AA

AA AA AA
Văn hóa | 31/07/2017 10:57

Vướng nghi vấn tranh giả, 'Phố cũ' vẫn đấu giá được 12.500 USD

PhapluatNet Dù vướng phải lùm xùm nghi vấn tranh giả, bức tranh “Phố cũ” được cho là của Bùi Xuân Phái vẫn đấu giá được 12.500 USD.

Tối 30/7, trong phiên đấu giá tại Hà Nội, bức tranh “Phố cũ” được cho là của Bùi Xuân Phái đã thuộc về một nhà sưu tập trẻ với giá hơn 12.500 USD.

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Hùng, đại diện Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Đơn vị tổ chức buổi đấu giá) vẫn chưa thực sự hài lòng về mức giá này. Bởi theo ông, nếu ở nước ngoài, giá của bức tranh “Phố cũ” sẽ còn cao hơn nhiều.

Bức tranh "Phố cũ".

Bức tranh này rất giống với tác phẩm xuất hiện trong phiên đấu giá của Sotheby’s Singapore năm 2006 và Christie’s của Hong Kong năm 2014. Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai Bùi Xuân Phái lên tiếng cho rằng bức đấu giá ở hai phiên trên là giả.

Liên quan đến những ý kiến cho rằng bức “Phố cũ” được mang ra đấu giá là tranh giả, ông Trần Quốc Hùng chia sẻ: “Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn tự tin khẳng định đây là tranh thật. Chúng tôi tin tưởng vào chuyên gia thẩm định của bên mình”.

Tuy nhiên, bên ông buộc phải giấu tên chuyên gia vì tôn trọng quan điểm không muốn xuất lộ của họ. Ông Hùng cho rằng ở Việt Nam, các chuyên gia thẩm định tranh phải chịu một áp lực rất lớn. Trong khi họ không đáng phải như vậy.

"Tình yêu đầu tiên" của danh hoạTrần Văn Cẩn có giá bán cuối 41.000 USD

12 tác phẩm đấu giá lần này của các danh hoạ Việt Nam: Trí – Lân – Vân – Cẩn và Nghiêm – Liêm – Sáng – Phái. Theo đó tác phẩm được trả giá cao nhất là “Tình yêu đầu tiên”, chất liệu bột màu của danh hoạ Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1973 thuộc về một nhà sưu tập trẻ Hà Huy Thanh với giá 41.000 USD. Trong đó ký hoạ “Chân dung” của Bùi Xuân Phái với mức giá khởi điểm là 250 USD, giá cuối 400 USD.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc