AA

AA AA AA
Thư viện pháp luật | 08/08/2017 06:03

Có được đòi lại tài sản đã tặng cho không?

PhapluatNet Cách đây mấy năm, tôi có tặng có vợ chồng con trai tôi một mảnh đất. Nhưng giờ con bội bạc, bất hiếu thì có được đòi lại không?

Vợ chồng tôi đều đã ngoài 60, cách đây mấy năm con trai tôi lập gia đình có tặng một mảnh đất khoảng 100m2. Lúc đó, vợ chồng tôi đã làm hợp đồng tặng cho con trai và con dâu, các thủ tục sang tên cũng đã làm xong. Nhưng cả con trai và con dâu tôi ngày càng quá quắt không coi bố mẹ ra gì, thậm chí cũng không có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, mỗi khi ốm đau chúng nó không đoái hoài gì để ông bà tự lo cho nhau. Bây giờ tôi muốn đòi lại miếng đất đã tặng để bán lấy tiền lo liệu cuộc sống vợ chồng trong những năm cuối đời. Tôi có quyền đòi lại không?

Quang (Hà Nam)

Pháp luật Việt Nam có quy định về việc đòi lại tài sản đã tặng cho, tuy nhiên chỉ có thể được đòi lại khi bạn chứng minh được hợp đồng tặng cho tài sản bị vô hiệu. Hợp đồng này có thể bị vô hiệu về hình thức, như không tuân thủ quy định tại Điều 467 Bộ Luật Dân Sự 2005: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu”. 

Hoặc hợp đồng có thể bị vô hiệu do vi phạm về điều kiện chủ thể, như hợp đồng do người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập, do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện. Hoặc hợp đồng bị vô hiệu về nội dung, như xác lập hợp đồng do bị lừa dối, đe dọa hoặc do bị nhầm lẫn…

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2005, hợp đồng tặng cho bị vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. 

Khi đó các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, hợp đồng tặng cho bất động sản giữa bạn và các con đã được lập thành văn bản, được công chứng viên xác nhận sự tự nguyện cũng như tính xác thực, tính hợp pháp. Cho nên hợp đồng tặng cho này không thể bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Muốn đòi lại tài sản đã tặng cần phải dựa vào điều kiện cam kết trước đó - Ảnh minh họa.

Điều 470, Bộ Luật Dân Sự 2005 quy định về tặng cho tài sản có điều kiện:

- Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

- Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

- Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, nếu hợp đồng tặng giữa hai bên có thỏa thuận là sau khi được tặng bất động sản 
thì các con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc bố mẹ, mà các con đã vi phạm nghĩa vụ nói trên, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại bất động sản đã tặng cho.

M.T (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc