,25 và tất nhiên có khả năng đỗ nhiều hơn nhưng nếu được 29,1 điểm thì làm tròn xuống, khả năng đỗ thấp hơn rất nhiều.

Theo Hoàng Đình Quang, với mức điểm thi năm nay, không nên có quy định làm tròn cả tổng điểm. Điều này sẽ giảm sự mất bình đẳng cho thí sinh, trường cũng không phải sử dụng quá nhiều tiêu chí phụ của một trường.

Thầy Vũ Khắc Ngọc - giáo viên dạy online cũng băn khoăn trong chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh. Theo đó thầy ủng hộ việc duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên, nhưng nếu có nhiều trường lấy điểm chuẩn ở mức trên 27 thì mức cộng điểm ưu tiên trong công thức tính cũ cần giảm một nửa, nếu không sẽ “bóp nghẹt” các cơ hội học tập trong các trường đỉnh cao ở thành phố.

“Với 29,25 điểm (cộng thêm tiêu chí phụ), số học sinh ở Hà Nội được học Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30. Nghĩa là, nếu em đó ở thành phố và là thủ khoa đạt điểm tuyệt đối thì vẫn… trượt”. 

Tú An (Tổng hợp từ Zing, VnE, TTO)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc