AA

AA AA AA
Chung cư | 08/08/2017 08:38

Dự án Sun Square: Nhiều cửa hàng kinh doanh trong khu vực thi công?

PhapluatNet Một số cửa hàng đồ uống, tiệm cafe đã khai trương, mở cửa hoạt động rầm rộ ngay tại tòa nhà Chung cư Sun Square, Lê Đức Thọ. Tuy nhiên, điều lạ là những cửa hàng sang trọng có thương hiệu này lại nằm lọt trong công trình đang thi công xây dựng dang dở

Với vị trí đắc địa nằm ngay chính giữa trung tâm nội đô của thành phố Hà Nội, cửa hàng đồ uống mang thương hiệu Highlands Coffee và cửa hàng trà sữa Đài Loan Dingtea nổi bật với sự tấp nập và sang trọng với nhiều mặt hàng đồ uống có thương hiệu. Tuy nhiên, điều khiến người dân khó hiểu và lo lắng là các cửa hàng này lại nằm lọt thỏm trong một công trường xây dựng đang thi công. Diện tích sử dụng thương mại, tiện ích phía dưới tầng 1 đang được chủ đầu tư cho thuê trong khi kết cấu hạ tầng các hạng mục của dự án còn chưa được hoàn thiện, hệ thống chữa cháy cũng chưa được cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra nghiệm thu.

Dự án Sun Square tọa lạc tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Ảnh: PhapluatNet

Trước đó, PhapluatNet cũng phản ánh tới bạn đọc qua một số bài viết liên quan đến những hoạt động thi công tại công trường dự án Sun Square (tọa lạc tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư. Các hộ gia đình đã chuyển đến được một thời gian đang tỏ ra vô cùng lo lắng khi hàng ngày phải sống chung với một đại công trường vẫn đang thi công, kết cấu hạ tầng của nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện, thậm chí chủ đầu tư dự án Sun Square cũng bị cơ quan chức năng bêu tên trong danh sách các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Công trình vẫn đang thi công hoàn thiện, vật liệu xây dựng ngổn ngang bừa bãi. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Hệ thống chữa cháy của tòa nhà vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện. Ảnh: PhapluatNet

Bày tỏ với PV về những quan ngại trong thời gian qua, nhiều người dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, trước đó đã có rất đông người dân do nôn nóng nhận nhà nên đã chuyển về đây sinh sống ngay cả khi các hạng mục vẫn còn tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

Cửa hàng Highlands coffee đã được đưa vào hoạt động. Ảnh: PhapluatNet

Để xác minh thông tin kiến nghị của người dân là đúng hay sai, chiều 1/8, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà đến trực tiếp dự án Sun Square để tìm hiểu thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Tiếp theo đó là hoạt động thi công ngay phía bên ngoài dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện, gạch đá, máy móc cùng nguyên vật liệu chất đống rất bừa bãi. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffee đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Cửa hàng trà sữa Đài Loan Ding Tea cũng ngang nhiên hoạt động giữa công trường còn đang thi công. Ảnh: PhapluatNet

Ngày 5/8, quay trở lại công trường dự án Sun Square để tiếp tục mục sở thị, hình ảnh ngổn ngang của công trình vẫn đang tiếp diễn, bên cạnh cửa hàng đồ uống mang nhãn hiệu Highlands trước đó nay đã xuất hiện thêm hoạt động kinh doanh của tiệm bánh trung thu Kinh Đô và cửa hàng trà sữa Đài Loan Ding Tea đang được đơn vị chủ đầu tư cho thuê làm dịch vụ. Người ra người vào tấp nập giữa một đại công trường đang thi công tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Đã có nhân viên bán hàng và người dân đến sử dụng dịch vụ. Ảnh: PhapluatNet

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: “Theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật.”

Tiệm bánh trung thu Kinh Đô cũng bắt đầu kinh doanh ngay dưới chân dự án đang thi công. (ảnh cắt từ clip)

Hệ thống cửa hàng đồ uống đang được khai thác sử dụng ngay trong một công trình đang thi công tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân khi vào sử dụng dịch vụ tại khu vực này. Điều đáng nói là sự việc vẫn đang ngang nhiên tồn tại bất chấp các quy định của pháp luật. Vậy trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư ở đâu ? Câu hỏi xin gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kiểm tra xử lý.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất