AA

AA AA AA
Quân sự | 16/08/2017 18:20

Vừa hạ nhiệt, căng thẳng Triều Tiên có thể bùng nổ vì Mỹ-Hàn tập trận?

PhapluatNet Dù cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đang dần hạ nhiệt nhưng nhiều người lo ngại căng thẳng vừa được xoa dịu sẽ lại bùng nổ vào tuần sau, khi tập trận Mỹ -Hàn diễn ra.

Mỹ "hạ giọng” sau những ngày khẩu chiến gay gắt 

Giữa lúc cuộc “khẩu chiến” Mỹ-Triều đẩy lên đến cao trào báo hiệu nguy cơ một cuộc xung đột quân sự, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 14/8 tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ.

Ông Kim Jong-un nói rằng sẽ nghe ngóng thêm những các động thái từ Mỹ trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch tấn công Guam.

“Để làm dịu căng thẳng và ngăn chặn khả năng bùng phát xung đột trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần phải đưa ra một lựa chọn đúng đắn và thể hiện qua hành động bởi họ đang khiêu khích khi đưa một số lượng lớn vũ khí hạt nhân chiến lược đến gần khu vực”, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA hôm qua (15/8) đã dẫn lời ông Kim Jong Un phát biểu như vậy.

Trả lời báo giới hôm qua (15/8) sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Kim Jong-Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên. Và thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng quyết định hoãn kế hoạch tấn công Guam là chưa đủ và Triều Tiên cần phải chứng minh được nỗ lực nghiêm túc để phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. "Chúng tôi tin rằng vẫn còn giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên”, bà Heather Nauert nói.

Ngòi nổ căng thẳng vẫn luôn chực chờ?

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận vào tuần tới, trong bối cảnh Mỹ - Triều vừa trải qua căng thẳng chưa từng có với những lời đe dọa và đấu khẩu gay gắt.

Trong quyết định hoãn kế hoạch tấn công Mỹ, Triều Tiên nêu lý do vì muốn chờ xem hành động tiếp theo của Mỹ là gì. Theo đó, giới quan sát cảnh báo Triều Tiên có thể thực hiện kế hoạch này khi Mỹ và Hàn Quốc đã chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự chung tiếp theo, vốn bị Triều Tiên cáo buộc là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Mỹ - Hàn tập trận chung hồi tháng 4.

Nhiều người lo ngại căng thẳng vừa được xoa dịu sẽ lại bùng nổ vào tuần sau, khi tập trận diễn ra.

Daniel Pinkston, giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Đại học Troy, Seoul, cho rằng các bài tập này rất quan trọng đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Việc không tổ chức tập trận có nguy cơ làm suy yếu "khả năng của quân đội Hàn Quốc và Mỹ khi đối phó với những tình huống bất ngờ".

Trong khi đó, những người chỉ trích cho rằng cuộc tập trận khiêu khích Triều Tiên một cách không cần thiết, vào thời điểm căng thẳng gia tăng do chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

John Delury, giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul, nhận xét: "Tập trận cứ diễn ra là có vấn đề. Triều Tiên coi đây là hành vi khiêu khích. Mỹ và Hàn Quốc có thể nói các cuộc tập trận chung là nhằm phòng thủ nhưng Triều Tiên không nghĩ vậy".

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc