AA

AA AA AA
Sức khỏe | 19/05/2017 18:35

Cân nặng có ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ não?

PhapluatNet Duy trì một trọng lượng ổn định có thể giúp chống lại một loạt vấn đề về sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cả nhận thức về già…

Đa số chúng ra tin chắc rằng cân nặng của chúng ta chỉ có ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất và hoàn toàn không có bất kỳ cơ hội nào để trọng lượng cơ thể ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta.

Béo phì đương nhiên là một điều vô cùng khủng khiếp nhưng chắc chắn là nó không quá kinh khủng đến nỗi phá hủy các nơ-ron thần kinh trong bộ não của chúng ta có phải không?

Thật ra, nhiều người trong chúng ta chấp nhận lối sống ít vận động để tập trung nhiều hơn vào sự nghiệp như ngồi trước màn hình máy tính, ăn các đồ ăn nhanh và lên cân. Thế nhưng đây có phải là một quan điểm đúng đắn?

Sự thật

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu, cân nặng của chúng ta có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kích cỡ của não bộ và hủy hoại chúng một cách nhanh chóng. Béo phì và chức năng não bộ có liên quan với nhau. Chứng béo phì có thể ảnh hưởng chất trắng bên trong hộp sọ của chúng ta. Việc này không chỉ dẫn đến chứng mất trí nhớ, Alzheimer, trầm cảm mà còn tác động đến khả năng lưu giữ thông tin, ngôn ngữ và thị lực. Phòng chống và chiến đấu với chứng béo phì chưa bao giờ quan trọng như thế.

Nghiên cứu

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã tiến hành thí nghiệm để xem chứng béo phì đã đẩy nhanh quá trình suy giảm chức năng não xảy ra theo độ tuổi hay không. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Neurobiology of Aging” với tựa đề “Chứng béo phì liên quan với tuổi thọ não bộ từ độ tuổi trung niên”.

Quy trình nghiên cứu

Họ đã kiểm tra 473 người trưởng thành có độ tuổi từ 20 đến 87 tuổi với cân nặng khác nhau để tìm kiếm sự khác biệt khác thường trong kết quả so sánh. Họ đã khám phá ra rằng người trung niên với thân hình thon gọn có nhiều chất trắng hơn những người thừa cân. Vì vậy nếu một cá nhân bị béo phì ở độ tuổi 50, người đó sẽ có vấn đề về bộ não của một người ở độ tuổi ít nhất hơn họ 10 tuổi. Tóm lại, béo phì có tác động đến việc lão hóa não bộ của bạn.

Ảnh minh họa

 Hạn chế trong kết quả nghiên cứu

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn tồn tại một số hạn chế. Ví dụ, khi người béo phì được kiểm tra chỉ số IQ, khả năng nhận thức tổng quan của họ vẫn không bị ảnh hưởng, do đó cần có thêm nhiều nghiên cứu được tiến hành để xác định mối liên hệ chính xác giữa cân nặng và chức năng não bộ.

Theo Paul Fletcher, đồng tác giả của nghiên cứu và giáo sư tâm thần học của Đại học Cambridge: “Trong tương lai, những người cao tuổi mắc bệnh béo phì nên được nghiên cứu cụ thể khi có dấu hiệu bệnh béo phì và lão hóa sớm của não. Chúng ta đang sống trong một đất nước với cơ cấu dân số già, với mức béo phì ngày càng tăng. Do đó, thật cần thiết để xác định xem hai yếu tố trên có mối quan hệ như thế nào vì hậu quả của những tác động ấy đối với sức khỏe có thể rất nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ.

Điều gì là quan trọng?

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chất trắng, thường được đặt tên là “đường ngầm của não bộ” chịu trách nhiệm cho việc duy trì mối liên hệ giữa các vùng khác nhau của não và kiểm soát phản ứng của nơ-ron. Vì vậy, sự giảm sút chất trắng chắc chắn khá nguy hiểm và có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp hơn nữa.

Những gì bạn nên làm

Nếu bạn đang sợ hãi hoặc lo lắng quá vì béo phì, tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác có thể được kiểm soát và thuyên giảm theo 2 bước đơn giản sau:

1. Đầu tiên, rời khỏi chiếc giường yêu quí và đi tập thể dục. Bạn duy trì sự năng động nhiều bao nhiêu thì bạn khỏe khoắn bấy nhiêu. Hãy cố gắng có một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể tham gia tập gym hoặc thiết lập một chế độ tập trong nhà, hoặc nếu những lựa chọn này quá tốn kém, hãy sáng tạo. Ngoài ra, hãy sử dụng cầu thang bộ thay vì đi thang máy; duỗi người và tập yoga, năng động hơn trong nhà, thực hiện ít nhất 20-30 động tác đứng lên ngồi xuống mỗi ngày; đi bộ đường dài và tận hưởng cuộc sống của bạn.

Ảnh minh họa

2. Ăn uống lành mạnh. Viết nhật ký thực phẩm hoặc sử dụng ứng dụng để theo dõi calo bạn nạp vào cơ thể. Dù là cách nào đi nữa, hạn chế đồ ăn vặt đến mức tối thiểu. Bạn cũng nên tham gia học nấu ăn, nhờ bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tư vấn để thiết lập một biểu đồ dinh dưỡng riêng biệt cho bạn và cố gắng duy trì nó.

Tóm lại, hãy ưu tiên sức khỏe trước những thứ khác trong cuộc sống của bạn như sự nghiệp và tiền lương hàng tháng, bởi lẽ, một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện những mục tiêu trong cuộc đời.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Sức khỏe | 20/11/2017 14:36

Nóng trong người – căn bệnh nguy hiểm đặc biệt khi đông đến

Sức khỏe | 20/11/2017 14:36

PhapluatNet Ngay cả khi tiết trời mát mẻ bạn vẫn thường xuyên cảm thấy khó chịu, mất ngủ, da nóng ran và nổi mụn,... thì nhiều khả năng bạn đang bị căn bệnh nóng trong viếng thăm đấy nhé!

Nóng trong là một chứng bệnh

Trong Điều Kinh luận - Tố Vấn (Trung Quốc) dưới lời đáp của Kỳ Bá viết: “Âm hư sinh nội nhiệt (nóng trong) khiến cơ thể có phần nhọc mệt, hình khí giảm sút, không ăn thượng tiêu không lưu thông, vùng hạ quản cũng không thông, vị khí nóng, nhiệt khí hun đốt trong ngực cho nên nội nhiệt” (Nóng trong khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán chường, ăn không tiêu, trong người luôn bức bối, ngột ngạt,…).

Nóng trong khiến cơ thể thường xuyên bức bối, khó chịu.

Ngày nay, triệu chứng của nóng trong, háo nhiệt phong phú hơn rất nhiều. Nóng trong thể hiện qua việc người khô táo, gầy yếu, khát nước nhiều, bứt rứt, khó ngủ, tiểu tiện khó khăn, tiểu ít, nước tiểu vàng, da khô, môi khô nứt nẻ, đổ nhiều mồ hôi, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, dễ bị dị ứng, nhức đầu, choáng váng. Trẻ em thì nổi ban đỏ, chảy máu cam...

Nguyên nhân gây bệnh nóng trong

Theo y học, bệnh nóng trong hình thành do 2 nguyên nhân chủ yếu: nội nhân và ngoại nhân. Cụ thể:

Nội nhân: Chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa khiến chất độc bị tích tụ lại. Chính những độc tố này là nguyên nhân dẫn đến bệnh nóng trong.

Ngoại nhân là những thói quen sinh hoạt kém khoa học của chúng ta như: Chế độ ăn uống không hợp lý (dùng nhiều thức ăn có dầu mỡ, sử dụng nhiều rượu, bia; không uống đủ nước), nhịp sinh học không đồng đều (thường xuyên thức khuya)…

Hậu quả của nóng trong người

Bệnh nóng trong người khiến nhiệt độc tích tụ lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa.

Không điều trị sớm, nóng trong có thể khiến gan bị phá hủy.

Nhiệt độc lâu ngày còn có nguy cơ thâm nhập phần huyết (gây chứng huyết nhiệt) có thể dẫn đến sốt cao, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, rối loạn thành mạch.

Đáng nói, thiếu tân dịch, mất nước quá nhiều còn có thể dẫn đến tiểu ít, rối loạn chất điện giải, urê huyết cao gây co giật, hôn mê, nặng nhất là nhiễm độc thần kinh có thể gây tử vong.

Cách chữa bệnh nóng trong người

Nóng trong người tưởng chừng là hiện tượng bình thường nhưng có những tác hại không lường, nếu không có phương cách giải quyết hiệu quả.

Chức năng tiêu độc của gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hoá thức ăn.Chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị phong (gió), nhiệt (nóng), thấp (ứ nước) sẽ gây ra trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng... Việc điều trị nóng trong phải tuân theo nguyên tắc này.

Theo y học cổ truyền, nóng trong người sẽ được tiêu biến khi dùng bài thuốc bổ thận âm gồm các vị thuốc: thục địa, hoài sơn (mỗi vị 16g), sơn tra, phục linh (mỗi loại 12g), đan bì, trạch tả (mỗi vị 10g). Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng sau khi ăn 30 phút. Thường dùng một đợt là 10 ngày.

Bổ sung tối thiếu 1,5l nước mỗi ngày để cơ thể mát hơn.

Ngoài việc dùng thuốc, ăn uống đúng cách cũng sẽ giúp chữa trị tình trạng này. Hằng ngày phải tăng cường ăn các loại rau quả có tính mát như: rau mồng tơi, dâu tươi, dưa chuột, bí đao, mướp đắng (khổ qua), cà chua, rau diếp cá, bột sắn dây... và uống đủ bình quân 2 lít nước mỗi ngày.

Bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm có tính cay nóng, kích thích như tiêu, ớt, rượu bia, nước chè đặc, cà phê... Đồng thời bạn cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho điều độ - không thức quá khuya, tránh căng thẳng, stress; năng vận động cơ thể…

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 19/11/2017 23:43

Dấu hiệu đơn giản nhận biết bệnh tiểu đường

Sức khỏe | 19/11/2017 23:43

PhapluatNet Khát nước, giảm cân không rõ nguyên nhân hay đi tiểu nhiều hơn bình thường, hơi thở có mùi… đều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường (đái tháo đường) là một loạt bệnh thuộc nhóm rối loạn chuyển hóa gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do yếu tố di truyền, lối sống, sức khỏe, yếu tố môi trường, khiến cơ thể bị thiếu hụt insuin tuyệt đối ở type 1; hoặc tương đối, hay đề kháng in sulin hoặc cả hai ở type 2.

Bệnh đái tháo đường vô cùng đặc trưng bởi nồng độ đường (glucose) trong máu tăng cao kéo dài. Để nhận biết sớm bệnh cũng không hề quá khó khăn. Hãy chú ý và nhận biết sớm bệnh qua những dấu hiệu dưới đây.

Hơi thở khó chịu

Có nhiều lý do khiến hơi thở của bạn không được thơm mát như vệ sinh răng miệng kém, viêm,… Tuy nhiên bạn đừng chủ quan mà bỏ đi một nguyên nhân khác – tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng đường trong máu cao sẽ khiến glucozo trong nước bọt ngày càng tăng cao. Đó chính là thức ăn cho các vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này sản sinh quá độ sẽ khiến hơi thở bạn có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân tiểu đường, do cơ thể họ cố thay thế chất béo đã bị đốt cháy bằng glucozo và tạo ra các phân tử xeton. Xeton gây ra vị giống như sơn móng tay trong miệng và nó có thể khiến cho hơi thở có mùi hôi.

Đi tiểu nhiều

Bên cạnh việc hơi thở có mùi khó chịu, việc phải đi tiểu quá nhiều lần so với bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.Theo lý giải của các bác sĩ, đi tiểu nhiều đồng nghĩa với việc thận của bạn phải hoạt động quá độ để thanh lọc cơ thể và đào thải lượng đường thừa trong máu.

Cũng không thể loại trừ khả năng bị nhiễm trùng tiểu đường, uống nhiều nước nên đi tiểu nhiều tuy nhiên nếu nạp nước ít mà vẫn buồn tiểu thì có nhiều khả năng là bạn đã mắc tiểu đường.

Bất chợt đói cồn cào

Cơ thể bất chợt lên cơn đói cồn cào dẫn đến hết sức sống, chân tay run run là dấu hiệu cảnh báo bạn bị rối loạn insulin. Lượng insulin trong máu không ổn định kéo theo các tế bào không đủ năng lượng vì vậy cơ thể nhanh chóng bị suy nhược, kiệt quệ.

Khô mắt

Hãy chú ý đến mắt của bạn nhiều hơn bởi nó sẽ giúp bạn phát hiện sự bất thường của insulin – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu đái tháo đường nằm rõ nhất ở vùng mắt. Lượng đường trong máu có tác động không nhỏ tới 2 con ngươi. Khi lượng đường trong máu tăng cao, mắt bạn sẽ bị mờ đi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Vì vậy bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ vì có nhiều trường hợp lượng đường trong máu tăng cao còn dẫn tới mắt bị giảm thị lực hoàn toàn.

Nhiễm trùng vùng nhạy cảm

Khi cơ thể có lượng đường cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển đặc biệt là ở vùng nhạy cảm. Những loại bệnh mà bạn có thể gặp như Candida, nấm da, nhiễm trùng tiết niệu là dấu hiệu tiểu đường.

Mất kiểm soát trọng lượng

Lượng đường mất đi nhiều khiến cơ thể sử dụng protein để bù đắp năng lượng. Vì vậy có thể bạn sẽ bị sụt cân nhanh chóng kèm theo mệt mỏi. Ngược lại, bạn cũng có thể thèm ăn ngọt và gây tăng cân đột biến.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

Rực rỡ khu chợ gia vị nổi tiếng ở Dubai - Spice Souk

Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

PhapluatNet Mang kiến trúc đặc trưng của Dubai cùng các loại gia vị đặc trưng của Trung Đông như đinh hương, thì là, nghệ, hạt tiêu, nhục đậu khấu,... Spice Souk là điểm đến nên ghé khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Khi nhắc đến Dubai người ta thường nghĩ ngay đến các hòn đảo nhân tạo bậc nhất, những tòa nhà cao chọc trời,… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều không gian mang đậm hương vị Dubai. Spice Souk là một trong những điểm đến như vậy.

Thiên đường gia vị Spice Souk.

Spice Souk – nơi được mệnh danh là thiên đường gia vị bí truyền. Từ hàng trăm năm trước, các thuyền buôn của những thương gia từ phương Đông đã men theo con lạch này để tìm đến đây mua gia vị. Đây chính là nơi góp phần không nhỏ trong việc phát triển nên con đường hương liệu vào những năm trước công nguyên.

Trái ngược với những tòa cao ốc chọc trời nhàm chán, chợ gia vị Spice Souk như một tấm bảng đầy màu sắc rực rỡ, dễ dàng chinh phục du khách bởi cảm giác ấn tượng, độc đáo.

Mang trong mình nhiều mùi hương đậm đà, Spice Souk đặc biệt hấp dẫn với những tín đồ có niềm đam mê với hương liệu.

Bạn sẽ dễ dàng bị mê hoặc bởi những gam màu rực rỡ nơi đây.

Đến Spice Souk, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những yếu phẩm đặc trưng của vùng Trung Đông như bột cà ri, ống quế cuộn,… Bên cạnh đó, nhiều gia vị bí truyền, búp hoa sấy khô, các loại hạt, nhục đậu khấu, trầm hương, trà thảo mộc cùng các loại mỹ phẩm từ Ấn Độ, Iran, Zanzibar Srilanka, Pakistan,… cũng là điểm nhấn thú vị ở nơi đây.

Ngoài bán các loại gia vị để nấu các món ăn hấp dẫn ra thì chợ gia vị Sice Souk còn bán cả đồ chơi trẻ em, khăn choàng, quà lưu niệm, bộ dụng cụ vẽ Henna và các món đồ truyền thống của người dân địa phương.

Bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ lưu niệm độc đáo ở nơi này.

Cùng chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của khu chợ gia vị độc đáo bậc nhất hành tinh qua loạt ảnh dưới đây:

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

Chế biến sai cách, cua đồng thành độc dược chết người

Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

PhapluatNet Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Vậy làm thế nào để chế biến cua đúng chuẩn, thơm ngon?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, phổ biến ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi nước ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao.

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Cụ thể, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Ngoài ta, qua quá trình phân tích, người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…

Chính vì vậy, ngoài việc dùng làm thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Hiểm họa khôn lường

Trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. Nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Giải pháp thay thế chính là dùng cua nuôi để chế biến món ăn.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn về chế biến. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩ với việc bạn đang phải đánh cược với bài toán an toàn sức khỏe.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 4/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 8 tấn cua xay chuẩn bị đưa ra thị trường bốc mùi hôi thối, pha trộn hợp chất màu đỏ không rõ nguồn gốc tại Hà Nội. Đăc biệt, theo kết quả khảo sát đã được công bố của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội, 100% mẫu cua ở Hà Nội không đạt chuẩn.

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Nguyên nhân là do, trong mai và yếm cua chứa nhiều loại ký sinh như vắt, đỉa, nguy hiểm nhất là sán lá phổi. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.

Theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Mỹ), khi những ký sinh trùng có hại này vào cơ thể chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Khi sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…

Chế biến cua đồng thế nào cho đúng cách?

Chế biến đúng cách sẽ giúp cua đồng giảm độc tố.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên tự mua cua về nhà, tuyệt đối không nên mua cua xay sẵn ngoài hàng. Bởi lẽ cua sống ở dưới lớp bùn, có nhiều kí sinh trùng sống ở trong cua. K

hi làm cua, bước đầu tiên bạn phải rửa sạch lớp bùn, khi xé cua ra - rửa lại mai và mình cua để loại bỏ kí sinh trùng, phần hoi từ phần thịt cua. ngoáy thật kỹ nước để cua thật sạch. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm để vắt, sán bò ra.

Cuối cùng là giã, xay những nguyên liệu trên. Làm đầy đủ các bước trên cua mới không bị hoi và loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn