AA

AA AA AA
Hậu trường | 30/06/2017 07:12

BTC SEA Games 29: Tự chọn bảng đấu là điều hoàn toàn hợp lý

PhapluatNet Trước việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam gửi công văn lên AFF, đề nghị xem xét cách thức bốc thăm mà Malaysia đưa ra tại SEA Games 29. Mới đây Malaysia lại tố ngược Việt Nam từng dùng chiêu trò ở SEA Games.

Tổng thư ký Uỷ ban Olympic Malaysia Sieh Kok Chi khẳng định việc chủ nhà tự chọn bảng đấu không phải là phi lý và từng có tiền lệ. Cụ thể, ông Sieh Kok Chi cho biết, trong quá khứ, chủ nhà Việt Nam tại SEA Games 22 hay Indonesia tại SEA Games 26 cũng được chấp thuận cho tự chọn bảng đấu.

Đại diện BTC nước chủ nhà SEA Games 29 cho biết thêm, trước khi gửi luật sơ bộ cho Liên đoàn bóng đá các nước trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia đã nhận được sự đồng thuận của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). 

“Chúng tôi chọn bảng đấu không phải mục đích là giành chiến thắng mà để bóng đá khu vực phát triển”, vị tổng thư ký Uỷ ban Olympic Malaysia khẳng định.

Văn bản Malaysia tố Việt Nam từng dùng chiêu trò tại SEA Games 22.

Trước đó, Malaysia đã gửi điều lệ sơ bộ tới các quốc gia trong khu vực. Theo đó, chủ nhà Malaysia muốn chờ các đối thủ bốc thăm xong rồi tự chọn bảng cho mình. Với thay đổi như điều lệ sơ bộ mới được gửi qua, chủ nhà Malaysia sẽ nắm lợi thế lớn, theo Vietnamnet. 

Đáng chú ý, ở môn bóng đá nam, 2 đội hạt giống số 1 là Thái Lan (HCV SEA Games 28) và Myanmar (HCB SEA Games 28) sẽ được chia vào 2 bảng lần lượt với mã số A1 và B1. 8 đội còn lại sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên vào các mã số A2, B2, A3, B3, A4, B4. Kết thúc lượt bốc thăm thứ 4, chủ nhà Malaysia sẽ được quyền chọn bảng đấu mà không qua bốc thăm. Như vậy, Malaysia sẽ tránh được bản tử thần và có thể chọn luôn được bảng có 5 đội (chỉ phải thi đấu 4 trận).

Theo thông lệ, trước đây hai đội nhất và nhì tại kỳ SEA Games trước được chọn làm hạt giống hai bảng. Các đội sau đó sẽ phân cặp, bốc thăm chọn vị trí cho mình. 

Một trận bóng đá nam tại SEA Games - Ảnh: Internet

Trước thông tin trên hàng loạt các lãnh đạo Liên đoàn bóng đá các nước Đông Nam Á đã lên tiếng về vấn đề này. Trong đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đi đầu trong việc gửi công văn lên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), đề nghị xem xét cách thức bốc thăm mà Malaysia đưa ra.

Lần lược Liên đoàn bóng đá Indonesia, Lào, Myanmar... cũng tuyên bố sẽ làm đơn kiến nghị điều luật mà Malaysia đưa ra.

Theo tờ thông tin trên tờ Vnexpress, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá bóng đá Indonesia (PSSI) Joko Driyono cho biết, Malaysia  làm thế là không công bằng. Họ chỉ nên chọn mã số trước để sao cho được chơi trận mở màn”.

Chủ tịch Viphet Shiharchack Liên đoàn bóng đá Lào cũng cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ. Cách thức mà Malaysia đưa ra không chấp nhận được. Uỷ ban Olympic Lào, Liên đoàn bóng đá Lào sẽ có công văn phản đối gửi lên Ban tổ chức SEA Games. Cuộc chơi cần công bằng”.
 

P.V (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất