AA

AA AA AA
Quân sự | 29/07/2017 10:24

Tên lửa Triều Tiên vừa phóng có sức mạnh khủng khiếp cỡ nào?

PhapluatNet Dữ liệu cho thấy tên lửa Triều Tiên vừa phóng mạnh hơn tên lửa phóng hôm 4/7 và có khả năng đánh trúng nội địa Mỹ.

Tên lửa Triều Tiên vừa bắn có khả năng vươn tới nội địa Mỹ?

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho hay Triều Tiên vừa bắn một tên lửa đạn đạo từ tỉnh Jangang ở phía Bắc vào lúc 23h41 đêm 28/7 (theo giờ địa phương).

Lầu Năm Góc xác nhận, tên lửa này được phóng đi từ khu vực Mupyong-ni lúc và bay khoảng 45 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tên lửa Hwasong-14. (Ảnh: KCNA)

Kênh truyền hình NHK dẫn lời Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa của Triều Tiên đạt đến độ cao 3.000km. Tuy nhiên quân đội Hàn Quốc cho rằng loại tên lửa được thử là đạn đạo liên lục địa (ICBM), bay được hơn 1.000 km và đạt độ cao 3.700 km. Lầu Năm Góc cũng xác nhận loại tên lửa Triều Tiên thử là ICBM.

Một số nguồn tin khác cho hay, tên lửa của Triều Tiên đã vượt qua quãng đường khoảng 1.000km trong khoảng 45 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản tại khu vực cách bờ biển Nhật Bản khoảng 360 km.

Dữ liệu vụ phóng cho thấy tên lửa lần này mạnh hơn tên lửa phóng hôm 4/7 (Mỹ, Hàn cũng cho đó là ICBM) và có khả năng đánh trúng nội địa Mỹ. 

Theo tính toán, nếu được phóng theo quỹ đạo phù hợp, tên lửa này có thể với tới những vị trí cách khu vực phóng hơn 10.000 km. Theo một chuyên gia, nhiều thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, Denver, Chicago hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa này, thành phố Boston và New York có thể nằm trong vùng ảnh hưởng, còn thủ đô Washington D.C có thể nằm ngoài tầm bắn.

"Triều Tiên thử thành công ICBM hai lần liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng. Cứ đà này, họ có thể chế tạo được ICBM đáng tin cậy trước cuối năm nay" – chuyên gia Michael Elleman của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế đánh giá, đồng thời lo ngại cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên "đang đóng lại nhanh chóng".

Phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa là "cảnh báo cứng rắn" với Mỹ

Mặc dù trước đó vài ngày đã có tin tức về việc Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa, song vụ thử tên lửa này vẫn làm nhiều nước bất ngờ. Đầu tháng 7, Triều Tiên đã thực hiện phóng thử tên lửa Hwasong-14, trong vụ thử này tên lửa di chuyển được 930 km và đạt độ cao hơn 2.500 km.

Được biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai. Ông Kim khẳng định chương trình vũ khí của nước này là một tài sản vô giá không thể bị rút lại hay thay thế.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vụ thử mới cho thấy khả năng phóng tên lửa "bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào" của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định "toàn bộ đất liền nước Mỹ nằm trong tầm tấn công của chúng ta".

Tầm bắn của một số tên lửa Triều Tiên, bao gồm Hwasong-14. Đồ họa: BBC. 

Tên lửa được phóng hôm qua "nhắm đến khoảng cách tối đa", bay trong 47 phút 12 giây, đạt được độ cao tối đa là hơn 3.700 km. Nó bay 998 km và xác nhận khả năng tái nhập khí quyển của tên lửa.

Triều Tiên cho biết đây là "cảnh báo cứng rắn" với Mỹ. Tên lửa này là Hwasong-14, theo Yonhap.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra vài tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 đầu tiên. Vụ phóng hôm qua được thực hiện chỉ một ngày sau khi Triều Tiên kỷ niệm 64 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến trên bán đảo.

Tú An (Tổng hợp từ VTC, NLĐO, VnE)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc