AA

AA AA AA
Y tế - Giáo dục | 05/08/2017 09:28

12,75 điểm đỗ ĐH Sư phạm Huế: Hiệu trưởng nói gì?

PhapluatNet Trước thông tin thí sinh được 12,75 điểm đã trúng tuyển vào trường ĐH Sư phạm Huế, hiệu trưởng trường này khẳng định, điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường thấp nhất là 15,5 (bằng điểm sàn), chứ không phải dưới điểm sàn.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao việc trường ĐH Sư phạm (Đại học Huế) công bố điểm chuẩn, theo đó nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì có một số ngành của trường như: Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Hoá học có điểm chuẩn là 12,75 (quy chuẩn).

Ngay sau khi trường này công bố điểm chuẩn nhiều thành viên trên diễn đàn của trường bày tỏ sự bất ngờ với mức điểm chuẩn thấp kỷ lục của trường. 

Một thành viên N.P.T thắc mắc: “Trong khi điểm chuẩn các trường năm nay ở mức rất cao; có những thí sinh thi 30 điểm chưa đậu, có thí sinh 29,5 điểm còn rớt đại học; các ngành công an, quân đội, kinh tế, kỹ thuật máy tính, báo chí, du lịch toàn trên 26 điểm nhưng một ngành rất "danh giá" như sư phạm lại thấp hơn cả điểm sàn Bộ GĐ-ĐT. Vì sao nên nỗi?”.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm Huế ở dưới mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định...

Điểm chuẩn không quy chuẩn của trường ĐH Sư phạm Huế.

Trước những thắc mắc của dư luận, TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế khẳng định, điểm chuẩn các ngành Sư phạm của Trường ĐH Sư phạm Huế thấp nhất là 15,5 (bằng điểm sàn), chứ không phải dưới điểm sàn. Điểm chuẩn trường công bố một số ngành là 12,75 (quy chuẩn) nhưng không phải là tổng 3 môn xét tuyển dưới điểm sàn như nhiều người nhầm lẫn.

Còn ông Trương Thế Quy, Phó trưởng Phòng Công tác Sinh viên Đại học Sư phạm Huế khẳng định, tất cả thí sinh muốn xét tuyển vào Đại học Sư phạm Huế phải có điểm sàn từ 15,5 điểm (tính theo thí sinh ở khu vực 3, không có điểm ưu tiên).

Ông Quy phân tích, theo cách tính điểm năm nay, dựa trên phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT, thì Đại học Sư phạm Huế có nhiều ngành được nhân đôi hệ số như Sư phạm Ngữ văn, Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin và Lịch sử.

"Sở dĩ các ngành như Tin, Lý, Sinh, Hoá, Lịch sử lấy điểm chuẩn 12,75, là do được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = (Môn chính x 2 + điểm 2 môn phụ)/4 x 3. “Theo cách tính điểm này, thì lợi thế cho các thí sinh có môn nhân đôi hệ số đạt điểm cao sẽ được ưu tiên xét trước và tránh trường hợp ngang bằng điểm sàn, nhưng môn nhân hệ số có điểm thấp" - ông Quy giải thích. 

Theo ông Quy, về mặt bằng chung, điểm của thí sinh tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Huế năm nay tương đối tốt. Cụ thể, có 75 thí sinh đạt trên 24 điểm (trung bình mỗi môn 8 điểm), có 308 thí sinh từ 21 đến dưới 24 điểm, 604 thí sinh từ 18 đến dưới 21 điểm, 347 thí sinh từ 16 đến dưới 18 điểm và 160 thí sinh từ 15,5 đến 16 điểm.

Thực tế không có điểm chuẩn dưới mức điểm sàn. 

Không chỉ riêng tại trường ĐH Huế, nhiều trường sư phạm trên cả nước cũng công bố mức điểm chuẩn khá thấp so với các ngành khác. 

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trường đào tạo sư phạm lớn nhất cả nước có mức điểm dao động từ 17,5 đến 27,75 điểm. So với năm ngoái, điểm chuẩn các ngành đào tạo sư phạm của trường đều tăng từ 1-2 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm dạy Toán bằng tiếng Anh.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng không nằm ngoài tình trạng trên. 

Các trường sư phạm địa phương co mức điểm chuẩn lại rất thấp, đa số đều bằng điểm sàn. Theo công bố của Trường ĐH Vinh, tất cả các ngành sư phạm đều lấy ở mức 15,5 điểm. Mức điểm chuẩn này của những ngành này thấp hơn năm ngoái 1,5 điểm.

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) các ngành Sư phạm Địa lý, Sư phạm Lịch Sử, Sư phạm  Ngữ văn có điểm chuẩn nhỉnh hơn là ở mức 16-17 điểm. Các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Lý, Sư phạm Hoá, Sư phạm Sinh, Sư phạm Tin đều bằng sàn (15,5 điểm).

Theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, việc các trường sư phạm lấy điểm thấp so với các ngành khác là điều dễ hiểu. Ngành sư phạm vốn lương thấp, khó xin việc làm, lại thêm chuyện đề xuất bỏ biên chế, nên càng khó thu hút thí sinh dự thi.

Ông nói thêm ngày trước, chính sách ưu đãi cho sinh viên sư phạm tốt, công việc sau khi tốt nghiệp cũng được đảm bảo, điểm trúng tuyển vào ngành luôn ở mức cao.

Hiện tại, thí sinh thích các ngành khác có triển vọng hơn. Trong khi đó, chất lượng đầu ra ngành sư phạm chưa được đảm bảo, việc tăng chất lượng đầu vào rất khó.

“Xã hội cần đánh giá mức độ đóng góp của ngành sư phạm để có những cú hích thích đáng nhằm thu hút người tài giỏi, tâm huyết theo nghề”, PGS Văn Như Cương nhận định.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc