AA

AA AA AA
Sức khỏe | 27/10/2017 16:35

3 thói quen xấu khi mua thịt ngoài chợ khiến bạn rước bệnh về nhà

PhapluatNet Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, không phải nguồn thịt sạch hay bẩn mà 3 thói quen xấu khi đi mua thịt ngoài chợ dưới đây cũng khiến bạn rộng cửa đón bệnh vào nhà.

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần chọn nguồn thịt sạch, thịt tươi là đủ. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ khâu nào trong chế biến cũng cần đàm bảo vệ sinh, cách ly mầm móng bệnh. Thế nên, 3 thói quen tưởng như đơn giản dưới đây cũng khiến bạn đem bệnh về nhà đấy nhé!

Thái thịt luôn tại quán rồi mang về nhà chế biến

Hiện nay ở tất cả các quầy bán thịt, chủ quán luôn sẵn sàng thái luôn cho khách. Thậm chí, nhiều bà nội trợ còn sử dụng thịt đó để nấu chín chứ không rửa qua nước chút nào. Tuy nhiên, đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của mỗi gia đình.

Thịt thái sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích: "Phản thịt của những người bán thịt lợn, thịt bò… ngoài chợ vốn đã là nơi chứa thịt không có gì được coi là sạch sẽ. Nếu đồng ý cho người ta thái luôn, đem về nhà sử dụng thì chỗ thịt đó cũng đã nhiễm một lượng vi khuẩn nhất định.”

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, nhiều người bán hàng sử dụng miếng vải che đậy thịt tạo cảm giác yên tâm cho người mua hàng, từ đó dẫn đến việc thái thịt ra xong mang về chế biến ngay mà không cần rửa sạch. Trên thực tế, miếng vải che thịt đó có thể để từ ngày này sang ngày khác, giặt đi rồi đậy lại, lộn mặt vải này úp xuống thịt và ngược lại... cũng chỉ là tạo cảm giác sạch sẽ hơn cho mắt nhìn mà thôi.

Xay thịt tại máy rồi đem về sử dụng luôn

Bên cạnh thịt thái sẵn, các bà nội trợ còn có thói quen mua thịt xay rồi về chế biến luôn.

Không thể phủ nhận ưu điểm của phương pháp này khi bạn không cần tốn công băm băm, thái thái. Tuy nhiên nó cũng mang về mối bận tâm lớn – vấn đề an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân là do chiếc cối xay thịt được người bán hàng sử dụng không hề đảm bảo. Không kể tới vấn đề có thường xuyên lau rửa hay không nhưng ngay cả với những người vệ sinh sạch cũng không hoàn toàn đảm bảo. Bởi lẽ khi xay bằng máy thịt rất dễ chui vào kẽ máy và không thể lấy ra hoàn toàn. Từ những chi tiết nhỏ nhặt ấy, ngày qua ngày sẽ tích tụ lượng vi khuẩn sinh sôi, vô tình chui tọt theo từng túi thịt xay cho khách hàng.

Mua thịt nấu sẵn

Thói quen mua thịt tại chợ này được nhiều chị em bận rộn với bếp núc ưa chuộng. Tuy nhiên bạn cũng phải chấp nhận với câu nói "khuất mắt trông coi". Bởi lẽ bạn sẽ chẳng thế biết người bán chế biến, nấu nướng như thế nào.

Hạn chế mua thịt nấu sẵn ngoài chợ.

Tất nhiên hiện nay đã có nhiều nhà hàng tiến bộ nhưng ở ngoài chợ thì không có gì đảm bảo vì nơi này có đường đi lối lại, độ vệ sinh không đảm bảo, không có nước rửa hoặc có nhưng không thể đủ, dẫn đến không đảm bảo vệ sinh, sẽ gây ra bệnh tật cho người tiêu dùng.

Chính bì vậy, nguyên tắc đơn giản nhất mà bất cứ bà nội trợ nào cũng cần ghi nhớ là "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Tất cả mọi cái cần phải sạch. Mặc dù vậy, chúng ta cũng không cần thiết phải quá lo lắng. Trong các khâu đều có khâu diệt trùng, ví dụ như thịt thái sẵn đem về luộc, rán thì khâu luộc, rán kia cũng đã có khả năng diệt trùng nhất định. Bảo quản, giữ gìn sau khi nấu chín thực phẩm cũng quan trọng không kém.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Sức khỏe | 19/11/2017 23:43

Dấu hiệu đơn giản nhận biết bệnh tiểu đường

Sức khỏe | 19/11/2017 23:43

PhapluatNet Khát nước, giảm cân không rõ nguyên nhân hay đi tiểu nhiều hơn bình thường, hơi thở có mùi… đều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường (đái tháo đường) là một loạt bệnh thuộc nhóm rối loạn chuyển hóa gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do yếu tố di truyền, lối sống, sức khỏe, yếu tố môi trường, khiến cơ thể bị thiếu hụt insuin tuyệt đối ở type 1; hoặc tương đối, hay đề kháng in sulin hoặc cả hai ở type 2.

Bệnh đái tháo đường vô cùng đặc trưng bởi nồng độ đường (glucose) trong máu tăng cao kéo dài. Để nhận biết sớm bệnh cũng không hề quá khó khăn. Hãy chú ý và nhận biết sớm bệnh qua những dấu hiệu dưới đây.

Hơi thở khó chịu

Có nhiều lý do khiến hơi thở của bạn không được thơm mát như vệ sinh răng miệng kém, viêm,… Tuy nhiên bạn đừng chủ quan mà bỏ đi một nguyên nhân khác – tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng đường trong máu cao sẽ khiến glucozo trong nước bọt ngày càng tăng cao. Đó chính là thức ăn cho các vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này sản sinh quá độ sẽ khiến hơi thở bạn có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân tiểu đường, do cơ thể họ cố thay thế chất béo đã bị đốt cháy bằng glucozo và tạo ra các phân tử xeton. Xeton gây ra vị giống như sơn móng tay trong miệng và nó có thể khiến cho hơi thở có mùi hôi.

Đi tiểu nhiều

Bên cạnh việc hơi thở có mùi khó chịu, việc phải đi tiểu quá nhiều lần so với bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.Theo lý giải của các bác sĩ, đi tiểu nhiều đồng nghĩa với việc thận của bạn phải hoạt động quá độ để thanh lọc cơ thể và đào thải lượng đường thừa trong máu.

Cũng không thể loại trừ khả năng bị nhiễm trùng tiểu đường, uống nhiều nước nên đi tiểu nhiều tuy nhiên nếu nạp nước ít mà vẫn buồn tiểu thì có nhiều khả năng là bạn đã mắc tiểu đường.

Bất chợt đói cồn cào

Cơ thể bất chợt lên cơn đói cồn cào dẫn đến hết sức sống, chân tay run run là dấu hiệu cảnh báo bạn bị rối loạn insulin. Lượng insulin trong máu không ổn định kéo theo các tế bào không đủ năng lượng vì vậy cơ thể nhanh chóng bị suy nhược, kiệt quệ.

Khô mắt

Hãy chú ý đến mắt của bạn nhiều hơn bởi nó sẽ giúp bạn phát hiện sự bất thường của insulin – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu đái tháo đường nằm rõ nhất ở vùng mắt. Lượng đường trong máu có tác động không nhỏ tới 2 con ngươi. Khi lượng đường trong máu tăng cao, mắt bạn sẽ bị mờ đi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Vì vậy bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ vì có nhiều trường hợp lượng đường trong máu tăng cao còn dẫn tới mắt bị giảm thị lực hoàn toàn.

Nhiễm trùng vùng nhạy cảm

Khi cơ thể có lượng đường cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển đặc biệt là ở vùng nhạy cảm. Những loại bệnh mà bạn có thể gặp như Candida, nấm da, nhiễm trùng tiết niệu là dấu hiệu tiểu đường.

Mất kiểm soát trọng lượng

Lượng đường mất đi nhiều khiến cơ thể sử dụng protein để bù đắp năng lượng. Vì vậy có thể bạn sẽ bị sụt cân nhanh chóng kèm theo mệt mỏi. Ngược lại, bạn cũng có thể thèm ăn ngọt và gây tăng cân đột biến.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

Rực rỡ khu chợ gia vị nổi tiếng ở Dubai - Spice Souk

Xem - Ăn - Chơi | 19/11/2017 08:39

PhapluatNet Mang kiến trúc đặc trưng của Dubai cùng các loại gia vị đặc trưng của Trung Đông như đinh hương, thì là, nghệ, hạt tiêu, nhục đậu khấu,... Spice Souk là điểm đến nên ghé khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Khi nhắc đến Dubai người ta thường nghĩ ngay đến các hòn đảo nhân tạo bậc nhất, những tòa nhà cao chọc trời,… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều không gian mang đậm hương vị Dubai. Spice Souk là một trong những điểm đến như vậy.

Thiên đường gia vị Spice Souk.

Spice Souk – nơi được mệnh danh là thiên đường gia vị bí truyền. Từ hàng trăm năm trước, các thuyền buôn của những thương gia từ phương Đông đã men theo con lạch này để tìm đến đây mua gia vị. Đây chính là nơi góp phần không nhỏ trong việc phát triển nên con đường hương liệu vào những năm trước công nguyên.

Trái ngược với những tòa cao ốc chọc trời nhàm chán, chợ gia vị Spice Souk như một tấm bảng đầy màu sắc rực rỡ, dễ dàng chinh phục du khách bởi cảm giác ấn tượng, độc đáo.

Mang trong mình nhiều mùi hương đậm đà, Spice Souk đặc biệt hấp dẫn với những tín đồ có niềm đam mê với hương liệu.

Bạn sẽ dễ dàng bị mê hoặc bởi những gam màu rực rỡ nơi đây.

Đến Spice Souk, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những yếu phẩm đặc trưng của vùng Trung Đông như bột cà ri, ống quế cuộn,… Bên cạnh đó, nhiều gia vị bí truyền, búp hoa sấy khô, các loại hạt, nhục đậu khấu, trầm hương, trà thảo mộc cùng các loại mỹ phẩm từ Ấn Độ, Iran, Zanzibar Srilanka, Pakistan,… cũng là điểm nhấn thú vị ở nơi đây.

Ngoài bán các loại gia vị để nấu các món ăn hấp dẫn ra thì chợ gia vị Sice Souk còn bán cả đồ chơi trẻ em, khăn choàng, quà lưu niệm, bộ dụng cụ vẽ Henna và các món đồ truyền thống của người dân địa phương.

Bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ lưu niệm độc đáo ở nơi này.

Cùng chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của khu chợ gia vị độc đáo bậc nhất hành tinh qua loạt ảnh dưới đây:

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

Chế biến sai cách, cua đồng thành độc dược chết người

Sức khỏe | 17/11/2017 11:11

PhapluatNet Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Vậy làm thế nào để chế biến cua đúng chuẩn, thơm ngon?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, phổ biến ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi nước ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao.

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Cụ thể, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Ngoài ta, qua quá trình phân tích, người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…

Chính vì vậy, ngoài việc dùng làm thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Hiểm họa khôn lường

Trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. Nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Giải pháp thay thế chính là dùng cua nuôi để chế biến món ăn.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn về chế biến. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩ với việc bạn đang phải đánh cược với bài toán an toàn sức khỏe.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 4/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 8 tấn cua xay chuẩn bị đưa ra thị trường bốc mùi hôi thối, pha trộn hợp chất màu đỏ không rõ nguồn gốc tại Hà Nội. Đăc biệt, theo kết quả khảo sát đã được công bố của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội, 100% mẫu cua ở Hà Nội không đạt chuẩn.

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Nguyên nhân là do, trong mai và yếm cua chứa nhiều loại ký sinh như vắt, đỉa, nguy hiểm nhất là sán lá phổi. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.

Theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Mỹ), khi những ký sinh trùng có hại này vào cơ thể chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Khi sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…

Chế biến cua đồng thế nào cho đúng cách?

Chế biến đúng cách sẽ giúp cua đồng giảm độc tố.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên tự mua cua về nhà, tuyệt đối không nên mua cua xay sẵn ngoài hàng. Bởi lẽ cua sống ở dưới lớp bùn, có nhiều kí sinh trùng sống ở trong cua. K

hi làm cua, bước đầu tiên bạn phải rửa sạch lớp bùn, khi xé cua ra - rửa lại mai và mình cua để loại bỏ kí sinh trùng, phần hoi từ phần thịt cua. ngoáy thật kỹ nước để cua thật sạch. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm để vắt, sán bò ra.

Cuối cùng là giã, xay những nguyên liệu trên. Làm đầy đủ các bước trên cua mới không bị hoi và loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Sức khỏe | 16/11/2017 11:08

KH chứng minh: Cảm xúc tích cực giúp chống viêm hiệu quả

Sức khỏe | 16/11/2017 11:08

PhapluatNet Hạnh phúc không phải là cảm xúc duy nhất có thể giúp bạn khỏe mạnh. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những cung bậc khác nhau của cảm xúc như vui tươi, tự hào, mạnh mẽ,… cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên trải qua những cảm xúc tích cực sẽ có mức độ kháng viêm cao hơn những người khác. Không chỉ giúp con người tư duy tích cực, cảm xúc được đẩy lên cao cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tật ở con người.

Để chứng thực cho giả thuyết này, các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm trên 175 người trung niên. 175 người này sẽ được trao một cuốn nhật ký để ghi lại những trải nghiệm về cảm xúc (32 cảm xúc khác nhau gồm 16 cảm xúc tích cực như nhiệt tình, quan tâm, thoải mái và 16 cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, thất vọng, lúng túng và mệt mỏi,…).

Suy nghĩ tích cực giúp kháng viêm hiệu quả.

Sau sáu tháng, các nhà khoa học đã kiểm tra mẫu máu của họ để đánh dấu sự viêm nhiễm hệ thống - nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính và tử vong sớm.

Nhìn chung, những người cho biết họ trải qua loạt các cảm xúc tích cực ít bị viêm hơn những người thường xuyên trải qua cảm giác tồi tệ. Điều đó đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các đặc liên quan đến thần kinh, điều kiện y tế và nhân khẩu học…

Tác giả chính của nghiên cứu – giáo sư Anthony Ong của Đại học Cornell, tin rằng, mọi người có thể tối đa hóa những lợi ích này bằng cách thay đổi suy nghĩ, nhìn tất cả mọi việc bằng con mắt tích cực.

Ông nói: "Khi truyền cảm hứng tích cực vào cuộc sống thường nhật, não bộ có thể ghi lại chúng bằng các thuật ngữ riêng biệt. Thông qua đó nó tạo thành “sức mạnh” đặc biệt, vô cùng có lợi cho cơ thể”.

Dù vậy, Ong thừa nhận không thể lý giải tại cảm xúc tích cực có thể giúp kháng viêm nhiều hơn.

Tuy nhiên, căn cứ vào các nghiên cứu y học trước đó cho thấy, cảm xúc tích cực hoạt hóa các chức năng sinh lý như hệ nội tiết, hệ miễn dịch, các chất truyền dẫn thần kinh (neurotransmitters), làm cơ thể tiết các hormone endorphin (có tác dụng giảm đau, tạo cảm giác khoan khoái), serotonin, dopamine (gây hưng phấn, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, sự ngon miệng, và nhận thức, ghi nhớ), oxytocin (gây khoái cảm tình dục). Các hormone đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể, đôi khi tạo ra những điều kỳ diệu, giúp con người vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo.

P.V (Theo Health)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn