AA

AA AA AA
Tin trong nước | 17/08/2017 06:53

Chính phủ: Dừng nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận

PhapluatNet Thay vì nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận, Chính phủ đã thống nhất phương án sử dụng vật, chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân để san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Hôm qua (16/8), đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, Chính phủ đã có quyết định về việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận.

Trước đó, ngày 14/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp giữa các bên có liên quan, cho ý kiến về phương án nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Sau khi nghe các phương án đề xuất, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống nhất phương án không nhận chìm mà sử dụng vật, chất nạo vét của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Dự án nhiệt điện của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1

Đề xuất này đã được Bộ Tài nguyên báo cáo Chính phủ ngày 31/7 trên cơ sở khảo sát và làm việc với Bình Thuận, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Cảng tổng hợp, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân.

Phương án cụ thể: Tay vì nhận chìm một triệu mét khối chất nạo vét xuống biển, Bộ Tài nguyên đề xuất phương án đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Theo đề xuất, trước mắt cho phép sử dụng vật, chất từ hoạt động nạo vét cảng chuyên dùng của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng khu vực lấn biển của Cảng tổng hợp để đảm bảo tiến độ của dự án theo thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư và bảo đảm được vấn đề an ninh năng lượng cho khu vực phía Nam.

Theo Bộ Tài nguyên, phương án này sẽ đảm bảo tiến độ cho phát điện, đáp ứng yêu cầu về an ninh năng lượng cho các tỉnh phía Nam, cũng như tránh các tranh chấp pháp lý có thể phát sinh. Đồng thời, phương án trên cũng đảm bảo về môi trường.

Thực hiện phương án không nhận chìm mà sử dụng vật, chất nạo vét của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sẽ chủ trì phối hợp với các bên liên quan chủ đầu tư thống nhất thực hiện phương án trên.

Tuy nhiên, phương án đưa chất nạo vét của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân Phương chỉ là phương án giải quyết tình thế, vì khối lượng nạo vét bùn thải vẫn phát sinh hàng năm. Chưa kể phương án này, nhiệt điện Vĩnh Tân 1 coi như "vay tạm ứng" chỗ đổ bùn nạo vét của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu quy hoạch các vị trí nhận chìm vật, chất ở biển và các khu vực cần sử dụng vật, chất nạo vét để san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội.

PV (Tổng hợp)

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc