AA

AA AA AA
Bất động sản | 06/08/2017 17:53

TP HCM: Nhà nước định giá đất 15 triệu/m2, dân mua 160 triệu/m2

PhapluatNet Người dân mua đất trên một số tuyến đường khu vực thuộc địa bàn 15 quận, huyện của TP. HCM hoang mang khi họ vừa sở hữu ngôi đất có giá 160 triệu đồng/m2, trong khi đó Nhà nước định giá 15 triệu/m2.

Chị Thu Trang vừa mua nhà tại hẻm 71 trên đường Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận) với giá đất 100 triệu/m2. Mức giá này cao hơn gần 8 lần so với khung bảng giá mà TP.HCM vừa công bố (13,9 triệu/m2).

Còn trên đường Song Hành (phường An Phú, quận 2, TP.HCM), anh Nguyễn Triều An cho hay giá mặt tiền lô đất 200m2 anh vừa mua là 160 triệu/m2 nhưng giá quy định chỉ có 15 triệu đồng/m2.

Anh An nói thêm, các thủ tục giấy tờ nhà và thuế đất anh đã hoàn thành từ trước nên mức điều chỉnh này không có tác động gì. Tuy nhiên, anh lo ngại là nếu khu đất có xảy ra quy hoạch Nhà nước thu hồi thì khi áp vào khung giá coi như trắng tay.

Theo thông báo bảng giá đất mới đưa vào áp dụng mà các UBND các quận/huyện vừa phát đi, khung giá trên được sử dụng vào nhiều việc khác nhau.

Đầu tiên, dùng để tính giá trị quyền sử dụng đất để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế… Tiếp đến, khung giá cũng được dùng để tính thuế đối với việc sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tính tiền sử dụng đất và thuê khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Bên cạnh đó, bảng giá này còn dùng để tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước khi doanh nghiệp cổ phần hóa, lựa chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Lô đất 200m2 trên thị trường là 160 triệu/m2 nhưng giá quy định chỉ có 15 triệu đồng/m2.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn đề xuất bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần”. 

Theo HoREA, sự bất cập trong cơ chế khung giá đất - bảng giá đất khi quá xa rời giá thị trường khiến người dân lo ngại và tạo điều kiện xảy ra tiêu cực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc áp khung giá đất như trên sẽ khiến người dân được lợi phần nào khi làm thủ tục giấy tờ, đất đai. Tuy nhiên, điều đó chỉ có lợi đối với các trường hợp làm mới giấy tờ nhà đất và không có lợi với trường hợp giải tỏa đền bù.

Do vậy, HoREA đã đề xuất bổ sung quy định thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp qua đất ở với mức thu bằng 15% bảng giá đất. 

Để làm được điều này, theo ông Châu, ngoài bỏ quy định ban hành khung giá đất 5 năm một lần theo Luật Đất đai còn phải sửa đổi điều 114 tại bộ luật này theo hướng giao trách nhiệm và toàn quyền cho cấp tỉnh/thành phố ban hành bảng giá đất theo nguyên tắc sát với giá thị trường.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM trong quy định, khung giá đất được ban hành 5 năm một lần. Nếu giá phổ biến trên thị trường tăng hoặc giảm 20% trở lên so với giá tối đa hoặc tối thiểu thì khung giá sẽ được điều chỉnh. 

Khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất thì UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp tình hình thực tế. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cao hơn không quá 30% so với mức giá tối đa cùng loại đất trong khung giá đất mà Chính phủ ban hành. Trường hợp định mức giá cao hơn 30% thì tỉnh phải báo Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét.

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc