AA

AA AA AA
Văn hóa | 09/08/2017 15:58

Hội Nhà văn Hà Nội có nữ Chủ tịch mới - Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

PhapluatNet Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã chính thức được bầu làm Chủ tịch mới của Hội nhà văn Hà Nội với 100% phiếu thuận của Ban chấp hành vào sáng nay.

Sáng nay (9/8), Phiên họp chính thức Đại hội Nhà văn Hà Nội đã diễn ra. Tại Đại hội, Hội Nhà văn Hà Nội đã bầu được những vị trí quan trọng nhất để lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Theo kết quả bầu, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ chính thức trở thành Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội với 100% phiếu thuận từ Ban chấp hành. Ba phó chủ tịch Hội là các ông Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Việt Chiến và Trần Quang Quý.

Tân Chủ tịch hội nhà văn Hà Nội - nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

Nữ chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội – Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh năm 1966, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp HN, nay là ĐH KHXH&NV.

Nhà văn Thu Huệ được biết đến với nhiều tác phẩm đã xuất bản như: Cát đợi; Hậu thiên đường; Phù thủy; Tân cảng; Nào, ta cùng lãng quên và tập truyện ngắn Thành phố đi vắng (nhận Giải thưởng Hội nhà văn 2012).

Phát biểu tại đại hội, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội – nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng: “Tôi thấy Ban chấp hành quan trọng phải hiểu nghề, thứ hai là kinh nghiệm quản lý. Trong BCH có nhiều người có kinh nghiệm, người nọ bù người kia, như thế đẹp rồi. Nhưng tôi cũng hơi tiếc là các nhà phê bình chưa có ai”.

Ngoài ra, nhà thơ Vũ Quần Phương cũng bày tỏ mong muốn Ban Chấp hành mới duy trì Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội - một sinh hoạt văn chương có uy tín.

Trước Đại hội, công tác nhân sự của Hội Nhà văn Hà Nội phát sinh nhiều vấn đề. Theo ông Nguyễn Sĩ Đại, Phó chủ tịch phụ trách Hội nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đại hội đã bị chậm trễ tới 2 năm do hồ sơ nhân sự cũng như việc soạn thảo điều lệ chưa đúng hạn.

Tại Đại hội, ông Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch nhiệm kỳ 2010 - 2015 cũng đã tuyên bố từ chức và xin ra khỏi Hội.

Hội Nhà văn Hà Nội hiện có 644 hội viên với nhiều hoạt động nghệ thuật.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các hội viên có 500 tác phẩm được in, một nửa trong số này tự bỏ tiền ra in. Trong đó, 44 tác phẩm được giải thưởng cao quý như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam… Hội hoạt động bằng ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa. Ban Chấp hành Hội hoạt động không lương.

PV (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc