AA

AA AA AA
Tin trong nước | 30/10/2017 16:14

Ngân hàng Đông Á ‘âm thầm’ bán tài sản thế chấp của khách hàng?

PhapluatNet Dù đứng tên bảo lãnh khoản vay của Công ty Vạn Phúc Lộc, nhưng ông Tân không nhận được bất cứ thông báo đóng lãi nào từ Ngân hàng Đông Á- chi nhánh Gò Vấp. Sau đó, ông Tân bất ngờ phát hiện tài sản mình thế chấp đã bị NH Đông Á-GV “âm thầm” phát mãi.

Vụ phát mãi tài sản kỳ lạ

Mới đây, qua đường dây nóng, PhapluatNet đã nhận được thông tin phản ánh từ ông Trần Văn Tân (SN 1971, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về việc gia đình ông bị Ngân hàng Đông Á- chi nhánh Gò Vấp (NH Đông Á-GV) phát mãi tài sản một cách “mờ ám”. Ngay trong ngày PV đã có buổi gặp, trao đổi trực tiếp với ông Tân tại văn phòng tòa soạn để tiếp nhận đơn cầu cứu từ phía gia đình ông, cũng như tìm hiểu rõ “tiền căn, hậu quả” câu chuyện.

Đơn kêu cứu của ông Tân gửi đến các cơ quan báo chí.

Theo ông Tân trình bày, toàn bộ câu chuyện xuất phát bởi việc làm ăn giữa ông cùng người bạn tên Phạm Anh Tuấn (ngụ Hà Nội). “Trước đây, tôi có quan hệ làm ăn với ông Tuấn. Trong quá trình này, tôi thiếu nợ ông Tuấn nhưng không có khả năng chi trả. Lúc này ông Tuấn gợi ý với tôi rằng có thể nhờ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vạn Phúc Lộc (số 60/675A Nguyễn Oanh, phường 6, quận Gò Vấp) đứng ra vay tiền Ngân hàng. Bù lại, tôi phải dùng thửa đất 488 có căn nhà số 804/5 Lê Trọng Tấn (khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) để bảo lãnh thế chấp cho khoản vay. Do không còn lựa chọn nào khác nên tôi đồng ý”, ông Tân nhớ lại.

Tiếp đó, ngày 16/1/2012, Công ty Vạn Phúc Lộc ký kết “hợp đồng tín dụng” trị giá 2.1 tỷ đồng với NH Đông Á-GV. Cùng ngày, ông Tân và đại diện Công ty Vạn Phúc Lộc cùng đại diện NH Đông Á-GV tiếp tục ký “Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ 3”.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá của công ty cổ phần đấu giá tài sản Nam Á đối với tài sản thế chấp của ông Tân.

Ông Tân cho biết, theo như trong hợp đồng, ông Tân giữ vai trò đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thay cho Công ty Vạn Phúc Lộc trong trường hợp Công ty này không có khả năng chi trả khoản vay. Nhưng cũng theo ông Tân, một điều vô cùng kỳ lạ là trong suốt khoảng thời gian dài sau khi ký kết hợp đồng 3 bên, ông không nhận được bất cứ thông báo yêu cầu đóng lãi, hoặc bất cứ giấy tờ thông báo nào từ phía Ngân hàng yêu cầu chi trả cho 2 bản hợp đồng nêu trên.

“Tôi là người thế chấp tài sản để bảo lãnh cho Công ty Vạn Phúc Lộc vay tiền từ Ngân hàng. Ấy vậy mà đợi hoài đợi mãi không nhận được giấy tờ, thông báo gì từ phía Ngân hàng. Sợ sinh chuyện tôi hỏi ông Tuấn thì ông Tuấn cho biết không phải lo, khi nào đủ 2,4 tỷ thì mang tiền lên Ngân hàng đóng rồi lấy sổ về, miễn sao hợp đồng chưa hết hạn là được. Nghe vậy tôi cũng an tâm phần nào, ai ngờ đùng một cái Ngân hàng phát mãi, bán đấu giá tài sản của tôi mà bản thân tôi cũng không hề hay biết”, ông Tân thở dài.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm cần được làm rõ

Theo lời kể từ ông Tân, tháng 4/2017, ông bất ngờ phát hiện tài sản dùng thế chấp đã bị NH Đông Á-GV “âm thầm” phát mãi, bán đấu giá trước đó 3 tháng. Nói là “âm thầm” bởi, việc phát mãi này hoàn toàn là do NH Đông Á-GV tự ý thực hiện, không hề có bất cứ một văn bản, thông báo nào gửi đến cho ông Tân. “Họ bán đấu giá nhà tôi từ ngày 6/1/2017, tức là khi thời điểm hợp đồng 3 bên vẫn còn giá trị hiệu lực (Cả 2 bản hợp đồng nêu trên đều có hiệu lực đến hết ngày 12/1/2017-PV). Ấy vậy mà họ không hề thông báo, bàn bạc với chủ tài sản thế chấp là tôi. Ai cho họ cái quyền tự quyết như vậy? Chẳng có luật pháp nào cho phép điều đó!”.

Cũng theo ông Tân, sau khi phát hiện sự việc, ông đã lên làm việc với NH Đông Á-GV để yêu cầu giải thích. “Phía Ngân hàng lấy lý do tôi không đóng lãi, không chi trả hợp đồng để lấp liếm cho việc họ phát mãi tài sản. Nhưng như vậy đâu có đúng, tôi nào có nhận được giấy tờ yêu cầu đóng lãi hay bất cứ giấy tờ nhắc nợ nào đâu? Khi tôi hỏi tại sao phát mãi mà không thông báo bàn bạc với tôi thì họ lại nói là do không biết tôi ở đâu để gửi thông báo nên …phát mãi luôn. Có kiểu làm ăn vô pháp vô thiên như thế sao?”, ông Tân bức xúc.

Ngoài những thông tin nêu trên, theo điều tra của PV cũng như từ những chứng cứ do ông Tân cung cấp, được biết trước thời điểm NH Đông Á-GV phát mãi tài sản của ông Tân, ngày 14/4/2014, NH Đông Á-GV đã làm đơn khởi kiện Công ty Vạn Phúc Lộc và ông Tân lên TAND quận Gò Vấp. Tuy nhiên, khi tòa Gò Vấp chưa ra bất cứ phán quyết nào về vụ án thì NH Đông Á-GV đã phát mãi tài sản của ông Tân.

Về phía NH Đông Á-GV, để phản hồi thông tin tới cơ quan báo chí, ngân hàng này cũng đã có công văn số 18/CV-GVP ngày 30/4/2017 với nội dung sau: NH Đông Á – GV đã tiến hành ký kết 3 hợp đồng dựa trên tài sản thế chấp của ông Tân. Cụ thể Hợp đồng tín dụng số H.0716/NT với công ty Vạn Phúc Lộc ngày 16/1/2012. Cùng ngày NH Đông Á-GV, công ty Vạn Phúc Lộc và ông Tân ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, có công chứng. Ngày 11/6/2012 ký hợp đồng vay vốn số H.0111/1 giữa NH Đông Á-GV với công ty Vạn Phúc Lộc. Hợp đồng này chỉ đóng lãi đến ngày 11/10/2012 và chính thức bị quá hạn từ ngày 21/11/2012.

Do công ty Vạn Phúc Lộc không trả được nợ nên ngày 14/4/2014 NH Đông Á-GV đã kiện công ty Vạn Phúc Lộc và các bên liên quan ra tòa án quận Gò Vấp và được tòa thụ lý. NH Đông Á-GV cho rằng tòa án và NH Đông Á-GV đã nhiều lần gửi thư thông báo, đi tìm ông Tân nhưng không tìm được.

Do đó, NH Đông Á-GV đã thuê đơn vị thẩm định giá Đông Nam Á và xác định giá tài sản của ông Tân là 3,720 tỷ đồng. Nhưng không có người mua nên ngày 28/11/2016 NH TMCP Đông Á giảm giá khởi điểm còn 3,6 tỷ đồng. Và đến ngày 6/1/2017 ông Nguyễn Anh Triều (SN 1993) đã mua trúng tài sản trên với giá 3,615 tỷ đồng.

Như vậy, từ công văn trả lời báo chí của NH Đông Á-GV và các hồ sơ tài liệu mà PV có được thì, trước khi ngân hàng này phát mãi tài sản của ông Tân, TAND quận Gò Vấp chưa hề ra bất cứ một bản án, phán quyết nào cho phép NH Đông Á-GV được phép phát mãi tài sản của ông Tân. Việc phát mãi cũng không thông qua bàn bạc, thống nhất giữa các bên liên quan… Vậy phải chăng, NH Đông Á-GV đã cố tình qua mặt Tòa, phớt lờ quy định pháp luật để âm thầm bán đấu giá tài sản của khách hàng!?

PV

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Tin trong nước | 23/11/2017 19:29

Tố cáo cán bộ về hưu để tránh chuyện ‘đánh chuyến tàu vét’

Tin trong nước | 23/11/2017 19:29

PhapluatNet Bày tỏ quan điểm về quy định giải quyết tố cáo đối với cả người đã về hưu, đại biểu, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An tuyệt đối ủng hộ. Theo ông, việc này nhằm tránh chuyện "đánh chuyến tàu vét" rồi "hạ cánh an toàn".

Tại buổi thảo luận về dự án Luật tố cáo sửa đổi tại Quốc hội chiều 23/11, ông Cầu bày tỏ: "Tôi nhận thấy rằng trong xã hội tố cáo có nhiều yếu tố tích cực nhằm đấu tranh chống cái xấu, cái sai, góp phần xây dựng chính quyền. Khi bị tố cáo, các quan chức thường dựng đứng, khó chịu. Đây cũng là tâm lý bình thường của họ".

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trình bày tại buổi họp.

Cũng trong buổi thảo luận, ông Cầu trình bày 3 lý do ủng hộ cho quan điểm có nên giải quyết tố cáo đối với những cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hay không. Cụ thể:

Thứ nhất, trong thực tiễn đã xảy ra một số chuyện buồn. Một số cán bộ lãnh đạo cận kề thời điểm nghỉ hưu đã không vượt qua được sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

"Ấy thế nên báo chí mới có nhiều thuật ngữ rất hay, rất đúng là 'hội chứng nhiệm kỳ cuối', 'chuyến tàu vét cuối cùng', 'ga cuối cùng' để phản ánh thực trạng đáng buồn đó. Câu hỏi đặt ra là tại sao thực tiễn có vấn đề mà sao pháp luật không điều chỉnh?", ông Cầu đặt vấn đề.

Thứ hai, điều 4 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 đã quy định nguyên tắc "người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình thực hiện".

Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi tiếp tục xác lập nguyên tắc này.

Thứ ba, gần đây nhân dân cả nước đã tin tưởng, phấn khởi và đồng thuận cao khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của những quan chức đã nghỉ hưu, không có vùng cấm. Việc xử lý như vậy có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn.

"Đó là những căn cứ thuyết phục, còn ban soạn thảo cho rằng trong Luật cán bộ, công chức, viên chức không quy định cán bộ nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm của người đã nghỉ hưu là không thuyết phục. Quốc hội cần sửa đổi luật này vì không còn phù hợp với thực tiễn", giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đồng tình mở rộng các hình thức tiếp nhận tố cáo qua điện thoại, fax, thư điện tử...

"Tố cáo là quyền hiến định. Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 cũng quy định các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tạo mọi thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức tố cáo khác theo quy định của pháp luật. Không lẽ bây giờ Quốc hội lại bỏ quy định này?", ông Cầu nói.

Hơn nữa, đại biểu Nghệ An chỉ ra ban soạn thảo đã thiết kế một điều luật mới ngay tại dự thảo Luật tố cáo sửa đổi về việc xử lý đơn thư qua fax, điện thoại, thư điện tử.

"Điều này khẳng định chúng ta đã thừa nhận các hình thức đó, đã có cách để giải quyết. Không thừa nhận, không giải quyết thì thiết kế điều luật này để làm gì? Đề nghị quy định trong luật là việc tố cáo được thực hiện bằng đơn, tố cáo trực tiếp hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật", ông Cầu nhấn mạnh.

Đề xuất của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trái quan điểm của đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa trong buổi thảo luận hôm 8/11 trước đó. Theo ông Ngô Tuấn Nghĩa: “Vấn đề này rất phức tạp. Cán bộ nghỉ hưu rồi trước đó qua nhiều văn bản điều chỉnh rồi. Không nên tiếp nhận đơn tố cáo đó.”

Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa - chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa lý giải nhiều cán bộ trải qua nhiều đơn vị, chức vụ, cơ quan công tác và cũng có những việc đã làm tại thời điểm đó là đúng nhưng sau này lại chưa phù hợp.

"Nếu tố cáo như thế làm ảnh hưởng đến cán bộ nghỉ hưu" - ông nói.

Ông cho rằng có những cán bộ có năng lực, có nhiều cống hiến, có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng nghỉ hưu rồi hay có những đơn tố cáo lợi dụng để hạ uy tín cán bộ.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin trong nước | 23/11/2017 15:40

Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Tổ chức trông giữ ô tô xe máy trong di tích?

Tin trong nước | 23/11/2017 15:40

PhapluatNet "Cả nước này đang thúc đẩy phát triển du lịch để phát triển kinh tế, bây giờ du lịch là mũi nhọn. Những điểm như thế này đang là điểm mũi nhọn, nếu không có chỗ đỗ xe cho khách đến tham quan thì làm sao mà làm được?”, GĐ Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói.

Tòa soạn PhapluatNet nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng trong khuôn viên khu di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP Hà Nội) hiện nay đang hình thành một điểm trông giữ ô tô xe máy để trục lợi, bất chấp Luật di sản Văn hóa và văn bản hợp nhất Luật di sản Văn hóa số: 10/VBHN-VPQH, ngày 23/07/2013 được Văn phòng Quốc hội ban hành.

Khu lịch sử di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070 (tức năm Thần Vũ thứ hai, đời vua Lý Thành Tông) để thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho, đồng thời mang chức năng của một trường học Hoàng gia, mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức, con trai vua Lý Thánh Tông...

Hình ảnh bãi trông xe giữ ô tô xe máy trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây là nơi giữ gìn và tôn vinh đạo học, lưu giữ và thể hiện đặc sắc nhất những giá trị nổi bật của văn hiến Việt Nam. Với bề dầy lịch sử và chiều sâu văn hóa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử Văn hóa cấp quốc gia ngày 28/04/1962 và là một nơi được nhiều du khách trong nước cũng như Quốc tế đến thăm quan.

Một di tích lịch sử - văn hóa đặc biệt quan trọng của Quốc gia như vậy nhưng theo thông tin phản ánh, Di tích lịch sử này đang bị Ban quản lý tận dụng khuôn viên để kinh doanh bãi gửi xe ô tô, xe máy nhằm trục lợi?

PV PhapluatNet đã ghi nhận tại hiện trường và trực tiếp ghi nhận những hình ảnh không được đẹp mắt trong khu di tích mang tính biểu tượng của nền giáo dục Việt Nam này. Trong khuôn viên phía bên trái cổng dẫn vào khu di tích không biết từ bao giờ đã hình thành nên một điểm trông giữ ô tô xe máy với rất nhiều phương tiện đang được trông giữ tại đây.

Để tràn lan trong khu di tích làm chết các thảm cỏ rất đẹp nơi đây.

Các phương tiện được để phía trong, xen kẽ giữa các gốc cây cổ thụ trong khu di tích, sát với nhà tròn. Thậm chí nhiều xe còn đỗ sát các trụ đèn làm bằng đá được khu di tích trang bị để soi rõ đường đi cho du khách vào buổi tối.

Quy chiếu theo văn bản hợp nhất Luật di sản Văn hóa số: 10/VBHN-VPQH, ngày 23/07/2013 do Văn phòng Quốc hội ban hành, Điều 13, của văn bản này có nêu các hành vi bị nghiêm cấm: "Chiếm đoạt tài sản, làm sai lệch di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; Hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa; Đào bới trái phép địa điểm khảo cổ, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; Mua bán, trao đổi, vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc di sản di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia có nguồn gốc bất hợp pháp, đưa trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài; Lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện những hành vi trái luật". 

Như vậy có thể thấy việc để bãi trông xe nằm trong khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám này là hoàn toàn trái luật và làm mất đi vẻ tôn nghiêm của nơi này.

Làm việc với ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Kiêu thừa nhận vấn đề đang tồn tại ở khu di tích và cho biết, xe ô tô và xe máy gửi ở bãi chủ yếu là phục vụ du khách và người lao động trong khu di tích. Vì điều kiện không có chỗ để xe như cậu thấy đấy, không để vào đấy thì để vào đâu?

“Chức năng của bọn mình là bảo tồn và phát huy giá trị mà muốn bảo tồn và phát huy giá trị thì phải tổ chức các hoạt động, đưa khách tham quan, hai cái này phải làm song song với nhau. Nếu bảo tồn mà không có khách đến tham quan thì… trong khi thành phố giao chỉ tiêu một năm phải đón được một số lượng khách nhất định...thế theo cậu, không để vào đấy thì để ở chỗ nào?”, ông Kiêu nói.

“Cả thành phố này, nước này đang thúc đẩy phát triển du lịch để phát triển kinh tế, bây giờ du lịch là mũi nhọn. Những điểm như thế này (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đang là điểm mũi nhọn, nếu không có chỗ đỗ xe cho khách đến tham quan thì làm sao mà làm được?", ông Kiêu lý giải cho sự hiện diện của bãi đỗ xe ô tô trong khuôn viên khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin trong nước | 23/11/2017 15:20

Ông Lương Minh Triết chính thức làm Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng

Tin trong nước | 23/11/2017 15:20

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định ông Đào Tấn Bằng thôi giữ chức Chánh văn phòng Thành ủy đến nhận công tác tại Đảng ủy các Khu công nghiệp Đà Nẵng; chỉ định ông Bằng vào Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Ông Lương Nguyễn Minh Triết (bên trái) nhận quyết định làm Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lương Nguyễn Minh Triết thôi giữ chức Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng đến nhận công tác tại Văn phòng Thành ủy và bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng Thành ủy.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí ghi nhận và đánh giá cao quá trình công tác ông Bằng vì nhiều đóng góp trong công tác tham mưu, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả của Văn phòng Thành ủy.

Bên cạnh đó, ông Trí cũng cho biết do yêu cầu phát triển của Đà Nẵng, dự kiến sắp tới, Thủ tướng Chính chủ sẽ phê duyệt quy hoạch thành lập mới một số khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Đây cũng là nguyên nhân khiến Ban Thường vụ Thành ủy quyết định tăng cường một Thành ủy viên về làm bí thư nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường công tác lãnh đạo các KCN trên địa bàn.

Trong sáng cùng ngày, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã công bố quyết định điều ông Ngô Xuân Thắng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao Động TP. Đà Nẵng.

Ông Minh Triết 41 tuổi, quê Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và có bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Trước khi được điều động làm Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, ông Minh Triết từng trải qua các cương vị Bí thư Thành đoàn TP. Đà Nẵng, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Quốc Tế | 23/11/2017 14:49

Triều Tiên phản ứng về việc bị Mỹ cho vào danh sách ‘tài trợ khủng bố'

Quốc Tế | 23/11/2017 14:49

PhapluatNet Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, hành động đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ là “một hành động khiêu khích nghiêm trọng và là hành vi xâm phạm quá đáng”.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi bắt đầu cuộc họp nội các ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc Mỹ quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Việc Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố được cho là nhằm gia tăng trừng phạt, gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có thể bị hạn chế nhận hỗ trợ từ nước ngoài, cấm mua bán vũ khí, trừng phạt liên quan đến lĩnh vực tài chính... Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc đưa Triều Tiên vào danh sách nước tài trợ khủng bố chỉ mang tính biểu tượng do Bình Nhưỡng đã bị trừng phạt nặng nề liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa.

Sau khi bị Mỹ đưa trở lại vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát vụ thử tên lửa bắn qua Nhật Bản.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng không có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và việc bị Mỹ đưa trở lại vào danh sách là một "sự ngớ ngẩn”.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên giận giữ với những người dám đặt tên đất nước thiêng liêng vào danh sách khủng bố tồi tệ này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

"Đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng và là hành vi xâm phạm quá đáng đối với đất nước tôn quý của chúng tôi", ông nói.

"Chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục với chính sách chống lại Triều Tiên, sự răn đe của chúng tôi vẫn sẽ được tiếp tục tăng cường", vị phát ngôn viên nói thêm.

M.Trí

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn