AA

AA AA AA
Quốc Tế | 01/08/2017 09:32

Vì sao GĐ truyền thông bị TT Trump sa thải chỉ sau 10 ngày bổ nhiệm?

PhapluatNet Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci vào hôm 31/7 (giờ địa phương), chỉ sau 10 ngày ông này nhậm chức.

Giám đốc truyền thông mới bị sa thải sau 10 ngày

Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci vào hôm 31/7 (giờ địa phương), chỉ chưa đầy hai tuần sau khi ông nhận chức vụ này. Ông Scaramucci được ông Donald Trump bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng hôm 21/7.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci (Ảnh: BBC)

Ông Scaramucci bị sa thải vài ngày sau khi chỉ trích gay gắt một số thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Scaramucci đã có những bình luận thô tục về ông Reince Priebus, khi đó là chánh văn phòng Nhà Trắng, và chiến lược gia trưởng Steve Bannon trên tạp chí The New Yorker hồi tuần trước.

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng tối 31/7, phát ngôn viên Sarah Sander cho biết: “Tổng thống thấy rằng những lời bình luận của ông Anthony là không phù hợp đối với người đảm nhận vị trí giám đốc truyền thông”.

Vài giờ trước khi thông báo về việc sa thải giám đốc truyền thông, Tổng thống Donald Trump đã viết trên mạng Twitter: "Một ngày tuyệt vời tại Nhà Trắng" và nhấn mạnh "không có sự hỗn loạn nào tại Nhà Trắng" trước những thông tin về cuộc chiến giữa các nhân viên trong chính quyền của ông.

Nhiều quan chức lần lượt ra đi

Việc sa thải ông Scaramucci một lần nữa cho thấy tình trạng bất ổn tại Nhà Trắng, vốn chứng kiến nhiều quan chức lần lượt ra đi trong 10 ngày qua. Việc Tổng thổng Trump bổ nhiệm ông Kelly làm chánh văn phòng được cho là nỗ lực lập lại trật tự. Ông Trump đã ca ngợi ông Kelly vì đã ngăn chặn được những tranh cãi xung quanh vấn đề an ninh biên giới tại Bộ an ninh nội địa và dự đoán ông Kelly sẽ làm rất tốt công việc mới của mình.

Căng thẳng trong nội bộ nhân sự Nhà Trắng nổ ra tuần trước khi ông Scaramucci “tấn công” ông Priebus và Bannon, hai nhân vật cấp cao của khu vực Cánh Tây. Cựu giám đốc truyền thông cáo buộc chánh văn phòng Nhà Trắng làm rò rỉ thông tin cho giới truyền thông. Ông Priebus sau đó đã từ chức.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly họp báo hôm 31/7.

Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại sự hỗn loạn về nhân sự tại Nhà Trắng có thể khiến nỗ lực thay thế Obamacare. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD so với đồng euro cũng đạt mức thấp kỷ lục trong 2,5 năm qua trong ngày cuối cùng của tháng 7 trước viễn cảnh chính trị không tươi sáng sau khi ông Scaramucci ra đi.

Không chỉ trong nước, Tổng thống Trump còn phải cân nhắc biện pháp đáp trả đối với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, “một điểm đen” trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ còn phải giải quyết một loạt cáo buộc việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như việc Moscow “bắt tay” với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tâm An (Tổng hợp từ NLĐO, TNO, Infonet, Dân Trí)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc