AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 10/08/2017 16:29

Điều kiện để được đăng ký kết hôn

PhapluatNet Tôi và chồng không đăng ký kết hôn, hiện giờ đang sống ly thân, nếu tôi muốn kết hôn với người khác thì có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn không?

Tôi và chồng chỉ tổ chức đám cưới không đăng ký kết hôn, mới đầu cuộc sống vợ chồng cũng hạnh phúc nhưng ngày càng có nhiều mâu thuẫn xảy ra, khiến cuộc sống hôn nhân ngày càng bế tắc. Sau khi sinh xong, tôi đã đưa con về nhà mẹ đẻ và sống ly thân với chồng, tôi cũng không có ý định quay lại. Nếu sau này tôi muốn đi lấy người khác có được không? Có phải xin giấy xác nhận độc thân để được kết hôn với người khác không? 

Phương Hoa (Hà Nội)

Căn cứ vào Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: 
 
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
 
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Với trường hợp của bạn chỉ tổ chức đám cưới, chứ không đăng ký kết hôn, việc kết hôn không được đăng ký theo quy định của pháp luật thì không có giá trị pháp lý.
 
Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều kiện đăng ký kết hôn. 


 "1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác nếu có đầy đủ các điều kiện trên. 
 
Việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật hộ tịch.

M. A (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc