AA

AA AA AA
Chung cư | 03/08/2017 13:39

Dự án Sun Square: Chủ đầu tư 'đẩy' dân vào ở khi chưa hoàn thiện PCCC?

PhapluatNet Nhiều hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà Sun Square, Lê Đức Thọ như “ngồi trên đống lửa” khi hàng ngày phải sống chung với công trường đang gấp rút thi công, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngay chính giữa nội đô trung tâm của thành phố Hà Nội, một trong những tuyến phố sầm uất thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm. Tòa nhà Sun Square mọc lên (tọa lạc ngay tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư, đang ngang nhiên bất chấp các quy định về an toàn lao động, an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa tổ chức nghiệm thu PCCC nhưng vẫn bàn giao nhà cho dân vào ở.

Dự án Sun Square tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ. Ảnh: PhapluatNet

Những thắc mắc kiến nghị của các hộ dân đến PhapluatNet hiển nhiên phải có căn cứ khi đối chiếu với danh sách công bố kết quả rà soát, thống kê chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng cuối tháng 5/2017 vừa qua. Ngay chính tại công trình tòa nhà Sun Square đã chính thức bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội bêu tên cùng 79 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Phía bên ngoài dự án vẫn đang trong quá trình thi công, gạch đá ngổn ngang bừa bãi. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Bày tỏ với PV về những quan ngại trong thời gian qua, nhiều người dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, trước đó đã có rất đông người dân do nôn nóng nhận nhà nên đã chuyển về đây sinh sống ngay cả khi các hạng mục vẫn còn tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

Bảng quảng cáo với khẩu hiệu thu hút khách hàng. Ảnh: PhapluatNet

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hệ thống PCCC tại tòa nhà chắc chắn chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật bởi từ khi họ chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhiều hộ gia đình vẫn không nhận được bất kì thông báo nào liên quan đến nghiệm thu PCCC. Các hộ dân cũng mong ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư công trình nhanh chóng phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC sớm hoàn thiện các hệ thống PCCC, có giấy tờ nghiệm thu PCCC theo quy định để cuộc sống sinh hoạt của họ được an toàn hơn.

Vật liệu xây dựng tập kết, ngổn ngang trên bề mặt hành lang của tòa nhà. Ảnh: PhapluatNet

Để khách quan và rộng đường dư luận, chiều 1/8, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà đến trực tiếp dự án Sun Square để tìm hiểu thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiểu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”.

Bên trong tủ đựng thiết bị cứu hỏa vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh hướng dẫn phòng cháy cũng chưa có. Ảnh: PhapluatNet

Cùng với đó là hoạt động thi công phía bên ngoài dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện, gạch đá, máy móc cùng nguyên vật liệu chất đống rất bừa bãi. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffe đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Cửa hàng cafe Highlands đã được bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng giữa một công trường vẫn còn tồn tại nhiều hạng mục đang thi công xây dựng. Ảnh: PhapluatNet
Công nhân vẫn gấp rút thi công, máy móc, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Tiến sâu vào bên trong khu vực khuôn viên tòa nhà, nhiều công nhân, bảo vệ, người già trẻ nhỏ cùng hòa vào không khí tấp nập, khẩn trương thi công. Không khí sôi động của công trình đang biến cuộc sống sinh hoạt của các cư dân trở nên phức tạp, mất an toàn hơn rất nhiều. Tại các  tầng, nhiều hộp phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh hướng dẫn chữa cháy vẫn chưa thấy có.

Phía trong khuôn viên tòa nhà thường xuyên xuất hiện hoạt động vào ra của các xe tải nhỏ. Ảnh: PhapluatNet

Ở một phương diện khác, theo nhiều chuyên gia về bất động sản khuyến cáo, đối với các cư dân tòa nhà, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp, cần phải làm gì để giảm thiểu các rủi ro về hỏa hoạn đến với mình khi sinh sống tại tòa nhà cao tầng. Đừng để đến khi xảy ra sự cố cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản rồi mới quy trách nhiệm thì đã quá muộn màng. Trước khi chuyển về sinh sống, người dân cần tìm hiểu xem tòa nhà đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy hay chưa. Tâm lý người dân thường nóng ruột, mau chóng được vào ở, đây là tâm lý dễ hiểu bởi nhu cầu ổn định cuộc sống, tuy nhiên người dân cần phải tỉnh táo hơn trong vấn đề này.

Bên trong tòa nhà đã có nhiều hộ dân chuyển đến sinh sống. Ảnh: PhapluatNet

Theo quy định tại khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình, với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất