AA

AA AA AA
Quân sự | 13/08/2017 13:28

Dọa tấn công Mỹ, Triều Tiên có thể lĩnh kết quả 'xôi hỏng bỏng không'?

PhapluatNet Theo các chuyên gia, Triều Tiên phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi có những động thái đe dọa như tấn công tên lửa vào Mỹ. Nếu bắn trượt mục tiêu, chiến lược răn đe của Triều Tiên sẽ “xôi hỏng, bỏng không”.

Những ngày gần đây, khẩu chiến Mỹ - Tiều liên tục leo thang khiến dư luận thế giới không khỏi lo lắng. Đỉnh điểm là việc Triều Tiên dọa sẽ tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa - đảo chiến lược quân sự của Mỹ với 160.000 dân.

Theo kế hoạch, Bình Nhưỡng tính bắn 4 tên lửa tầm trung Hwasong-12 vào Guam. Mặc dù nói rằng, kế hoạch vẫn cần sự phê chuẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng nêu rõ rằng kế hoạch sẽ hoàn tất trong vài ngày tới, nghĩa là trung với thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự chung.

Washington có nên và có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Bình Nhưỡng trước đó từng tuyên bố mục tiêu của tên lửa là vùng biển cách Guam 30-40 km. Trong trường hợp lãnh thổ bị đe dọa, Mỹ chắc chắn sẽ đáp trả. 

Tuy nhiên, nếu tên lửa của Triều Tiên không nhắm vào khu vực trên đất liền, câu hỏi đặt ra là liệu Washington có nên và có thể bắn hạ chúng hay không. Bởi trước đó, tổng thống Donald Trump đã gián tiếp thừa nhận rằng hệ thống này vẫn còn cần hoàn thiện khi ông trả lời với phóng viên rằng Mỹ sẽ chi thêm hàng tỷ USD cho chúng.

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ hoàn thiện kế hoạch tấn công vùng lãnh hải cách đảo Guam 30-40 km vào giữa tháng 8.

Dù vậy, hành động tấn công tên lửa gần Guam sẽ bị xem là một hành động cực kỳ khiêu khích và nhiều khả năng sẽ dẫn đến một cuộc đáp trả ngay tức thì của Mỹ và việc ngăn chặn tên lửa sẽ tạo ra hàng loạt mối nguy hiểm tiềm tàng.

Nếu bắn trượt mục tiêu, chiến lược răn đe của Triều Tiên sẽ “xôi hỏng, bỏng không”

Các nhà quan sát cũng chỉ ra rằng, Triều Tiên phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi có những động thái đe dọa như tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ. Cụ thể, nếu bắn trượt mục tiêu, chiến lược răn đe của Triều Tiên sẽ “xôi hỏng, bỏng không”. Ngược lại, nếu bắn trúng mục tiêu ở đảo Guam, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Trong khi đó, có thể thấy rõ rằng, mục tiêu của Triều Tiên khi đe dọa tấn công mang nhiều dáng dấp của một cuộc tấn công quân sự thực sự trong tương lai. Ngược lại, Triều Tiên muốn Mỹ phải đối thoại, đặc biệt khi đó là một cuộc đối thoại ngang hàng dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ THAAD.

Hơn nữa, điều Triều Tiên mong muốn nhất chính là đảm bảo an ninh, đảm bảo sự tồn tại của chế độ. Họ không muốn tất cả những điều đó bị đe dọa hay bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế. Do vậy, việc bắn trượt mục tiêu sẽ khiến chiến lược răn đe của Triều Tiên không còn tác dụng.

Về phía Mỹ, nếu bắn hạ được tên lửa Triều Tiên tại vùng biển mở sẽ giúp Mỹ gửi được một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng mà không cần tấn công phủ đầu các căn cứ hạt nhân hay mục tiêu khác trong lãnh thổ của quốc gia này. 

Nếu Mỹ dễ dàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên, điều này sẽ buộc ông Kim Jong-un phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành các cuộc tấn công khác. Và dĩ nhiên, những lời đe dọa sau đó sẽ khó có "sức nặng" nếu như Triều Tiên thất bại.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc