AA

AA AA AA
Góc nhìn | 17/06/2017 09:59

Đừng vì tăng trưởng mà hi sinh môi trường sống

Trong quá trình phát triển kinh tế, bài toán luôn đặt ra đối với các nhà hoạch định chính sách vĩ mô là làm sao có thể vừa thúc đẩy phát triển sản xuất, vừa bảo vệ cho môi trường sống tránh khỏi ô nhiễm bởi những tác động do các chất thải công nghiệp gây ra.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước phát triển đã di dời, đặt các nhà máy sản xuất, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, các lĩnh vực có nhiều chất thải độc hại như sắt thép, xi măng v.v...sang các nước kém hoặc đang phát triển.

Nhiều nước phát triển đã di dời, đặt các nhà máy sản xuất có nhiều chất thải độc hại như sắt thép, xi măng v.v... sang các nước kém hoặc đang phát triển. Ảnh minh họa: EPA

Lý do không phải là tận dụng nguồn nhân công giá rẻ, mà còn quan trọng hơn, đó còn là bảo vệ cho môi trường trong nước.

Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa là các nước tiếp nhận những công việc nói trên sẽ đứng trước thách thức là làm sao vừa có thể đảm bảo tăng trưởng kinh tế, song không vì thế mà đánh đổi môi trường đang sống. Bài học kinh nghiệm từ nhiều nước cho thấy, tiêu chí quan trọng của sự phát triển chính là môi trường sống cho người dân.

Bhutan, Singapore - hình mẫu về tăng trưởng bền vững!

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình trạng môi trường ô nhiễm do rác và khí thải và nhiều quốc gia tập trung cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà chấp nhận hy sinh môi trường sống, Bhutan nổi lên như một trong số các quốc gia coi trọng bảo vệ môi trường vì phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Singapore cũng được xem là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải.

Với vị trí địa lý giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal, Vương quốc Bhutan được đánh giá là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất ở châu Á và đứng thứ tám thế giới với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) nhưng vẫn coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu.

Bhutan đã quyết tâm và cam kết duy trì ít nhất 60% diện tích có rừng che phủ. Hiện nay, khoảng 72% diện tích của Bhutan là rừng và hơn một phần ba nằm trong mạng lưới các khu bảo tồn. Theo sắc lệnh của Nhà vua, nếu đốn một cây xanh vì bất cứ mục đích gì, thì phải trồng bù ba cây mới.

Ông Thakur Singh Powdyel, Bộ trưởng Giáo dục Bhutan, từng phát biểu: “Phá rừng, phá biển để làm giàu thì quá dễ và Bhutan, tin rằng đó không phải là cách để thịnh vượng dài lâu. Chỉ có cách bảo vệ thiên nhiên, môi trường, chăm sóc cho chất lượng cuộc sống người dân, thì quốc gia đó mới được coi là phát triển”.

Túi nylon cũng bị cấm sử dụng ở quốc gia này, thay vào đó người Bhutan sử dụng túi làm bằng sợi bông để đựng hàng hóa. Nhờ đó năm 2006, Quốc vương Bhutan đã nhận được phần thưởng danh giá Paul Getty Conservation Leadership Award vì những thành công trong công việc bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ thiên nhiên.

Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản là những thứ xa lạ với nông dân. Vì thế, rau quả ở đây hầu hết là rau quả hữu cơ sạch 100%.

Điện sinh hoạt được tạo ra bằng thủy điện thông qua các turbin đặc biệt được đặt trực tiếp trên sông chứ không xây đập thủy điện như các quốc gia khác.

Với những ngôi làng xa xôi không có đường điện, chính phủ cung cấp tấm pin Mặt Trời. Những chính sách tích cực này giúp Bhutan có môi trường nguyên sơ và hệ sinh thái đa dạng bậc nhất thế giới. 

Kể từ năm 1971, Bhutan đã dùng một chỉ số mới - GNH (Chỉ số hạnh phúc quốc dân) - theo đó đời sống tinh thần-thể chất, văn hóa-xã hội của người dân, việc bảo vệ tài nguyên và môi trường của quốc gia… được đưa lên ưu tiên số một. 

Trong ba thập kỷ qua, Bhutan đã đề ra một quan điểm rằng sự hạnh phúc, khỏe mạnh của người dân quan trọng hơn sự phát triển kinh tế.

Dù Bhutan lạc hậu so với tiêu chuẩn thế giới hiện đại, nhưng những việc mà quốc gia nhỏ bé ẩn sâu trong dãy núi Himalaya này đã làm để giữ môi trường trong sạch mà bền vững rất đáng để nhiều nước phát triển học hỏi.

Chính sách hợp lý

Theo báo cáo của Đại học Liên hợp quốc (Nhật Bản), trong năm 2014, khoảng 46 triệu tấn rác điện tử được thải ra trên toàn thế giới.

Kinh nghiệm triển khai các chương trình tái chế rác thải điện tử tại Mỹ và các quốc gia phát triển khác cho thấy, điểm phân phối sản phẩm sẽ là điểm thu gom rác thải tốt nhất. Các cửa hàng bán đồ điện tử đều có chỗ cho khách hàng mang đến bỏ sản phẩm hư hỏng. 

Trách nhiệm xử lý khối rác thải điện tử là của các doanh nghiệp làm ra nó có nghĩa là các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu những thiết bị này sẽ có trách nhiệm thiết lập các điểm thu hồi, thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ, xử lý để tái sử dụng, tái chế, tiêu hủy...

Ở cấp độ quốc gia, Singapore là một hình mẫu về tăng trưởng bền vững mà vẫn bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn đề rác thải, trong đó có rác thải điện tử gây nhiều nguy hại cho môi trường.

Để trở thành một đất nước xanh và sạch bậc nhất thế giới như hiện nay, Singapore đã có một chiến lược quản lý môi trường hợp lý, đồng thời chú trọng quản lý hạ tầng cơ sở đi đôi với việc ban hành luật và kiểm tra giáo dục nghiêm ngặt. 

Từ năm 2001, Singapore đã triển khai chương trình xử lý rác thải nhằm tăng tỷ lệ tái chế. Singapore đã xây dựng một bãi chôn rác ở đảo Semakau trên phần đất lấn biển. Quy trình chọn lọc và tái chế rác thải đã được giới thiệu và các trường học, văn phòng, trung tâm mua sắm và các ngành đều tham gia chương trình tái chế này. 

Chiến lược bảo vệ môi trường đô thị của Singapore gồm bốn khâu thành phần: phòng ngừa, cưỡng bách, kiểm soát và giáo dục.

Từ những năm 1970, Singapore đã tổ chức riêng Bộ Môi trường và Cục Phòng chống ô nhiễm nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và quản lý chất thải rắn. Tiếp đó, hai tổ chức này lại kiêm thêm trách nhiệm kiểm soát và xử lý các chất độc hại. 

Tiếp theo là thực hiện tốt kế hoạch hóa sử dụng đất đai. Cục Tái phát triển đô thị thuộc Bộ Phát triển quốc gia là một cơ quan lập kế hoạch và kiểm soát phát triển ở Singapore.

Cơ quan này chịu trách nhiệm lập kế hoạch tổng thể để chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn và phát triển vật chất ở quốc đảo này. Đất đai sử dụng vào các mục đích khác nhau phải được bảo vệ nhằm thực hiện phát triển xã hội và kinh tế, đồng thời, duy trì một môi trường có chất lượng cao. 

Kế đến là xử lý chất thải toàn diện. Hai vấn đề lớn được chú trọng và cũng là thành công lớn ở Singapore là quản lý hệ thống thoát nước và quản lý chất thải rắn.

Đó là việc cung cấp hệ thống thoát nước toàn diện để thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất; tổ chức một hệ thống quản lý chất thải rắn rất có hiệu quả.

Singapore cũng xử lý rác bằng phương pháp đốt, giúp giảm lượng rác chôn lấp đồng thời có thể thu nhiệt để sản xuất điện năng.

Hiện nay, bốn nhà máy đốt rác để phát điện đáp ứng được gần 3% nhu cầu điện năng của nước này và tỷ lệ tái chế rác tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay là 60%.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Singapore, để làm phép so sánh thì Mỹ chôn lấp tới 53% lượng chất thải rắn vào năm 2013, tái chế được 34% lượng rác và chỉ biến được 13% lượng rác thành điện năng.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Quốc gia Singapore sẽ đưa nhà máy đốt rác sản xuất điện thứ năm vào hoạt động vào năm 2019.

Cơ quan này cũng đang lên kế hoạch xây dựng một khu liên hợp xử lý rác mới kết hợp mọi phương pháp xử lý rác để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và có thể khôi phục tối đa các nguồn tài nguyên từ rác.

Chung tay hành động

Năm 2017, chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 5/6 được lựa chọn là "Sống hài hòa với thiên nhiên" nhằm kêu gọi, khuyến khích con người sống gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ những giá trị thiên nhiên mang lại cho con người hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử thế giới, môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người ở tất cả các quốc gia và trong mọi hoàn cảnh lịch sử song cùng với quá trình phát triển, con người ngày càng tác động tiêu cực tới môi trường dẫn tới những hệ lụy đáng báo động.

Vì vậy, Ngày Môi trường Thế giới được kỷ niệm vào ngày 5/6 hằng năm là cơ hội cho tất cả mọi người nhận rõ không chỉ là trách nhiệm bảo vệ Trái Đất mà còn trở thành tác nhân tạo nên sự thay đổi.

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972, cộng đồng toàn cầu đã tổ chức hàng ngàn hoạt động, từ việc dọn dẹp khu phố, cho đến chống lại tội phạm săn bắt động vật hoang dã, trồng lại rừng...

Báo cáo "Thiệt hại do ô nhiễm không khí" của Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay ô nhiễm không khí trong những năm gần đây đã gây thiệt hại cho kinh tế thế giới nhiều tỷ USD/năm với hàng triệu người trên thế giới tử vong do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, dẫn đến thiệt hại nguồn lực lao động và khiến tốc độ phát triển kinh tế chậm lại.

Báo cáo cảnh báo những nguy hiểm do ô nhiễm không khí gây ra đã bắt đầu xuất hiện rõ tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

WB hy vọng cảnh báo trên sẽ truyền tải những thiệt hại do ô nhiễm môi trường đối với kinh tế toàn cầu bằng tới các nhà hoạch định chính sách, từ đó tạo thêm các nguồn lực cho hoạt động cải thiện chất lượng không khí.

Hồi đầu năm nay, bốn mươi trong số những công ty hàng đầu thế giới tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới 2017 tại Davos (Thụy Sỹ) đã nhất trí đưa ra những cách thức sản xuất và tiêu thụ nhựa an toàn hơn đối với môi trường, trong bối cảnh rác thải nhựa đang đe dọa hệ sinh thái toàn cầu, nhất là các đại dương.

Sáng kiến này được lãnh đạo các công ty và tập đoàn lớn nhất thế giới đưa ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, người vẫn thể hiện quan điểm nghi ngờ đối với những cảnh báo được đưa ra về các vấn đề môi trường.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới cảnh báo, nếu không có hành động khẩn cấp, đến năm 2050, các đại dương bị ô nhiễm nặng nề của Trái Đất sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn cả cá. Hiện khoảng 20% sản phẩm nhựa trên thế giới có thể được tái sử dụng và khoảng 50% có thể được tái chế với chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không có những thay đổi "căn bản" về thiết kế và sản xuất, thì 30% sản phẩm nhựa còn lại sẽ không bao giờ được tái chế, tương đương với 10 tỷ rúi rác nhựa một năm bị chôn vào đất, đổ ra biển hoặc thiêu hủy.

Theo TTXVN
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Mạng xã hội | 19/11/2017 20:03

Bị CSGT yêu cầu xuống xe, nữ tài xế quát lớn ‘tránh ra, tao bận’

Mạng xã hội | 19/11/2017 20:03

Theo chia sẻ từ tài khoản facebook có tên Thu Phương Nguyễn, sự việc nữ tài xế lái xe ẩu, chống người thi hành công vụ xảy ra tại ngã tư Giảng Võ - Cát Linh.

Vào khoảng 17h, người điều khiến chiếc xe KIA Morning bị một CSGT yêu cầu xuống xe, xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, nữ tài xế này không hề có ý định hợp tác mà cố tình đánh võng nhằm bỏ chạy.

Không chỉ có hành vi chống đối, nữ tài xế còn có hành vi khiến nhiều người choáng váng khi liên tục rồ ga đâm về phía CSGT. Bên cạnh đó, phụ nữ này còn liên tục quát “tránh ra, tao đang bận” cực kỳ phản cảm.

Sau khi bị người đi đường quay kín không thể đi tiếp, đồng thời được người dân khuyên ngăn xuống giải quyết hồi lâu, nữ tài xế này mới miễn cưỡng tắt máy nhưng miệng vẫn liên tục quát tháo CSGT, tay khư khư điện thoại như hăm dọa.

Ngay khi đoạn video được một trang mạng xã hội đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn. Chỉ sau 2 giờ đăng tải, đoạn video đã nhận về hơn 100.000 lượt xem, hơn 300.000 bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ.

Phần lớn người dùng mạng đều bày tỏ bất bình trước hành vi vô lý, thiếu ý thức cũng thái độ hỗn hào của người phụ nữ trong clip.

Một người dùng có tên Oanh Sư Tỷ bình luận: “Xem mà ức chế. Không hiểu bà này não rớt đi đâu rồi. 100 người bị bắt rồi như bà ta bảo là đang bận tí quay lại sau thì công an cứ ngồi đó chờ à? Mất dạy quen. Còn anh công an này hiền đó. Theo em mấy thể loại như thế này thì cứ bắn thủng lốp xe, cẩu về đồn và cho nộp phạt thật nặng .Đồng thời tước bằng lái xe luôn. Còn nữa, không biết con ông cháu cha thế nào mà cứ cầm điện thoại bấm bấm. Bực bội.”

Tài khoản Nguyen Phuong Thanh thì tỏ ra chán ngán: “Không hiểu ý thức để đâu. Cha mẹ kiểu này làm sao dạy con cái được cơ chứ. Kiểu này rồi tụi nó lớn lên cũng như vậy thôi. Buồn.”

Hình ảnh CSGT cố gắng khống chế nữ tài xế ngang ngược.

“Cứ đòi xã hội văn minh nhưng bản thân không bao giờ chịu tuân thủ quy định pháp luật. Lúc nào cũng chửi CSGT nhưng bản thân luôn sai phạm. Mấy người như vậy tốt nhất tước bằng vĩnh viễn cho lành. May mà người dân còn giúp anh công an xử lý đó”, một bạn có tên Thanh Thao Hoa góp lời.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối với hành vi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt nhưng bạn không chấp hành sẽ bị quy về tội không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Theo điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng.

Theo điểm d khoản 8, khoản 10 Điều 5 Nghị định này, trường hợp điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Mạng xã hội | 17/11/2017 15:49

Mới yêu 2 tháng, chàng trai dẫn bạn gái về nhà chơi và cái kết bất ngờ

Mạng xã hội | 17/11/2017 15:49

PhapluatNet Mới đây trên trang confessions của một trường đại học đã đăng tải câu chuyện của một bạn gái kể ngày đầu tiên về ra mắt đã bị cả gia đình bạn trai giục cưới. Câu chuyện nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Đó là câu chuyện của cô gái đang yêu anh chàng hơn 6 tuổi mới đi du học Thạc sĩ về hơn 1 năm. Mới yêu nhau được 2 tháng thì cô gái về nhà bạn trai chơi, điều khiến cô gái không thể tưởng tượng được là gia đình người yêu lại hiếu khách và thèm có con dâu đến thế.

Cô gái kể, mình đồng ý về nhà anh chơi nhưng không có ý định ăn uống gì đâu nhưng vừa thấy mình phát là cậu em thấy cảnh lạ chưa từng có trong vòng 10 năm nay, liền gọi ngay cả nhà xuống, mẹ người yêu vồn vã hỏi han, mời mọc trong khi cô bạn vẫn còn đang ngơ ngác.

Cô gái viết: “Vừa vào tới nhà, tự dưng thằng em cấp 3 nhìn thấy rồi cười cười bảo:

- Mẹ ơi mẹ ơi... À kông, trời ơi trời ơi! Anh Mít dẫn người yêu về này, lạ chưa? Mẹ ơi mẹ ở đâu, ông bà ở đâu rồi xuống mà xem này.

Mình mới cười quay sang hỏi anh

- Sao lại lại.

- À thì 10 năm nay mới dẫn 1 người con gái về...

Đến lúc mẹ anh xuống...

- Ôi quý hóa quá, cháu vào đây, cháu ngồi đây, cháu thích ăn gì, cô đi mua cho, ôi sao thằng Mít lại để cháu ăn mặc như này không lạnh à.

Rồi quay sang anh ấy.

- Mít tí mẹ đưa mày tiền đi mua áo cho người yêu, tiện mua thêm giày dép quần áo luôn cũng đc”.

Bài chia sẻ của cô gái.

Theo lời cô gái, khi cô bảo hai người mới quen nhau thôi nhưng mẹ chàng trai vẫn không nghe. Mà bảo: “Thằng Mít nhà cô có bao giờ dẫn đứa con gái nào về nhà đâu, sốt cả ruột cháu à, chờ mãi...”

Đến ông bà cũng hỏi thẳng luôn vào câu chuyện: “Người này mắn đẻ lắm. Khà khà, ông thấy thằng Mít khéo chọn chưa?”, “Thế... thế 2 đứa khi nào ăn hỏi rồi cưới?”.

Mọi người chỉ nói câu chuyện xoay qoanh: “Thằng Mít nhà cô nó ế, nó ham học quá, nó abc xyz”, đại loại là kể lể rồi “Cháu thương thằng MÍT nhà cô, nó bị hâm hâm nên chục năm rồi mới có người yêu, đừng bỏ nó!”.

Câu chuyện cứ thế cho đến khi bố người yêu về cũng vui không kém, liền khao luôn cả nhà đi ăn mừng kỷ niệm Mít dẫn bạn gái về nhà.

Ảnh minh họa.

Thấy chuyện đi quá xa với dự định, anh chàng cắt mạch vui cả nhà với lý do người yêu bận nên phải về gấp. Cả hai rút lui trong không khí trầm xuống của gia đình.

“Trên đường về nghĩ lại mình cứ buồn cười. Mình không nghĩ là con trai mới 27, 28 tuổi mà cả gia đình đã lo vậy. Mình hỏi anh thì anh bảo:

- Mấu chốt quan trọng ở đây là trong 10 năm qua từ hồi năm nhất đến giờ, anh có dẫn ai về đâu, anh cũng không tỏ ra mặn mà với tình yêu nên bố mẹ, ông bà, thằng em trai mới lo đấy em à...”.

Những câu chuyện ra mắt nhà người yêu, hay ế lâu năm gia đình bắt cưới luôn là những đề tài luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng. Bài viết của cô gái đã nhanh chóng được hàng trăm lượt bình luận, hàng ngàn lượt thích.

Cũng từ câu chuyện trên, nhiều bạn đã nhân tiện chia sẻ câu chuyện của mình. Bạn Hà Chi bình luận: “Có tớ đây, nhưng khác cái là tớ với chồng yêu nhau được 2 tháng đã biết ngày cưới rồi. Tớ 94, chồng 87.

Chồng tuy yêu thì nhiều nhưng 30 mùa khoai cũng chưa dẫn được con gái về bao giờ cả nên nhà sốt ruột lắm. Yêu được 1 tháng thì tớ được dẫn về gặp gia đình. Cuộc viếng thăm tuy không hẹn trước nhưng cả nhà chồng từ ông bà nội, bố mẹ, em trai đều có mặt cả, ai cũng rất hồ hởi.

Ông nội chồng còn mang ảnh đại gia đình cho tớ xem rồi thống kê số lượng các cụ trong họ hàng trên 80 tuổi, động viên tớ phải tiến hành nhanh chóng để còn có các cụ tham dự cho đông đủ...

Và chỉ 1 tháng sau là 4 bố mẹ công bố ngày cử hành hôn lễ với cả 2 họ...”

Bạn Tố Quyên chia sẻ: “Anh họ tớ kìa, tuần trước về quê chưa cả ra mắt mới cho cả nhà xem ảnh trên facebook với hỏi tuổi tác các thứ .Vậy mà 1 tuần sau gọi điện cho tớ báo tháng sau cưới, quá nhanh quá nguy hiểm”.

Bạn Bùi Thu Huyền nói: “Chưa dẫn bạn trai nào về ra mắt bao giờ, con trai mà gia đình đã lo thế, không biết con gái thì sao nhỉ?”

Bên cạnh đó, cũng không ít người tỏ ra gato với câu chuyện của cô gái này và ước gì mình được được như vậy. Bạn Thanh Phùng nói: “Gặp được gia đình như vậy là nhất bạn rồi. Không biết cái anh Mít của em đâu nữa”.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Mạng xã hội | 15/11/2017 16:05

Phẫn nộ cô giáo mầm non bạo hành dã man con riêng của chồng

Mạng xã hội | 15/11/2017 16:05

PhapluatNet Hôm qua (14/1), trên các diễn đàn mạng xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh trẻ bị đánh đập kèm theo hình ảnh đứa bé với nhiều vết bầm tím trên cơ thể. Đáng nói, người gây nên những tổn thương trên chính là mẹ kế của bé.

Theo chia sẻ của chủ nhân bài viết, hình ảnh trên được chính mẹ ruột của đứa trẻ quay lại sau nhiều lần nghi ngờ con mình bị bạo hành.

Sự việc được cho là xảy ra cách đây 2 tháng ở khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh người phụ nữ mặc áo đỏ liên tiếp đánh đập bé bất chấp tiếng gào khóc thương tâm. Thậm chí, người phụ nữ này còn dùng cốc đánh vào người cháu bé chưa tròn 5 tuổi.

Bé trai bị mẹ kế bạo hành.

Chủ nhân clip này chia sẻ: “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng. Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ có 1 con chung và 1 con riêng của chồng với vợ cũ. Hàng ngày suốt ngày hành hạ con riêng của chồng dù cháu bé chưa được 5 tuổi. Mẹ kế đánh con riêng như kẻ thù, đấm đá, vớ cả cốc uống nước đánh thì chịu rồi. Ăn chậm là ăn chửi, ăn đánh, đổ cơm đi không cho ăn. Cháu bé 5 tuổi mà còi như đứa 3 tuổi. Mà cô ta là giáo viên mần non đó”.

Đoạn clip ngay khi đăng tải đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người gay gắt  lên án về hành động nhẫn tâm của người phụ nữ này.

“Nếu người phụ nữ đánh trẻ kia là cô giáo dạy mầm non thì thật đáng trách. Là người bình thường cũng không được phép hành hạ trẻ dã man như vậy, huống hồ là giáo viên được đào tạo qua trường lớp. Mong chính quyền và nhà trường nơi cô này làm việc sẽ vào cuộc làm rõ việc này, cháu bé đã thiệt thòi vì bố mẹ ruột ly hôn rồi, càng không thể phải chịu thêm đau khổ như thế nữa”, một tài khoản bức xúc.

Bạn M.C bình luận: “Khổ thân bé, là mẹ kế thì có quyền đánh con ư? Lại là giáo viên mầm non, như vậy ai sẽ tin tưởng khi giao con cho chị?”.

Trên cơ thể cháu bé xuất hiện nhiều vết thương.

Liên quan đến vụ việc, sáng 15/11, bà Hoàng Thị Chiên - Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, tiếp nhận được tin báo cán bộ phường đã phối hợp cùng Công an phường xác minh đã mời chị D., người có hành vi đánh con riêng của chồng lên làm việc.

Theo bà Chiên, qua thông tin từ cán bộ phụ nữ của tổ dân phố được biết, chị D. đang là giáo viên trường mầm non Minh Khai (Hà Nội). Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã tạm đình chỉ công tác và sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ chuyển lên Công an quận Bắc Từ Liêm.

Khi hoàn tất hồ sơ chuyển lên Công an quận Bắc Từ Liêm, chị D. tiếp tục công việc của mình nhưng không được đứng lớp mà chỉ làm nhân viên của trường.

Lý giải về việc đánh con, chị N.K.D. cho biết: “Do áp lực từ phía gia đình và hành động bộc phát nên tôi không kiềm chế được hành động của mình. Hiện sự việc đã được trình báo lên cơ quan công an, tôi sẽ chờ họ giải quyết. Thật tâm tôi không phải là người như vậy, nhưng khi đoạn clip đó được tung lên mạng họ chỉ suy nghĩ một chiều, dù sao những người ấy cũng không sống trong hoàn cảnh của tôi, nên họ không thể hiểu được”.

Hiện cháu bé bị bạo hành đã được phía công an giao cho mẹ đẻ chăm sóc và nuôi dưỡng.

Ông Nguyễn Trọng Hòa (người thân trong gia đình cháu bé) cho biết, đúng là có sự việc như trên mạng chia sẻ, sự việc này xảy ra cách đây 2 tháng và đang chờ công an giải quyết.

Ông Hòa kể, cháu ông là anh Nguyễn Văn H. nên duyên với chị H.T.Y. có được 2 mặt con, một trai, một gái.

Tuy nhiên, trong thời gian chung sống với nhau hai người có trục trặc dẫn đến ly hôn và hai con ở với anh V.

Thời gian hai vợ chồng anh V. ly hôn, con trai (gần 5 tuổi) của anh V. đi học mẫu giáo tại Trường mầm non Minh Khai lớp cô giáo N.T.D.

Quá trình đưa đón con đi học, cô D. có đưa con anh V. về nhà nên giữa anh V. và D. đã nảy sinh tình cảm rồi về ở với nhau.

Trong quá trình về chung sống, chị D. đã nhiều lần có hành động đánh đập bé trai lên 5 tuổi là con riêng của anh V.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Mạng xã hội | 13/11/2017 15:49

9X chứng minh ‘tình bạn khác giới là có thật’ gây sốt mạng xã hội

Mạng xã hội | 13/11/2017 15:49

PhapluatNet Có lẽ ít người tin vào sự tồn tại của tình bạn khác giới, hơn nữa lại là bạn thân bởi ai cũng cho rằng mối quan hệ khác giới sớm muộn rồi cũng sẽ chuyển thành tình yêu.

Thế nhưng câu chuyện của bạn Thanh Tuyền vừa chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người tin rằng, tình bạn khác giới là có thật.

Thanh Tuyền mở lòng chia sẻ câu chuyện của mình như sau: “Mình có thằng bạn thân khác giới trên 8 năm. Bọn mình thân nhau từ cấp 2 (chính xác là lớp 8 - 2009). Đến nay cả hai đã là sinh viên năm 3 rồi. Bởi quá hợp nhau nên tụi mình đã quyết định cho nhau cái mác bạn thân!”.

9X chia sẻ kèm theo một loạt ảnh với tri kỉ của mình.

“Số điện thoại nó mình có thể bấm mà không cần nhìn cũng được vì lúc trước đi đâu mình cũng gọi nó đưa đi hoặc đón về. Kể cả khi trời mưa gió nó vẫn phi lên đón mình về. À mà lúc đó chỉ có đạp điện thôi, vừa đi vừa hát cười đùa như hai đứa bệnh. Mình nhớ có lần thất tình cứ bắt nó chở, trời thì mưa như tát vào mặt nó vẫn chở còn cho mình mượn vai, lắm lúc ngồi sau lạnh vẫn ôm nó. Cho đến bây giờ vẫn vậy”, cô nàng tâm sự.

Cô nàng cho biết, cả hai đã cùng chứng kiến quá trình phát triển của nhau cho đến bây giờ, cô phải dùng từ “tri kỉ” để mô tả về tình bạn này.

Tuyền khẳng định không hề này sinh một tý tình cảm nào giữa 2 người.

Nhưng cô một mực khẳng định, không hề nảy sinh một tý tình cảm nào giữa hai người. Lý do là vì cả ưu và khuyết của nhau đều được hiện quá rõ, thậm chí, anh chàng kia cũng không xem Tuyền là con gái.

Bên cạnh đó, gia đình hai bên cũng biết rõ tình bạn của cả hai. Đi chơi chung với nhau bao giờ cũng đem lại sự tin tưởng cho phụ huynh.

Kết thúc bài viết của mình, Tuyền gửi lời cảm ơn đến cậu bạn thân và nhắn nhủ: “Cho dù cả thế giới này có quay lưng với mình, cho dù có chuyện gì xảy ra, nó vẫn luôn bên cạnh tiếp nhận cuộc gọi và phi lên đón mình về. Cho nên mình vẫn thường nói với nó: ‘Tao ở một mình không sợ, chỉ sợ mày có bồ rồi bỏ tao thôi’."

Họ đã cùng nhau trải qua biết bao sóng gió.

Bài viết đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, cùng nhiều ý kiến trái chiều. Một số bạn trẻ cũng đang có tình bạn đặc biệt như vậy đã bày tỏ sự đồng cảm, sẻ chia với Tuyền. Qua đó, họ khẳng định, tình bạn khác giới là có thật.

Bên cạnh đó, cũng có những người cho rằng: “Chàng trai ấy yêu bạn mà chưa dám nói thôi. Sau này 2 đứa mà ế, cũng có thể lấy nhau được đấy. Hãy cho anh ấy một cơ hội”.

Bạn N.K chia sẻ: “Mình cũng có một cô bạn thân, vui buồn đều chia sẻ với nó đầu tiên. Ai cũng nghĩ hai đứa đang yêu nhau nhưng thực ra tình cảm của bọn mình còn lớn hơn cả tình yêu, mà nó như là tình thân vậy. Đôi khi tình bạn còn lãng mạn hơn cả tình yêu cơ mà!”.

Được biết, cậu bạn thân trong câu chuyện này và Tuyền đều sinh năm 1997, cả hai đều đang học đại học.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn