AA

AA AA AA
Quân sự | 15/08/2017 08:20

Hoãn kế hoạch tấn công Guam, căng thẳng Mỹ -Triều đang hạ nhiệt?

PhapluatNet Ông Kim Jong-un đã hoãn kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa, "chờ xem thêm" các hành động của Mỹ trước khi có quyết định "quan trọng".

Mỹ khẳng định bắn rơi bất cứ tên lửa nào hướng tới Guam

Hôm 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã cảnh báo chiến tranh sẽ nổ ra nếu Triều Tiên có hành động liều lĩnh phóng tên lửa hướng vào lãnh thổ của Mỹ.

Ông James Mattis cho hay tình hình sẽ nhanh chóng leo thang thành chiến tranh nếu Triều Tiên bắn tên lửa vào nước Mỹ. Mỹ có khả năng xác định quỹ đạo tên lửa chỉ trong giây lát và sẽ bắn hạ nó ngay lập tức.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Triều Tiên từng đe dọa đang xem xét kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo vào vùng biển bên ngoài đảo Guam.

Khi được hỏi cụ thể phía Mỹ sẽ phản ứng như thế nào, thoạt tiên ông Mattis từ chối trả lời. Nhưng sau khi bị thúc ép, ông cho biết, nếu hệ thống radar của Mỹ và các hệ thống theo dõi, phát hiện khác xác minh thấy một tên lửa sẽ rơi xuống biển, ngay cạnh đảo Guam, lập tức vấn đề sẽ được thông báo lên tổng thống Donald Trump để có quyết định phản ứng.

Cũng trong ngày 14/8, quân đội Triều Tiên đã thông báo kế hoạch vắn tắt nhắm tấn công Guam bằng tên lửa cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo KCNA, ông Kim Jong Un yêu cầu quân đội Triều Tiên phải luôn sẵn sàng nhận chỉ thị hành động.

Theo trang News (Úc), các vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện thấy Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo tầm trung vào vị trí có thể phóng đi. Ngay lập tức các lực lượng của Mỹ đã được đặt vào tình trạng báo động cao.

Tên lửa được chuẩn bị phóng có thể là Hwasong HS-12, loại tên lửa có thể phóng tới đảo Guam.

Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công Guam để "chờ xem thêm"

Liên quan đến những tuyên bố tấn công đảo Guam trước đó, ngày 14/8, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nghiên cứu kế hoạch khá lâu" và "thảo luận" với các sĩ quan chỉ huy khi ông thị sát bộ chỉ huy Lực lượng Chiến lược Triều Tiên 

Theo ông Kim Jong-un, "Mỹ đã tự thắt thòng lọng quanh cổ bởi chính sự đối đầu quân sự liều lĩnh của họ". Ông hoãn kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa, "chờ xem thêm" các hành động của Mỹ trước khi có quyết định "quan trọng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un cho rằng để giảm căng thẳng và ngăn xảy ra xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ cần có lựa chọn đúng đắn và thể hiện bằng hành động.

Hiện tại, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã le lói dấu hiệu hạ nhiệt với những bước đi đầu tiên từ Hàn Quốc.

"Sẽ không thể có thêm bất cứ cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên. Chương trình hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu hôm 14/8 cho hay.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc