AA

AA AA AA
Thư viện pháp luật | 26/07/2017 09:57

Đưa tạp chất vào hải sản sẽ bị phạt gấp 10 lần

PhapluatNet Mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức phạt đối với hành vi đưa tạp chất vào thủy sản, theo đó hành vi này sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng thành từ 3 – 5 triệu đồng.

Mức phạt trên được Bộ Y tế đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP hiện hành có quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng mức phạt đó chưa đủ sức răn đe, nên còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản. Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt này gấp 10 lần thành từ 3 – 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Luật An toàn thực phẩm và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung xử phạt đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị; cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng.

Cụ thể nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo một trong các mức sau đây:

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị;cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng mà sản phẩm thực phẩm vi phạm có giá trị dưới 10.000.000 đồng.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt này gấp 10 lần quy định hiện hành. 

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản (thủy, hải sản bị biến đổi về màu sắc, mùi vị;cấp đông, không có bao gói; thủy sản khô, thủy sản hấp...) có chất bảo quản là hóa chất cấm sử dụng, mà sản phẩm thực phẩm vi phạm có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, giữ nguyên mức phạt tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng đối với các hành vi vận chuyển thủy sản có tạp chất trái phép; hành vi thuê người khác vận chuyển thủy sản có tạp chất trái phép; hành vi thu gom, bảo quản, kinh doanh thủy sản có tạp chất do được đưa vào; hành vi tổ chức đưa tạp chất vào thủy sản hoặc sơ chế, chế biến thủy sản có chứa tạp chất do được đưa vào.

Mặc dù công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất đã được nhiều Bộ, ngành và chính quyền địa phương quan tâm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trên vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt vào các thời điểm khan hiếm nguyên liệu đang làm đau đầu các cơ quan quản lý và đe dọa sức khỏe người tiêu cùng. 

M. T (tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc