AA

AA AA AA
Chung cư | 17/08/2017 09:52

Dự án Sun Square: CĐT bị xử phạt 80 triệu đồng đối với vi phạm PCCC

PhapluatNet Liên quan đến những hoạt động tại công trình Sun Square bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư dự án này.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm (do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long) làm chủ đầu tư. Đây là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21 Lê Đức Thọ. Ảnh: PhapluatNet

Phản ánh của người dân hiện đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, do nôn nóng nhận nhà nên nhiều gia đình đã chuyển về sinh sống bên cạnh công trình còn tồn tại các hạng mục đang tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện như hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng chưa được chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu bằng văn bản.

Các hộ dân rất mong muốn, ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư công trình nhanh chóng phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC sớm hoàn thiện các hệ thống PCCC, có giấy tờ nghiệm thu PCCC theo quy định để cuộc sống sinh hoạt của họ được an toàn hơn.

Để khách quan thông tin và rộng đường dư luận, ngày 16/8, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã cung cấp cho PV một số văn bản liên quan đến những sai phạm trong hoạt động phòng cháy tại dự án Sun Square. Cụ thể, trong văn bản nêu rất rõ: Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng nhà ở do Công ty CPĐT phát triển đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư, được xây dựng tại địa điểm số 21, Lê Đức Thọ. Dự án được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC do Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp. Trong quá trình thi công dự án công trình, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC nhiều lần. Cơ quan Cảnh sát PCCC đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC.

Nhiều hạng mục công trình còn bừa bãi, ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Ngày 23/11/2016, trong quá trình kiểm tra an toàn PCCC, đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư đưa tầng 1 và tầng 8 vào hoạt động. Tầng 1 cho đơn vị kinh doanh Cafe và sử dụng làm sàn giao dịch BĐS của chủ đầu tư, tầng 8 cho 1 đơn vị thuê làm trung tâm ngoại ngữ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị thuê mặt bằng tại dự án cho đến khi công trình được nghiệm thu tổng thể về PCCC và được cơ quan chức năng có thẩm quyền ra văn bản đồng ý nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Thăng Long với lỗi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”. Đồng thời đề xuất UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng.

Bên trong tủ chữa cháy vẫn trống rỗng. Ảnh: PhapluatNet

Ngày 7/4/2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại công trình trên, qua kiểm tra nhận thấy tầng 8 đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, tại tầng 1 vẫn cho thuê bán Cafe và trà sữa kèm theo một phần diện tích làm sàn giao dịch bất động sản, tầng 17 chủ đầu tư sử dụng làm trụ sở văn phòng của Công ty. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động bộ phận, hạng mục của công trình đối với tầng 1 và tầng 17.

Cửa hàng đồ uống Highlands Coffee hoạt động kinh doanh trong công trường đang thi công. Ảnh: PhapluatNet

Trước đó, chiều 1/8, PV đã trực tiếp ghi nhận thực tế tại dự án Sun Square để nắm bắt thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffee, cửa hàng trà sữa Đài Loan Dingtea đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất