AA

AA AA AA
Tin trong nước | 01/11/2017 14:40

Chủ đầu tư phản bác thông tin dự án điện nhôm ở Đắk Nông gặp khó khăn

PhapluatNet Đại diện Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân cho biết thời gian vừa qua đã có một số cơ quan báo chí đưa tin không chính xác về dự án đầu tư của công ty, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty.

Ông Trần Hồng Quân, Giám đốc Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân khẳng định, thông tin về dự án điện phân nhôm do công ty làm chủ đầu tư ở KCN Nhân Cơ, huyện Đăk R”lấp (tỉnh Đắk Nông) chậm tiến độ, thiếu vốn mà một số báo chí đã đưa tin trong thời gian qua là không chính xác, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty. Người đại diện công ty cũng kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ mục đích, động cơ của hành vi đưa tin này là gì.

Vừa qua, có thông tin dự án điện nhôm do Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư ở KCN Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) đang gặp phải khó khăn, bị chậm tiến độ và thiếu vốn. Cụ thể về việc này là như thế nào?

Trước tiên tôi xin khẳng định rằng đó là thông tin không chính xác. Ở đây không phải là vấn đề Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân thiếu vốn đầu tư mà đó là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công dành cho KCN Nhân Cơ của trung ương cho tỉnh Đắk Nông bị chậm. Cụ thể, theo Nghị quyết của Quốc hội, lẽ ra phải phê duyệt từ 2015, nhưng trải qua 3 kỳ họp Quốc hội không phê duyệt. Ngày 10/11/2016, Quốc hội thông qua nghị quyết về vấn đề đầu tư công, trong đó có một phần của KCN Đắk Nông. Nhà máy của chúng tôi cũng nằm trong dự án này nên bị ảnh hưởng.

Đại diện Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân trong lễ khởi công dự án điện phân nhôm tại KCN Nhân Cơ (Đắk Nông).

Thông tin mà một số báo đăng tải vừa qua là không chính xác. Khi nói là dự án thiếu vốn, thông tin mập mờ nhiều người hiểu sai bản chất, lại cho rằng Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân thiếu vốn đầu tư khiến dự án chậm tiến độ, đó là sai.

Ở đây là do tỉnh Đắk Nông chậm vốn do vốn đầu tư công của Trung ương đầu tư bị chậm, dẫn đến khâu giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở KCN Nhân Cơ bị chậm tiến độ.

Trước tình trạng trên, phía Công ty TNHH TM Trần Quân có kiến nghị gì đối với địa phương hay có giải pháp gì để khắc phục không?

Về phía công ty, chúng tôi luôn thúc giục tỉnh Đắk Nông cần sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng để công ty đưa máy móc, thiết bị nhà máy vào lắp đặt. Nhà máy điện phân nhôm có một đặc thù là công nghệ cao, đòi hỏi tự động hóa lớn, nên khi lắp đặt thiết bị đòi hỏi những yêu cầu ngặt nghèo, không thể giống với một số thiết bị của một số nhà máy công nghiệp khác.

Nếu thiết bị đưa về sớm mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiết bị để ngoài trời thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị. Như vừa qua báo chí đã đưa tin về trường hợp một số nhà máy thép ở Thái Nguyên đã phải bỏ tiền ra để mua lại các thiết bị mới vì các thiết bị nhập về sớm, không bảo quản tốt đã bị hư hỏng, hoặc đưa vào sử dụng nhưng không đảm bảo chất lượng. Đây cũng là một bài học cho các doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án thi công nhà máy điện phân nhôm tại KCN Nhân Cơ đã hoàn thành về cơ bản. Dự kiến đầu năm 2019 sẽ cho ra sản phẩm nhôm cao cấp theo công nghệ hiện đại điện phân 500kA đầu tiên.

Đối với nhà máy điện phân nhôm, chỉ cần để thiết bị nằm chờ trong vòng một năm thì gần như thiết bị máy móc sẽ hỏng hết, phải mua lại mới toàn bộ. Bởi vậy, chưa xong cơ sở hạ tầng thì chưa thể lắp đặt được.

Hiện tại, chúng tôi đã kiến nghị với tỉnh Đắk Nông giải pháp là giải phóng mặt bằng được đến đâu thì hãy bàn giao cho phía Công ty TNHH Trần Hồng Quân để công ty xây dựng.

Đến nay, nhìn chung chúng tôi đã thi công gần như là hoàn thành về cơ bản. Riêng về hạng mục xây dựng theo yêu cầu của công nghệ cũng như thiết kế phải cần 4.500 cọc khoan nhồi, 5.000 đài móng các loại, 300.000 m3 bê tông mác cao, 200.000 m2 nhà xưởng, 15.000 m2 nhà ở cũng như văn phòng.

Hiện tại chỉ còn khâu lắp đặt nhà xưởng. Tuy nhiên, khâu này chỉ cần khoảng từ 6 – 8 tháng. Theo như cam kết của tỉnh Đắk Nông là sẽ bàn giao cơ sở hạ tầng cho công ty vào tháng 6/2018 thì chắc chắn đến đầu năm 2019m sản phẩm nhôm của nhà máy chúng tôi sẽ có mặt trên thị trường.

Có thông tin cho rằng dự án nhà máy điện phân nhôm của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân được hưởng nhiều “đặc quyền, đặc lợi”, cụ thể là hưởng ưu đãi “khủng” về chính sách thuế, thuê đất, giá điện?

Dự án điện phân nhôm do công ty chúng tôi đầu tư ở KCN Nhân Cơ thuộc dự án được hưởng cơ chế ưu đãi đặc biệt về đầu tư.

Phải khẳng định rằng, đối với cơ chế ưu đãi đặc biệt về đầu tư dành cho doanh nghiệp thì không chỉ Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân được hưởng mà bất kì doanh nghiệp nào đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Chính phủ thì đều được hưởng cơ chế này.

Căn cứ theo Luật Đầu tư năm 2014, Nghị định 108 và của Thủ tướng Chính phủ, các tiêu chí để hưởng ưu đãi đặc biệt về đầu tư gồm có: Công nghệ đầu tư sản xuất là công nghệ hiện đại, lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam; lĩnh vực đầu tư là lĩnh vực đang được Chính phủ khuyến khích và dự án đầu tư thuộc vùng miền đặc biệt khó khăn. Khi đáp ứng được 3 yếu tố đó thì sẽ được nhận chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư.

Dự án điện phân nhôm ở KCN Nhân Cơ của công ty chúng tôi hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí nói trên nên được hưởng diện ưu đãi đặc biệt về đầu tư.

Đặc biệt, đối với dự án điện phân nhôm do Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân thi công ở Đắk Nông, đây là công nghệ rất hiện đại, lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam. Điện phân nhôm với dòng điện 500kA là công nghệ hiện đại nhất của thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

Với các dòng điện trước kia là dòng điện 180 kA thì chỉ cho ra công suất là 120.000 tấn nhôm/năm, còn từ 200 – 250kA thì cho ra năng suất từ 180.000 – 200.000 tấn nhôm/năm, nhưng với công nghệ điện phân nhôm 500kA sẽ cho phép nhà máy nâng lên công suất từ 400.000 – 500.000 tấn nhôm/năm.

Bởi vậy mà Quyết định 66 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh mục công nghệ cao được ưu tư đầu tiên phát triển và khyến khích phát triển cũng có danh mục về nhôm sản phẩm cao cấp sản xuất bằng công nghệ điện phân với dòng điện là 500kA.

Cụ thể những chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư mà công ty được nhận là gì?

Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư bởi vậy chúng tôi được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, về thuê đất và giao đất, về giá điện. Cụ thể, về thuế thu nhập doanh nghiệp, Công ty sẽ được miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo và áp dụng mức thuế suất 10% trong 30 năm.

Dự án cũng được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án, hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Về chính sách về đất đai, theo quy định của Luật Đất đai thì công ty sẽ được thuê đất với thời gian là 70 năm.

Về ưu đãi giá điện, Công ty được áp dụng giá điện là 1.052 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 5,0 cent/kWh) trong 10 năm đầu, kể từ thời điểm nhà máy điện phân nhôm đưa vào hoạt động. Sau giai đoạn trên, giá điện sẽ áp dụng theo nguyên tắc giá thị trường có tính đến đặc thù của công nghiệp điện phân nhôm, đảm bảo Dự án luyện nhôm thu hồi được chi phí và có mức lợi nhuận hợp lý.

Tất cả những chính sách ưu đãi trên đều đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như trên ông có đề cập đến những thông tin đưa về dự án điện phân nhôm của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân là không chính xác. Vậy ông có thể cho biết tại sao lại có thông tin trên và phía công ty có phản ứng gì không?

Vừa qua, Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân đã phối hợp cùng với các Hãng kinh doanh gas trong Hiệp hội gas Hà Nội có cùng làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng hành vi của Tập đoàn Vạn Lộc gồm có công ty Cổ phần Hải Dương Gas (Đại Lộc), Công ty CPTM XNK khí dầu mỏ hóa lỏng Hà Nam (thương hiệu Asia Gas), Công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang (thương hiệu Phúc Khang Petrol)… về hành vi chiếm dụng trái phép hàng nghìn vỏ bình gas của các đơn vị trong hiệp hội với các mục đích: chiếm đoạt tài sản của đơn vị khác bằng cách cắt tai mài vỏ, chiết nạp lậu (hàng giả).

Qua kiểm tra, các vỏ bình gas thông thường chịu được áp lực 125 Atmosphere, với các bình mà đã bị mài cắt thì chỉ còn chịu được 40-50 atmosphere. Qua tính toán sơ bộ của các đơn vị, chúng tôi đã mất 750 – 1.000 tỷ đồng vì bị chiếm đoạt tài sản. Vì chi phí đầu tư ra mỗi vỏ bình cần 500.000 - 600.000 đồng/vỏ bình gas.

Sau khi chúng tôi viết đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng và được các cơ quan này tiếp nhận và xử lý thì trên báo chí xuất hiện những thông tin sai sự thật bằng cách hướng người đọc đến một cách hiểu mập mờ.

Tôi cho rằng đây là ý đồ nhằm bóp méo sự thật, tạo dựng ra nhằm vu khống, làm ảnh hưởng đến ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh cũng như uy tín của chúng tôi.

Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng, bằng trách nhiệm của mình, cần vào cuộc điều tra và làm rõ các động cơ bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến các đơn vị khác. Đồng thời, cần phải nghiêm trị những hành vi chiếm đoạt vỏ bình gas, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người tiêu dùng của một số doanh nghiệp kinh doanh gas hiện nay.

Theo VTC

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Tin trong nước | 19/11/2017 02:09

Khu vực Nam Trung Bộ chủ động đề phòng bão số 14 đổ bộ

Tin trong nước | 19/11/2017 02:09

PhapluatNet Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, 22 giờ ngày 18/11 tâm bão 14 (tên quốc tế là Kirogi) cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 260 km, sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8), giật tăng 3 cấp.

Vùng gió mạnh do bão trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150km về phía Bắc, 100km về phía Nam tính từ vùng tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 14 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, khoảng sáng đến trưa mai bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Đến 10 giờ ngày 19/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên đất liền ven biển các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Vùng gió mạnh do bão trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150km về phía Bắc, 100km về phía Nam tính từ vùng tâm bão có thể đi qua.

Hướng di chuyển của bão số 14.

Vùng nguy hiểm trong 12 giờ tới trên khu vực Biển Đông (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,5 đến 13,5 độ Vĩ Bắc.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 19/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp sau đó tan dần trên khu vực Nam Campuchia.

Trước ảnh hưởng của dải áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Từ sáng 19/11 vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu (bao gồm đảo Phú Quý) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão cao từ 5-6m. Biển động rất mạnh.

Khu vực đất liền, tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; ở Phú Yên và khu vực Nam Tây Nguyên có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Từ ngày 19-24/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và lưu vực sông Đồng Nai lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2, trên các sông suối nhỏ lên trên báo động 3.

Để ứng phó báo số 14, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lụt bão đã yêu cầu các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận cấm biển muộn nhất là 15h chiều 18/11.

Người dân chằng chống lại nhà cửa trước bão.

Các tỉnh này cũng được yêu cầu nhanh chóng kiểm đếm và hướng dẫn tàu thuyền thoát ra hoặc không đi vào vùng biển nguy hiểm; sơ tán cho được người dân trên các tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản…. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế, để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin trong nước | 18/11/2017 18:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa được hài lòng trong điều hành KT-XH

Tin trong nước | 18/11/2017 18:46

PhapluatNet Trước câu hỏi “Thủ tướng có thấy hài lòng với kết quả điều hành KT-XH đất nước năm 2017 không?” của ĐBQH trong buổi chất vấn chiều 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn trả lời rằng chưa được hài lòng.

Chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Ngay từ đầu phiên chất vấn, đã có 47 ĐBQH đăng ký chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi chất vấn.

Câu hỏi được Thủ tướng đánh giá “hóc búa nhất” là của ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau).

Đại biểu Lê Thanh Vân đặt câu hỏi: “Sau khi nghe Quốc hội thảo luận những ngày qua, Thủ tướng thấy có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế-xã hội đất nước năm 2017 không? Trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất hiện nay như thế nào? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá với tiềm năng, lợi thế của mình?”.

ĐBQH Lê Thanh Vân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kết quả đến nay, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân, năm đầu tiên chúng ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… mà Ban Chấp hành Trung ương và QH giao cho Chính phủ điều hành. "Kết quả đó là rất phấn khởi, nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu".

Thủ tướng Chính phủ nhận định kết quả tăng trưởng khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, trong điều kiện thiên tai lũ lụt nhưng chúng ta vươn lên được, là đáng hoan ngênh. "Còn đại biểu hỏi có hài lòng không thì tôi nghĩ chưa hài lòng với điều hành đất nước, phải thẳng thắn như vậy. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa để kết quả tốt hơn. Nếu cán bộ trên mọi miền Tổ quốc làm hết sức mình thì chắc chắn kết quả tốt hơn ", Thủ tướng nói.

Về vấn đề “lo lắng nhất là gì?”, Thủ tướng cho rằng: “Đảng ta đã nhận định từ đầu: Tụt hậu là một, diễn biến hòa bình là hai, tham nhũng là ba, gần đây, diễn biến theo hướng suy thoái là vấn đề nguy hiểm hơn. Lo lắng nhất là như vậy.

Vấn đề lo lắng nữa mà chúng ta đang thảo luận ở đây là “trên nóng, dưới lạnh”, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, sách nhiễu, chưa sát dân, chưa gần dân, chưa quan tâm nguyện vọng chính đáng của người dân. Cái đó là lo lắng trong bộ máy. Tất nhiên không phải là tất cả nhưng đó cũng là rất báo động”.

Từ những nhìn nhận này, Thủ tướng nêu ra một số giải pháp, đặc biệt chú trọng phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ nhân dân. Bộ máy, cán bộ chung một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân, không còn một bộ phận cán bộ khiến nhân dân không tin tưởng, không còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay đối với điều hành là tiếp tục giải quyết những điểm nghẽn mà Đảng đã chỉ đạo cả về nhân lực và chính sách để phát huy tiềm năng của người Việt Nam.

Câu hỏi thứ hai, vị ĐBQH tỉnh Cà Mau đưa ra là: “Những vụ đại án liên quan đến tham nhũng, buôn lậu, cờ bạc và đặc biệt là lạm dụng quyền lực thời gian qua tuy có được phát hiện nhưng chậm xử lý hoặc xử lý không nghiêm. Phải chăng có vùng cấm đối với các đối tượng liên quan các vụ án này? Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có những giải pháp gì để lãnh đạo, chỉ huy hệ thống của mình đưa những vụ án này ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật?”.

Trả lời, Thủ tướng cho biết: "Có đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ở đây, tôi cũng xin khẳng định: Đảng, Nhà nước ta không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng; tiêu cực, cờ gian, bạc lận hay các hiện tượng mà nhân dân lên án".

"Chúng tôi cũng nói rằng không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng", Thủ tướng nói tiếp và cho rằng hệ thống hành pháp phối hợp chặt chẽ với hệ thống tư pháp, phối hợp với các cấp ngành, để xử lý nghiêm các vụ việc đã được phát hiện theo đúng pháp luật, kịp thời, để nhân dân yên tâm hơn.

B.An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin trong nước | 18/11/2017 15:12

‘Tử tù Nguyễn Hải Dương hiến tạng’ là tin đồn thất thiệt

Tin trong nước | 18/11/2017 15:12

PhapluatNet Bên hành lang Quốc hội sáng 18/11, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã bác thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương hiến tạng.

Thượng tướng Tô Lâm cho biết, vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc cơ quan chức năng đã tiến hành lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương, thông tin này hoàn toàn thất thiệt, báo chí cần kiểm định kỹ thông tin trước khi đăng.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện chưa có cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận tạng của tử tù.

Nhãn

Về những thông tin, hình ảnh được đăng tải về ngày thi hành án, bữa ăn cuối cùng trước khi “tiêm thuốc độc” với bị án Nguyễn Hải Dương khiến dư luận xôn xao ít ngày vừa qua, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, luật pháp không nghiêm cấm thông tin về việc này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, không nên đưa thông tin cụ thể về việc như vậy. Bộ Công an sẽ xem xét lại vấn đề này.

B.Anh (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin trong nước | 18/11/2017 14:36

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố thêm 3 đối tượng

Tin trong nước | 18/11/2017 14:36

PhapluatNet Trong buổi trả lời chất vấn sáng 18/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, mới đây, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can khác trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Sáng nay 18/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có buổi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trong buổi trả lời chất vấn.

Trong buổi chất vấn, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đề nghị Chánh án TAND Tối cao làm rõ đến nay đã phát hiện bao nhiêu vụ án có dấu hiệu bỏ lọt mà HĐXX các cấp khởi tố tại toà để chống bỏ lọt tội phạm.

Trả lời vấn đề này, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, về mặt chức năng nhiệm vụ, ngoài tuyên án, toà có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại toà và kiến nghị khởi tố.

luật cho phép nhưng luật cũng yêu cầu phải có đủ điều kiện mới khởi tố ngay tại toà. Trong sự cân nhắc như vậy nên hội đồng thẩm phán thông thường lựa chọn giải pháp là kiến nghị viện kiểm sát và cơ quan điều tra khởi tố điều tra hơn là trực tiếp khởi tố tại toà - trừ những vụ án có dấu hiệu rất rõ mới khởi tố. Còn việc kiến nghị khởi tố thì làm thường xuyên, bản án nào cũng có.

“Đến nay toà án đã khởi tố tại toà 12 vụ, một con số khiêm tốn. Quá trình khởi tố tại toà thì trách nhiệm của cấp xét xử phải theo dõi quyết định khởi tố này và chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác của cơ quan điều tra, viện kiểm sát trong quá trình điều tra truy tố”, ông Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình lấy dẫn chứng về vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đầu năm nay cho biết, hội đồng xét xử đã khởi tố bổ sung trong phiên toà xét xử phúc thẩm về hành vi tham ô. “Cách đây 2 ngày, cơ quan điều tra nói đang điều tra theo hướng đó. Ngoài Trịnh Xuân Thanh còn khởi tố thêm 3 bị can khác”, ông Bình thông tin.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định, khởi tố tại toà là chế định cho phép, nhưng việc thực hiện còn hạn chế. Trong thời gian tới, TAND Tối cao sẽ yêu cầu TAND các cấp cần nghiên cứu, áp dụng kiến nghị khởi tố theo đúng quy định pháp luật.

M.Trí

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn