AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 08/08/2017 09:10

Hà Nội: Đang xét xử 14 nguyên cán bộ vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

PhapluatNet 14 nguyên cán bộ vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm bị đưa ra xét xử các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo quy định tại khoản 2, điều 285 BLHS.

Sáng nay (8/8), TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử 14 người liên quan việc cấp đất trái quy định tại xã Đồng Tâm. Phiên tòa do ông Vũ Đức Hiệp (Phó chánh án) làm chủ tọa, dự kiến kéo dài trong hai ngày. Có 6 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và 19 người liên quan được triệu tập đến tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo quy định tại khoản 2, điều 285 BLHS.

Các bị cáo trước vành móng ngựa sáng nay

Công tác kiểm tra an ninh kéo dài gần một tiếng. Ngoài 14 bị cáo, một số người là đại diện xã Đồng Tâm, trong phòng xử có hơn chục người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Người dân hầu như không có mặt tại đây.

Ngay phần làm thủ tục phiên tòa, các luật sư đã yêu cầu tạm hoãn phiên tòa để mời đại diện hội đồng định giá.

Phiên tòa triệu tập 19 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng vắng tới 15 người nên các luật sư cũng yêu cầu phải có sự có mặt đầy đủ của những người tham gia tố tụng.

Đại điện VKS không đồng ý, nói tất cả đều đã có lời khai tại cơ quan điều tra nên không ảnh hưởng tới phiên xử. Hơn nữa, một số người có đơn xin vắng mặt.

HĐXX nghỉ nghị hội ý trước diễn biến mới này. Sau gần 10 phút, HĐXX ra làm việc, thông báo tiếp tục phiên xử do những người liên quan này đã có lời khai đúng theo luật tại cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng của VKSND H.Mỹ Đức, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Tính đến năm 2013, các bị can đã giao đất trái quy định cho 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm. 14 bị cáo đều được hưởng lợi đất mà không phải nộp tiền đất (mỗi bị cáo được hưởng lợi 2 suất đất, với tổng diện tích từ hơn 260 - 334 m2).

14 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (61 tuổi), Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Văn Đức (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm), Nguyễn Tiến Triển (63 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm), Bùi Văn Dũng (59 tuổi, nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm), Bùi Văn Hồng (59 tuổi, nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Minh (57 tuổi, nguyên Trưởng công an xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Khang (52 tuổi, nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm), Phạm Hữu Sách (52 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (58 tuổi, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức), Bạch Văn Đông (43 tuổi, nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức) và Trần Trung Tấn (42 tuổi, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai H.Mỹ Đức).

Tú An (Tổng hợp từ VnE, TNO, VNN)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc