AA

AA AA AA
Xem - Ăn - Chơi | 09/06/2017 11:35

Choáng với 15 đặc sản kỳ dị nhất trên thế giới

PhapluatNet Bạn đã sẵn sàng lấy hết can đảm để thưởng thức những món ăn này chưa?

Sinh tố nhái sống (Lima, Peru) 

Được cho là có thể chữa các bệnh về hen suyễn và tăng cường sinh lực cho nam giới, món sinh tố này gồm nhái được lột da, làm sạch nội tạng, sau đó xay nhuyễn cùng cà rốt, rễ maca Peru và mật ong. (Ảnh: This Is Insider).
Sinh tố nhái có màu xanh nâu và vị khá lạ. Tuy nhiên, nếu biết thành phần tạo ra món đồ uống này, chắc ít ai dám thử. (Ảnh: Look4ward)

Chuột (Malawi)

Ở nhiều khu vực của Malawi, trong đó có thủ đô Lilongwe, chuột là đặc sản và được bày bán ở các khu chợ, hàng quán hay vệ đường. Bạn có thể bắt gặp những cậu bé bán chuột luộc hay các phụ nữ bán chuột khô dọc đường. (Ảnh: Reuters)

 Thằn lằn đuôi gai (Ả Rập Saudi):

Thằn lằn đuôi gai có thể được nướng lên hoặc ăn sống. Người dân một số quốc gia Trung Đông cho rằng chúng có khả năng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. (Ảnh: Reuters).

Smalahove (Na Uy)

 

Món ăn truyền thống này là đầu cừu được làm sạch, thui qua, bổ làm đôi và sau đó hầm hoặc luộc trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Việc nhìn thấy nửa chiếc đầu cừu trên đĩa khiến nhiều du khách mất cảm giác thèm ăn. (Ảnh: Brainchemist/Wordpress)

Shirako (Nhật Bản)

Người Nhật nổi tiếng với sở thích khám phá những món ăn lạ lùng. Trong đó, Shirako là tinh hoàn cá tuyết có thể được nấu chín hoặc ăn sống. (Ảnh: Kazuki Warashina/Pinterest)

Lutefisk (Na Uy)

Cá tuyết khô được ngâm nước sáu ngày, sau đó ngâm tiếp vào dung dịch kiềm trong hai ngày, tới khi cá đạt độ pH là 12. Lúc này, cá chua đến mức khó ăn nổi, và phải ngâm tiếp vào nước lạnh trong sáu ngày. Thành phẩm cuối cùng sẽ được đem hấp trong khoảng 25 phút. Tất nhiên, vị của chúng không dễ chịu chút nào. (Ảnh: Rema)

Dơi nướng (Indonesia)

Dơi được coi là đặc sản và bày bán ở nhiều nhà hàng hay quán ăn vỉa hè. Dơi có nhiều kích cỡ và được chế biến thành các món khác nhau. Phần lớn các quán đều để nguyên con, tạo cảnh tượng khá đáng sợ cho những người không quen. (Ảnh: Avaxnews)

Ốc sên (Pháp)

Thịt ốc sên được nấu với rượu trắng, bơ và mùi tây. Nhiều người cho rằng món này có vị dai như cao su và tương tự như trai. Tuy nhiên, du khách được khuyên là nên thử món này ở những nhà hàng trung hoặc cao cấp để đảm bảo an toàn. Ảnh: Epicurious.

Bọ xít (châu Phi)

Loài côn trùng có mùi khó chịu này thường được luộc hoặc rán giòn và có vị khá ngậy. (Ảnh: Fat Abert/Pinterest)

Steak Tartare (Pháp)

Món ăn này gồm thịt bò hoặc thịt ngựa sống băm nhỏ, ăn kèm hành, bạch hoa và gia vị, đôi khi có thêm một quả trứng sống. (Ảnh: Gran Luchito)

Sâu Mopane (Nam Phi)

Loại sâu béo ngậy này thường được phơi khô hay hun khói để bảo quản. Khi chế biến, chúng được ngâm nước và sau đó nấu với sốt cà chua hoặc sốt cay để tạo mùi vị dễ ăn hơn. Một số người cho rằng chúng có vị như gà nướng mật ong. Ảnh: Hostelworld.

Chuột lang (Nam Mỹ)

Những chú chuột đáng yêu này lại là một đặc sản được yêu thích ở một số quốc gia Nam Mỹ. Chúng thường được rán hoặc hầm, và có vị như thịt thỏ. (Ảnh: Remezcla)

Hongeo-hoe (Hàn Quốc)

Món cá đuối lên men này có mùi khai khó chịu, nhiều người ví chúng có mùi như nhà vệ sinh. Trong đó, cá đuối được để lên men tự nhiên và sau đó ăn sống mà không cần chế biến hay nấu nướng gì. Bạn có thể ăn kèm cá với kim chi rượu gạo để bớt mùi vị khó nuốt.(Ảnh: NPR

Kiviak (Greenland)

Hàng trăm con chim anca được nhồi chặt vào một bộ da hải cẩu, sau đó ép hết không khí và khâu chặt lại, bôi mỡ hải cẩu bên ngoài để đuổi ruồi. Tất cả được chôn dưới một đống đá và để khoảng ba tháng cho chim lên men. Món này thường được ăn trong sinh nhật hoặc tiệc cưới. Ảnh: Posts For All/Pinterest)

Ikizukuri (Nhật Bản

Cá được chọn lựa và chế biến ngay khi còn sống. Khi món ăn được dọn ra, thực khách vẫn còn có thể thấy miệng và vây của con cá chuyển động. Món ăn này bị nhiều người yêu động vật chỉ trích vì cho rằng thật tàn nhẫn khi để con vật dở sống dở chết.(Ảnh: Erdekesvilag)

 

Theo Zing

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

Rực rỡ khu chợ gia vị nổi tiếng ở Dubai - Spice Souk

Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

PhapluatNet Mang kiến trúc đặc trưng của Dubai cùng các loại gia vị đặc trưng của Trung Đông như đinh hương, thì là, nghệ, hạt tiêu, nhục đậu khấu,... Spice Souk là điểm đến nên ghé khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Khi nhắc đến Dubai người ta thường nghĩ ngay đến các hòn đảo nhân tạo bậc nhất, những tòa nhà cao chọc trời,… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều không gian mang đậm hương vị Dubai. Spice Souk là một trong những điểm đến như vậy.

Thiên đường gia vị Spice Souk.

Spice Souk – nơi được mệnh danh là thiên đường gia vị bí truyền. Từ hàng trăm năm trước, các thuyền buôn của những thương gia từ phương Đông đã men theo con lạch này để tìm đến đây mua gia vị. Đây chính là nơi góp phần không nhỏ trong việc phát triển nên con đường hương liệu vào những năm trước công nguyên.

Trái ngược với những tòa cao ốc chọc trời nhàm chán, chợ gia vị Spice Souk như một tấm bảng đầy màu sắc rực rỡ, dễ dàng chinh phục du khách bởi cảm giác ấn tượng, độc đáo.

Mang trong mình nhiều mùi hương đậm đà, Spice Souk đặc biệt hấp dẫn với những tín đồ có niềm đam mê với hương liệu.

Bạn sẽ dễ dàng bị mê hoặc bởi những gam màu rực rỡ nơi đây.

Đến Spice Souk, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những yếu phẩm đặc trưng của vùng Trung Đông như bột cà ri, ống quế cuộn,… Bên cạnh đó, nhiều gia vị bí truyền, búp hoa sấy khô, các loại hạt, nhục đậu khấu, trầm hương, trà thảo mộc cùng các loại mỹ phẩm từ Ấn Độ, Iran, Zanzibar Srilanka, Pakistan,… cũng là điểm nhấn thú vị ở nơi đây.

Ngoài bán các loại gia vị để nấu các món ăn hấp dẫn ra thì chợ gia vị Sice Souk còn bán cả đồ chơi trẻ em, khăn choàng, quà lưu niệm, bộ dụng cụ vẽ Henna và các món đồ truyền thống của người dân địa phương.

Bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ lưu niệm độc đáo ở nơi này.

Cùng chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của khu chợ gia vị độc đáo bậc nhất hành tinh qua loạt ảnh dưới đây:

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

Chế biến sai cách, cua đồng thành độc dược chết người

Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

PhapluatNet Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Vậy làm thế nào để chế biến cua đúng chuẩn, thơm ngon?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, phổ biến ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi nước ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao.

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Cụ thể, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Ngoài ta, qua quá trình phân tích, người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…

Chính vì vậy, ngoài việc dùng làm thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Hiểm họa khôn lường

Trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. Nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Giải pháp thay thế chính là dùng cua nuôi để chế biến món ăn.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn về chế biến. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩ với việc bạn đang phải đánh cược với bài toán an toàn sức khỏe.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 4/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 8 tấn cua xay chuẩn bị đưa ra thị trường bốc mùi hôi thối, pha trộn hợp chất màu đỏ không rõ nguồn gốc tại Hà Nội. Đăc biệt, theo kết quả khảo sát đã được công bố của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội, 100% mẫu cua ở Hà Nội không đạt chuẩn.

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Nguyên nhân là do, trong mai và yếm cua chứa nhiều loại ký sinh như vắt, đỉa, nguy hiểm nhất là sán lá phổi. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.

Theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Mỹ), khi những ký sinh trùng có hại này vào cơ thể chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Khi sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…

Chế biến cua đồng thế nào cho đúng cách?

Chế biến đúng cách sẽ giúp cua đồng giảm độc tố.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên tự mua cua về nhà, tuyệt đối không nên mua cua xay sẵn ngoài hàng. Bởi lẽ cua sống ở dưới lớp bùn, có nhiều kí sinh trùng sống ở trong cua. K

hi làm cua, bước đầu tiên bạn phải rửa sạch lớp bùn, khi xé cua ra - rửa lại mai và mình cua để loại bỏ kí sinh trùng, phần hoi từ phần thịt cua. ngoáy thật kỹ nước để cua thật sạch. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm để vắt, sán bò ra.

Cuối cùng là giã, xay những nguyên liệu trên. Làm đầy đủ các bước trên cua mới không bị hoi và loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 16/11/2017 11:08

KH chứng minh: Cảm xúc tích cực giúp chống viêm hiệu quả

Sức khỏe | 16/11/2017 11:08

PhapluatNet Hạnh phúc không phải là cảm xúc duy nhất có thể giúp bạn khỏe mạnh. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những cung bậc khác nhau của cảm xúc như vui tươi, tự hào, mạnh mẽ,… cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên trải qua những cảm xúc tích cực sẽ có mức độ kháng viêm cao hơn những người khác. Không chỉ giúp con người tư duy tích cực, cảm xúc được đẩy lên cao cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tật ở con người.

Để chứng thực cho giả thuyết này, các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm trên 175 người trung niên. 175 người này sẽ được trao một cuốn nhật ký để ghi lại những trải nghiệm về cảm xúc (32 cảm xúc khác nhau gồm 16 cảm xúc tích cực như nhiệt tình, quan tâm, thoải mái và 16 cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, thất vọng, lúng túng và mệt mỏi,…).

Suy nghĩ tích cực giúp kháng viêm hiệu quả.

Sau sáu tháng, các nhà khoa học đã kiểm tra mẫu máu của họ để đánh dấu sự viêm nhiễm hệ thống - nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính và tử vong sớm.

Nhìn chung, những người cho biết họ trải qua loạt các cảm xúc tích cực ít bị viêm hơn những người thường xuyên trải qua cảm giác tồi tệ. Điều đó đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các đặc liên quan đến thần kinh, điều kiện y tế và nhân khẩu học…

Tác giả chính của nghiên cứu – giáo sư Anthony Ong của Đại học Cornell, tin rằng, mọi người có thể tối đa hóa những lợi ích này bằng cách thay đổi suy nghĩ, nhìn tất cả mọi việc bằng con mắt tích cực.

Ông nói: "Khi truyền cảm hứng tích cực vào cuộc sống thường nhật, não bộ có thể ghi lại chúng bằng các thuật ngữ riêng biệt. Thông qua đó nó tạo thành “sức mạnh” đặc biệt, vô cùng có lợi cho cơ thể”.

Dù vậy, Ong thừa nhận không thể lý giải tại cảm xúc tích cực có thể giúp kháng viêm nhiều hơn.

Tuy nhiên, căn cứ vào các nghiên cứu y học trước đó cho thấy, cảm xúc tích cực hoạt hóa các chức năng sinh lý như hệ nội tiết, hệ miễn dịch, các chất truyền dẫn thần kinh (neurotransmitters), làm cơ thể tiết các hormone endorphin (có tác dụng giảm đau, tạo cảm giác khoan khoái), serotonin, dopamine (gây hưng phấn, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, sự ngon miệng, và nhận thức, ghi nhớ), oxytocin (gây khoái cảm tình dục). Các hormone đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể, đôi khi tạo ra những điều kỳ diệu, giúp con người vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo.

P.V (Theo Health)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Xem - Ăn - Chơi | 14/11/2017 18:58

10 sai lầm thường gặp của phụ nữ khi mặc đồ lót

Xem - Ăn - Chơi | 14/11/2017 18:58

PhapluatNet Mặc áo con ren cách điệu khi diện áo body bó sát, đồ lót có size nhỏ hơn, đồ lót đối lập với áo mặc ngoài,… là những lỗi cơ bản của chị em phụ nữ khi cố tình mặc bộ đồ lót mình thích thay vì phù hợp.

Bạn có bao giờ nhìn thấy mình trong tình huống “Chà! Bộ đồ đó thật tuyệt! Mình sẽ mua nó ngay!” và quên luôn sự thích hợp của nó với bản thân? Nếu có thì đây chính là bài viết của bạn.

Bra ren, họa tiết nổi quyến rũ

Một chiếc áo con ren hay họa tiết nổi vô cùng quyến rũ. Thế nhưng nó sẽ trở thành lố bịch nếu bạn phối đồ không phù hợp. Hãy thử tưởng tượng bạn mặc một chiếc áo body giữ nhiệt với bề mặt nhẵn mịn bỗng vòng 1 lại gồ ghề bất thường. Sự bất thường này sẽ làm hỏng vẻ đẹp tổng thể của bạn.

Thế nên tùy theo chiếc áo ngoài bạn diện mà chọn ra cho mình một chiếc áo ngực thích hợp nhé. Một lựa chọn thông minh chính là chiếc áo ngực trơn, không dây luôn phù hợp với mọi kiểu trang phục.

Chọn áo ngực liền liền liền. Một lựa chọn tuyệt vời nữa là mang một bộ áo ngực liền mạch không có dây.

Shapewear

Một số chị em luôn nuôi khát vọng trông giống như những cô gái trên bìa tạp chí. Theo đuổi cái nhìn hoàn hảo, họ mua đồ trang sức có kích thước nhỏ hơn thực tế. Tuy nhiên hãy nhớ rằng cách tiếp cận này là sai và thực sự có hại cho cơ thể bạn.

Bạn đừng bắt cơ thể chịu “ép bức” hơn 6h đồng hồ mỗi ngày nếu không muốn lưu lượng máu sẽ bị gián đoạn.

Chọn áo ngực quá to

Một số cô gái tin rằng một chiếc áo ngực có kích thước nhỏ hơn có thể “ăn gian” cho vòng một. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cái áo ngực quá to sẽ không vừa vặn và có thể gây đau lưng khi mặc. Ngược lại nếu quá nhỏ, nó có thể làm gián đoạn dòng máu. Đây là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên chọn đồ lót một cách khôn ngoan.

Các dây đai của một chiếc áo ngực tốt sẽ không trượt xuống khi mặc và hình dạng áo ngực không bị… lệch lạc. Thế nên nếu bạn muốn ngực của bạn trông to hơn hãy sử dụng áo lót đẩy có lớp đệm.

Màu đồ lót

Mặc áo ngực màu đen dưới áo ngoài trắng từng là một xu hướng. Thế nhưng bây giờ diện lại mốt cũ này bạn chắc chắn sẽ bị lạc loài. Hãy chọn cho mình bộ đồ lót có màu nude cho áo cánh mỏng và quần trắng.

Lãng quên áo ngực

Nhiều người tin rằng ngay khi về nhà, bạn nên cởi áo ngực để vòng 1 được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với những người có kích thước vòng 1 nhỏ. Trong tất cả các trường hợp khác, nếu bạn không đeo áo ngực ở nhà đồng nghĩa với việc bạn đang bắt dây chằng hoạt động quá tải.

Lựa chọn tốt nhất lúc này chính là mặc áo ngực thể thao khi ở nhà. Nó giúp cho làn da bạn dễ chịu trong khi vẫn cố định được vòng 1.

Chất liệu tốt nhất với đồ lót

Quần áo cotton 100% rất thoải mái và an toàn cho sức khoẻ của bạn nhưng chúng lại khiến đồ bai nhanh hơn. Thế nên, đối với đồ lót, bạn nên chọn loại có 80% cotton và 20% elastan.

Quần lọt khe

Rất nhiều phụ nữ thích mặc quần lọt khe vì có cảm giác gợi cảm và không lộ đường viền. Tuy nhiên bạn phải biết rằng phần lớn quần lọt khe đều được làm bằng vải tổng hợp, rất dễ gây kích ứng da, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển,… Thế nên, lời khuyên cho bạn là đừng mặc quần lọt khe quá thường xuyên. Hãy học cách chuyển sang các kiểu dáng thoải mái hơn.

Màu sắc ăn khớp

Đầu tiên, áo con và quần lót được làm bằng cùng một loại vải và khớp với nhau một cách hoàn hảo. Thứ hai, cùng một mẫu và màu sắc sẽ làm cho bạn trông hài hòa và thanh lịch hơn.

Đồ lót một lần

Một sai lầm phổ biến khác mà nhiều phụ nữ làm là mặc đồ lót một lần. Bằng cách làm như vậy bạn có thể đối mặt với rất nhiều hậu quả tiêu cực như hình dạng cơ thể xấu đến các vấn đề sức khỏe.

Đồ lót hàng ngày hoàn hảo là quần lót được làm bằng vải chất lượng cao.

Đồ lót phù hợp với kiểu cơ thể của bạn

Đối với thân hình lê, phần lớn trọng lượng ở phần dưới cùng, bạn nên mặc quần short đơn giản hoặc quần short ren sẽ khiến bạn hấp dẫn hơn.

Phụ nữ có đường cong hoặc hình dạng cơ thể đồng hồ cát có thể thích mặc quần lót cạp cao sẽ tạo cảm giác hoàn hảo.

Nếu bạn có đôi chân ngắn, cố gắng tránh những kiểu quần short. Thay vào đó, hãy chọn bikini dây thay thế.

P.V (Theo Bright Side)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn