AA

AA AA AA
Chung cư | 10/08/2017 16:42

Dự án NO4A: Chủ đầu tư ‘ép’ dân nhận nhà trong công trường thi công?

PhapluatNet Nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ tại Chung cư NO4A, Ngoại Giao Đoàn do (Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp) làm chủ đầu tư, đang bức xúc vì bị ép nhận nhà khi công trình còn thi công, cuộc sống sinh hoạt không được đảm bảo.

Trong thời gian vừa qua, nhiều hộ dân đã dọn về ở tại Chung cư (NO4A, Ngoại Giao Đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm) sau thông báo của chủ đầu tư là (Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp). Tuy nhiên, thay vì niềm vui được nhận nhà mới thì các hộ dân đã phải “nếm trái đắng”.

Chung cư NO4A do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu, Chung cư công vụ và thương mại N04A Ngoại Giao Đoàn nằm trong dự án quần thể khu đô thị Ngoại Giao Đoàn với quy mô diện tích toàn khu đất là 7224,8m2; diện tích xây dựng là 2.545 m2; dự án NO4A bao gồm 2 tòa tháp cao 23 tầng; từ tầng 1, tầng 2 là khu dịch vụ và văn phòng, tầng 3 đến tầng 23 là khu căn hộ với tổng số 336 căn hộ các loại.

Các hạng mục của công trình NO4A đang trong quá trình thi công ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Phản ánh của người dân tới PhapluatNet cho biết, chủ đầu tư Hancorp đã ép họ phải nhận nhà trong khi công trường còn đang thi công, các hạng mục như lối để xe, sảnh tòa nhà vẫn ngổn ngang cát, gạch. Bên cạnh đó, các phần hạng mục sinh hoạt chung như sân chơi, cảnh quan cây xanh vẫn chưa hoàn thiện. Trước tình trạng trên, nhiều cư dân đã phản đối nhận nhà và cho biết, chỉ nhận nhà khi dự án NO4A có đầy đủ các giấy tờ như biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình, giấy chứng nhận phù hợp chất lượng công trình xây dựng, chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy...

Người dân phản ánh thang máy cũng chưa có tem kiểm định an toàn. Ảnh: PhapluatNet

Những bức xúc của các cư dân không chỉ dừng lại ở việc bị chủ đầu tư ép phải nhận nhà khi dự án chưa đủ điều kiện. Một số ý kiến còn cho rằng, Chủ đầu tư NO4A còn gửi thông báo ép khách hàng phải nộp đủ 100% giá trị căn hộ mới bàn giao nhà. Trong khi đó, theo quy định của luật kinh doanh bất động sản thì khách hàng chỉ phải nộp 95% tiền so với tổng giá trị hợp đồng, 5% còn lại sẽ đóng nốt khi nhận được sổ đỏ.

Theo cam kết trong hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách hàng, thời hạn bàn giao căn hộ vào Quý I/2017. (ảnh người dân cung cấp)
Thời hạn bàn giao căn hộ không được phép chậm quá 3 tháng. (ảnh người dân cung cấp)

Mặc dù  theo cam kết trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với khách hàng, thời gian nhận bàn giao căn hộ của các cư dân là vào Quý I/2017 và không được phép chậm trễ quá 3 tháng (tức là vào cuối tháng 6/2017 phải hoàn thiện bàn giao) với đầy đủ các hạng mục công trình theo cam kết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại là tháng 8/2017, chủ đầu tư đã bàn giao chậm so với tiến độ được ký kết trong hợp đồng.

Thời gian khách hàng nghiệm thu nhận bàn giao căn hộ vào cuối tháng 6/2017. (ảnh người dân cung cấp)

Có mặt tại chung cư này vào một buổi sáng ngày 9/8, PV đã tận mắt chứng kiến cảnh thợ đang hì hục làm việc, tiếng khoan tường chát chúa, máy móc cùng nguyên vật liệu xếp đống ngổn ngang. Chưa hết, để tìm đường lên xuống thang máy các căn hộ, PV đã phải đi vào giữa một công trường với vôi vữa cùng xi măng bụi bặm rất mất vệ sinh. Phía bên trong thang máy này đã đi vào hoạt động được một thời gian nhưng cũng chưa thấy có tem kiểm định an toàn.

Tiếp PV là chị Trần Thị Thu T., chủ căn hộ 2003B, tầng 20, tòa nhà NO4A chia sẻ: “Theo như tôi được biết, hiện nay tại chung cư NO4A đã có trên 50 hộ chuyển đến sinh sống do nhu cầu cấp bách nhận nhà để ở và ổn định cuộc sống. Nhưng trên thực tế, tại chung cư này các điều kiện cần và đủ để cư dân có thể chuyển đến sinh sống thì hoàn toàn chưa có. Nhiều hạng mục công trình vẫn còn thi công rất bừa bãi, thậm chí ngay cả điều kiện tối thiểu như hệ thống hầm để xe cũng chưa hoàn thiện xong, khiến các hộ dân đã chuyển đến sinh sống phải để xe tràn lan ra phía bên ngoài tòa nhà. Hệ thống thang rác cũng chưa lắp đặt khiến việc đổ rác gặp nhiều bất tiện, gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối. Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến, biên bản nghiệm thu PCCC cũng chưa có…”

Đến thời điểm PV ghi nhận, tại dự án NO4A vẫn là một đại công trường với rác thải và nguyên vật liệu ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Nhiều cư dân cũng phản ánh, trước đó cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư yêu cầu dừng việc bàn giao căn hộ vì hiện trạng thực tế của công trình vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp các quy định an toàn, đặt lợi ích lên hàng đầu, vẫn tiếp tục bàn giao căn hộ cho kịp tiến độ. Khi tiến hành bàn giao căn hộ, chủ đầu tư đã yêu cầu các cư dân phải ký vào biên bản thanh lý, thanh toán 100% giá trị hợp đồng để thoái thác trách nhiệm với khách hàng.

Cũng theo một số thông tin riêng mà PV ghi nhận được, đối với những cư dân đã nhận nhà và chuyển đến sinh sống, khi chủ đầu tư hẹn cư dân đến nhận căn hộ, mặc dù biết công trình vẫn còn thi công chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư vẫn yêu cầu cư dân phải làm đơn về việc xin được nhận nhà để ở. Bắt buộc người dân khi đến nhận nhà phải hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng mới cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi chỉ mong muốn chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ các hạng mục công trình, tòa nhà đã đạt đầy đủ các yếu tố cần thiết để có thể đi vào sử dụng, có biên bản nghiệm thu của thành phố, phòng cháy chữa cháy phải được lắp đặt hoàn thiện, phải tổ chức diễn tập PCCC, có biên bản nghiệm thu PCCC thông báo cho các hộ dân chúng tôi. Các hạ tầng tiện ích xung quanh phải hoàn thiện đề người dân có thể sử dụng được, đi lại không bị bất tiện để chúng tôi yên tâm sinh sống…” – Nhiều cư dân cho biết.

Thiết nghĩ, trước khi chủ đầu tư đẩy dân về ở, điều kiện tiên quyết bảo đảm đời sống sinh hoạt an toàn của các cư dân phải được đặt lên hàng đầu thay vì những bức xúc bấy lâu nay. Đối với việc đẩy dân về ở, sống chung giữa một đại công trường đang thi công như vậy liệu có đúng quy định hay không? Chưa nói đến việc các hạng mục PCCC liệu đã được lắp đặt, nghiệm thu theo đúng quy định hay chưa? Những câu hỏi còn đang bỏ ngỏ này xin được gửi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh làm rõ.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc
Chung cư | 18/08/2017 15:44

DA Sun Square: Dù bị đình chỉ, CĐT vẫn vô tư để các hộ dân kinh doanh?

Chung cư | 18/08/2017 15:44

PhapluatNet Một số cửa hàng đồ uống, tiệm cafe đã khai trương, mở cửa rầm rộ ngay giữa công trường dự án Sun Square đang xây dựng, PCCC chưa hoàn thiện. Để đảm bảo an toàn, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định đình chỉ hoạt động một số hạng mục.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm (do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long) làm chủ đầu tư. Đây là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21, Lê Đức Thọ. Ảnh: PhapluatNet

Với vị trí đắc địa nằm ngay chính giữa trung tâm nội đô của thành phố Hà Nội, cửa hàng đồ uống mang thương hiệu Highlands Coffee và cửa hàng trà sữa Đài Loan Dingtea nổi bật với sự tấp nập và sang trọng với nhiều mặt hàng đồ uống có thương hiệu. Tuy nhiên, điều khiến người dân khó hiểu và lo lắng là các cửa hàng này lại nằm lọt thỏm trong một công trường xây dựng đang thi công. Diện tích sử dụng thương mại, tiện ích phía dưới tầng 1 đang được chủ đầu tư cho thuê trong khi kết cấu hạ tầng các hạng mục của dự án còn chưa được hoàn thiện, hệ thống chữa cháy cũng chưa được cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra nghiệm thu.

Nhiều hạng mục phía bên ngoài công trình còn ngổn ngang, bừa bãi. Ảnh: PhapluatNet

Nắm bắt được những nguy hiểm tiềm ẩn có thể chờ trực xảy ra với khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại dự án chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC. Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3 đã tiến hành đi kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đưa tầng 1 và tầng 8 vào hoạt động. Tầng 1 cho đơn vị kinh doanh đồ uống và sử dụng làm sàn giao dịch BĐS của chủ đầu tư, tầng 8 cho 1 đơn vị thuê làm trung tâm ngoại ngữ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị thuê mặt bằng tại dự án cho đến khi công trình được nghiệm thu tổng thể về PCCC và được cơ quan chức năng có thẩm quyền ra văn bản đồng ý nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Tiếp theo đó, đến ngày 7/4/2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại công trình trên, qua kiểm tra nhận thấy tầng 8 đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, tại tầng 1 vẫn cho thuê bán Cafe và trà sữa kèm theo một phần diện tích làm sàn giao dịch bất động sản, tầng 17 chủ đầu tư sử dụng làm trụ sở văn phòng của Công ty. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động bộ phận, hạng mục của công trình đối với tầng 1 và tầng 17.

Hoạt động kinh doanh của cửa hàng cafe Highlands. Ảnh: PhapluatNet

Bên trong quyết định đình chỉ số 106/QĐĐC-PCCCS3(Đ2) của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 ban hành ngày 28/6/2017 nêu rõ: Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy. Căn cứ điều 11 thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định thi hành một số điều của luật PCCC. Căn cứ quyết định tạm đình chỉ hoạt động số 103/QĐTĐC-PCCCS3(Đ2) ngày 8/5/2017 của Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Căn cứ biên bản kiểm tra an toàn PCCC lập ngày 23/6/2017 của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, đánh giá các nội dung, thực trạng công tác PCCC tại công trình Sun Square.

Cửa hàng trà sữa Dingtea cũng kinh doanh trong công trường còn thi công, PCCC chưa được nghiệm thu. Ảnh: PhapluatNet

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 quyết định đình chỉ hoạt động đối với: Tầng 1 và tầng 17 thuộc dự án tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở, do Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư có địa chỉ tại (số 21, Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm). Quyết định đình chỉ bắt đầu có hiệu lực từ 14h ngày 28/6/2017, buộc Công ty Thăng Long có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tiệm bánh trung thu Kinh Đô cũng nằm gọn một góc của công trình. Ảnh: PhapluatNet

Trước đó, chiều 1/8, PV đã trực tiếp ghi nhận thực tế tại dự án Sun Square để nắm bắt thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffee, cửa hàng trà sữa Đài Loan Dingtea đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Ngày 5/8, hình ảnh ngổn ngang của công trình vẫn đang tiếp diễn, bên cạnh cửa hàng đồ uống mang nhãn hiệu Highlands và Dingtea đã xuất hiện thêm hoạt động kinh doanh của tiệm bánh trung thu Kinh Đô đang được đơn vị chủ đầu tư cho thuê làm dịch vụ. Người ra người vào tấp nập giữa một đại công trường đang thi công, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Chung cư | 18/08/2017 08:00

Dự án NO4A khu Ngoại Giao Đoàn: Chung cư hay đại công trường?

Chung cư | 18/08/2017 08:00

PhapluatNet Đứng giữa một đại công trường còn thi công dang dở, các điều kiện cần và đủ để khách hàng có thể ở ổn định thì hoàn toàn chưa có. Mặc dù nguy hiểm là vậy nhưng chủ đầu tư vẫn ‘vô tư’ bàn giao nhà cho nhiều người về sinh sống.

Trước đó, PhapluatNet đã đăng tải đến bạn đọc bài viết có tiêu đề “Dự án NO4A: Chủ đầu tư ‘ép’ dân nhận nhà trong công trường thi công?” phản ánh về việc Chủ đầu tư là (Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp) đã ép họ phải nhận nhà trong khi công trường còn đang thi công, các hạng mục như lối để xe, sảnh tòa nhà vẫn ngổn ngang cát, gạch.

Chung cư NO4A do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Hancorp làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Bên cạnh đó, các phần hạng mục sinh hoạt chung như sân chơi, cảnh quan cây xanh vẫn chưa hoàn thiện. Trước tình trạng trên, nhiều cư dân đã phản đối nhận nhà và cho biết, chỉ nhận nhà khi dự án NO4A có đầy đủ các giấy tờ như biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình, giấy chứng nhận phù hợp chất lượng công trình xây dựng, chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy...

Theo tìm hiểu, Chung cư công vụ và thương mại N04A Ngoại Giao Đoàn nằm trong dự án quần thể khu đô thị Ngoại Giao Đoàn với quy mô diện tích toàn khu đất là 7224,8m2; diện tích xây dựng là 2.545 m2; dự án NO4A bao gồm 2 tòa tháp cao 23 tầng; từ tầng 1, tầng 2 là khu dịch vụ và văn phòng, tầng 3 đến tầng 23 là khu căn hộ với tổng số 336 căn hộ các loại.

Mặc dù theo cam kết trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với khách hàng, thời gian nhận bàn giao căn hộ của các cư dân là vào Quý I/2017 và không được phép chậm trễ quá 3 tháng (tức là vào cuối tháng 6/2017 phải hoàn thiện bàn giao) với đầy đủ các hạng mục công trình theo cam kết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại là tháng 8/2017, chủ đầu tư đã bàn giao chậm so với tiến độ được ký kết trong hợp đồng.

Theo cam kết trong hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách hàng, thời hạn bàn giao căn hộ vào Quý I/2017. (ảnh người dân cung cấp)

Có mặt tại chung cư này vào buổi sáng ngày 9/8, PV đã tận mắt chứng kiến cảnh thợ đang hì hục làm việc, tiếng khoan tường chát chúa, máy móc cùng nguyên vật liệu xếp đống ngổn ngang. Chưa hết, để tìm đường lên xuống thang máy các căn hộ, PV đã phải đi vào giữa một công trường với vôi vữa cùng xi măng bụi bặm rất mất vệ sinh. Phía bên trong thang máy này đã đi vào hoạt động được một thời gian nhưng cũng chưa thấy có tem kiểm định an toàn.

Trao đổi với PV, chị Trần Thị Thu T., chủ căn hộ 2003B, tầng 20, tòa nhà NO4A chia sẻ: “Theo như tôi được biết, hiện nay tại chung cư NO4A đã có trên 50 hộ chuyển đến sinh sống do nhu cầu cấp bách nhận nhà để ở và ổn định cuộc sống. Nhưng trên thực tế, tại chung cư này các điều kiện cần và đủ để cư dân có thể chuyển đến sinh sống thì hoàn toàn chưa có. Nhiều hạng mục công trình vẫn còn thi công rất bừa bãi, thậm chí ngay cả điều kiện tối thiểu như hệ thống hầm để xe cũng chưa hoàn thiện xong, khiến các hộ dân đã chuyển đến sinh sống phải để xe tràn lan ra phía bên ngoài tòa nhà. Hệ thống thang rác cũng chưa lắp đặt khiến việc đổ rác gặp nhiều bất tiện, gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối. Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến, biên bản nghiệm thu PCCC cũng chưa có…”

Thời gian khách hàng nghiệm thu nhận bàn giao căn hộ vào cuối tháng 6/2017. (ảnh người dân cung cấp)

Ở một diễn biến khác, ngày 17/7, Đại úy Vũ Đức Hưng – Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, toàn bộ khu vực thuộc dự án (Ngoại giao đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay có tổng cộng 16 tòa nhà, đã có 8 tòa thi công xong, 8 tòa đang thi công. Trong 8 tòa thi công xong, có 6 tòa được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, còn lại 2 tòa chủ đầu tư đã mời cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra nghiệm thu nhưng chưa đạt yêu cầu. Trong đó có tòa N04A tại thời điểm kiểm tra chưa đạt yêu cầu.

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, không đưa công trình vào hoạt động, đồng thời tham mưu UBND Quận Bắc Từ Liêm ban hành các quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với những công trình vi phạm.

“Để bảo vệ quyền lợi cho người dân sống và làm việc ở các công trình tồn tại vi phạm về PCCC, quan điểm của cảnh sát PCCC Hà Nội là sẽ xử lý nghiêm khắc, không nể nang, bao che sai phạm. Đặc biệt, để công tác này có hiệu quả, thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện có biện pháp cương quyết, buộc cơ sở thực hiện các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện của từng chủ đầu tư; đồng thời kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các nội dung đã kiến nghị và cam kết theo quy định.” – Đại úy Vũ Đức Hưng cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại Chung cư NO4A ngày 9/8:

Nhiều hạng mục phía bên ngoài dự án còn đang thi công ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet
Công nhân vẫn hoạt động phía bên ngoài dự án. Ảnh: PhapluatNet

Xe tải và xe cẩu ra vào thường xuyên tại dự án tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Ảnh: PhapluatNet
Rác thải và nguyên vật liệu phía bên ngoài dự án chất đống, ngổn ngang, bừa bãi. Ảnh: PhapluatNet

Thang máy của dự án vẫn chưa có tem kiểm định an toàn. Ảnh: PhapluatNet

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thàn xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin liên quan
Chung cư | 17/08/2017 09:52

Dự án Sun Square: CĐT bị xử phạt 80 triệu đồng đối với vi phạm PCCC

Chung cư | 17/08/2017 09:52

PhapluatNet Liên quan đến những hoạt động tại công trình Sun Square bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ đầu tư dự án này.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21, Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm (do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long) làm chủ đầu tư. Đây là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Dự án Sun Square có địa chỉ tại số 21 Lê Đức Thọ. Ảnh: PhapluatNet

Phản ánh của người dân hiện đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, do nôn nóng nhận nhà nên nhiều gia đình đã chuyển về sinh sống bên cạnh công trình còn tồn tại các hạng mục đang tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện như hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng chưa được chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu bằng văn bản.

Các hộ dân rất mong muốn, ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư công trình nhanh chóng phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC sớm hoàn thiện các hệ thống PCCC, có giấy tờ nghiệm thu PCCC theo quy định để cuộc sống sinh hoạt của họ được an toàn hơn.

Để khách quan thông tin và rộng đường dư luận, ngày 16/8, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã cung cấp cho PV một số văn bản liên quan đến những sai phạm trong hoạt động phòng cháy tại dự án Sun Square. Cụ thể, trong văn bản nêu rất rõ: Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng nhà ở do Công ty CPĐT phát triển đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư, được xây dựng tại địa điểm số 21, Lê Đức Thọ. Dự án được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC do Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp. Trong quá trình thi công dự án công trình, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC nhiều lần. Cơ quan Cảnh sát PCCC đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC.

Nhiều hạng mục công trình còn bừa bãi, ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Ngày 23/11/2016, trong quá trình kiểm tra an toàn PCCC, đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư đưa tầng 1 và tầng 8 vào hoạt động. Tầng 1 cho đơn vị kinh doanh Cafe và sử dụng làm sàn giao dịch BĐS của chủ đầu tư, tầng 8 cho 1 đơn vị thuê làm trung tâm ngoại ngữ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị thuê mặt bằng tại dự án cho đến khi công trình được nghiệm thu tổng thể về PCCC và được cơ quan chức năng có thẩm quyền ra văn bản đồng ý nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Thăng Long với lỗi vi phạm “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”. Đồng thời đề xuất UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng.

Bên trong tủ chữa cháy vẫn trống rỗng. Ảnh: PhapluatNet

Ngày 7/4/2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại công trình trên, qua kiểm tra nhận thấy tầng 8 đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, tại tầng 1 vẫn cho thuê bán Cafe và trà sữa kèm theo một phần diện tích làm sàn giao dịch bất động sản, tầng 17 chủ đầu tư sử dụng làm trụ sở văn phòng của Công ty. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động bộ phận, hạng mục của công trình đối với tầng 1 và tầng 17.

Cửa hàng đồ uống Highlands Coffee hoạt động kinh doanh trong công trường đang thi công. Ảnh: PhapluatNet

Trước đó, chiều 1/8, PV đã trực tiếp ghi nhận thực tế tại dự án Sun Square để nắm bắt thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffee, cửa hàng trà sữa Đài Loan Dingtea đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin liên quan
Chung cư | 14/08/2017 09:25

Dự án Sun Square: Tiếp tục chờ cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC?

Chung cư | 14/08/2017 09:25

PhapluatNet Đã có nhiều hộ gia đình chuyển đến sinh sống tại dự án Sun Square, tuy nhiên tại công trình này vẫn còn rất nhiều hạng mục chưa được thi công hoàn thiện, trong khi hệ thống PCCC của tòa nhà cũng chưa được cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu.

Ngay chính giữa nội đô trung tâm của thành phố Hà Nội, một trong những tuyến phố sầm uất thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm. Tòa nhà Sun Square mọc lên (tọa lạc ngay tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư, đang ngang nhiên bất chấp các quy định về an toàn lao động, an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa tổ chức nghiệm thu PCCC nhưng vẫn bàn giao nhà cho dân vào ở.

Dự án Chung cư Sun Square do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Trên đây là những ý kiến, phản ánh của bạn đọc mà PhapluatNet đã đăng tải một số bài viết trong thời gian vừa qua. Để minh chứng cho những kiến nghị của mình là đúng, các hộ dân hiện đã chuyển đến sinh sống tại dự án Sun Square đã tố cáo chủ đầu tư Thăng Long qua việc đối chiếu với danh sách công bố kết quả rà soát, thống kê chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng cuối tháng 5/2017 vừa qua. Ngay chính tại công trình tòa nhà này, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã bêu tên cùng 79 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Phía ngoài dự án Sun Square vẫn đang trong quá trình thi công ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Bày tỏ với PV về những quan ngại trong thời gian qua, nhiều người dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, trước đó đã có rất đông người dân do nôn nóng nhận nhà nên đã chuyển về đây sinh sống ngay cả khi các hạng mục vẫn còn tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

Bên trong tòa nhà vẫn có công nhân làm việc. Ảnh: PhapluatNet

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hệ thống PCCC tại tòa nhà chắc chắn chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật bởi từ khi họ chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhiều hộ gia đình vẫn không nhận được bất kì thông báo nào liên quan đến nghiệm thu PCCC. Các hộ dân cũng mong ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư công trình nhanh chóng phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC sớm hoàn thiện các hệ thống PCCC, có giấy tờ nghiệm thu PCCC theo quy định để cuộc sống sinh hoạt của họ được an toàn hơn.

Để xác minh và làm rõ những vấn đề phản ánh nêu trên, sáng 10/8, PV đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án Sun Square. Trao đổi với PV, ông Trần Quang Mạnh – Trưởng ban quản lý tòa nhà cho rằng, dự án Chung cư Sun Square đến nay đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện trong phần lắp đặt và cũng đã tiến hành gửi hồ sơ lên phía cơ quan chức năng xin nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống tủ cứu hỏa chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh chữa cháy cũng chưa có. Ảnh: PhapluatNet

Khi được hỏi về việc các hộ dân đã chuyển đến sinh sống giữa một đại công trường, hệ thống PCCC cũng chưa được nghiệm thu, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm liên quan đến an toàn lao động và an toàn cháy nổ là việc làm đúng hay sai. Ông Mạnh giải thích: “Đối với việc xây dựng hoàn thành kiến trúc tòa nhà, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành xong. Như các anh thấy, phía bên ngoài tòa nhà vẫn chỉ còn lác đác các khu vực cảnh quan cây xanh, vỉa hè phía trước tòa nhà. Còn các khu vực hạ tầng kĩ thuật bên trong tòa nhà thì bên chủ đầu tư đã hoàn thiện xong. Trong thời gian qua, nói về việc cư dân chuyển đến sinh sống trong dự án còn thi công, chủ đầu tư không có chủ trương bàn giao nhà cho khách hàng khi các hạng mục phòng cháy chữa cháy chưa xong và chưa có các biên bản nghiệm thu xây dựng của tòa nhà.”

“Một số căn hộ do khách hàng yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sớm cho họ chìa khóa để họ tiến hành sửa sang lắp đặt nội thất bên trong. Đối với việc các khách hàng có thể tiến hành ở được trong các căn hộ như thực tế công trường đang thi công hiện nay thì đối với pháp luật quy định là không đúng. Chúng tôi đã giao cho bên ban quản lý tòa nhà quản lý chặt việc này. Hiện nay, bên ban quản lý cũng rất đôn đáo kiểm tra nhắc nhở việc thi công của các nhà thầu, đơn vị thi công bảo đảm an toàn cho cư dân.” – Vị này khẳng định.

Trước đó, chiều 1/8, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà đến trực tiếp dự án Sun Square để tìm hiểu thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu vô cùng thu hút khách tới mua nhà như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Cùng với đó là hoạt động thi công phía bên ngoài dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện, gạch đá, máy móc cùng nguyên vật liệu chất đống rất bừa bãi. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffe đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Đã có nhiều hộ gia đình chuyển đến sinh sống. Ảnh: PhapluatNet

Tiến sâu vào bên trong khu vực khuôn viên tòa nhà, nhiều công nhân, bảo vệ, người già trẻ nhỏ cùng hòa vào không khí tấp nập, khẩn trương thi công. Không khí sôi động của công trình đang biến cuộc sống sinh hoạt của các cư dân trở nên phức tạp, mất an toàn hơn rất nhiều. Tại các  tầng, nhiều hộp phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện, tiêu lệnh hướng dẫn chữa cháy vẫn chưa thấy có.

Như vậy, đối với việc đẩy dân về ở, sống chung giữa một đại công trường đang thi công liệu có đúng quy định hay không? Chưa nói đến việc các hạng mục PCCC đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu. Liệu cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình đến bao giờ mới được đảm bảo an tâm để sinh sống ?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Tin liên quan

Đọc nhiều nhất